--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2555

กบฏซีเรียใช้คอนโทรลเลอร์เพลย์สเตชั่นควบคุมปืนในรถหุ้มเกราะ !!?


ที่มา.ประชาไท
กลุ่มกบฏในซีเรียได้สร้างรถหุ้มเกราะ Sham II ขึ้นมาเองเพื่อต่อสู้กับกองกำลังรัฐบาลในสงครามกลางเมือง โดยติดตั้งคอนโทรลเลอร์จากเครื่องเกมเพลย์สเตชั่นไว้ใช้ควบคุมปืนกล11 ธ.ค. 2012 - เว็บไซต์ TechNewsDaily รายงานว่ากลุ่มกบฏในซีเรียได้สร้างรถหุ้มเกราะที่มีการบังคับโดยใช้คอนโทรลเลอร์ของเครื่องเกมเพลย์สเตชั่นดัดแปลงมาเป็นตัวบังคับปืนกลของรถหุ้มเกราะ
ในเว็บไซต์มีภาพคนถือจอยคอนโทรลเลอร์เพลย์สเตชั่นที่มีโทรทัศน์จอแบนอยู่ข้างหน้าดูเหมือนกำลังเล่นเกมอยู่ แต่จริงๆ แล้วเขากำลังบังคับปืนกลที่ติดกับรถหุ้มเกราะที่สร้างขึ้นมาเองโดยวิศวกรของกลุ่มกบฏในซีเรีย
รถหุ้มเกราะคันดังกล่าวชื่อ Sham II มีเกราะเหล็กขึ้นสนิมหนาราว 2.5 เซนติเมตร สามารถป้องกันกระสุนปืนใหญ่ขนาด 23 มม. ได้ แต่ไม่สามารถกันกระสุนจากรถถังหรือเครื่องยิงจรวดอาร์พีจีได้
คนขับรถหุ้มเกราะสามารถควบคุมได้โดยดูจากภาพโทรทัศน์จอแบนภายใน โดยมีกล้องติดด้านหน้า 3 ตัว ด้านหลังอีก 1 ตัว ข้างๆ คนขับจะมีพลปืนคอยจับตาดูภาพโทรทัศน์อีกจอหนึ่งที่แสดงภาพจากกล้องที่ติดอยู่ที่ปืนกล
พลปืนสามารถใช้เครื่องบังคับของเพลย์สเตชั่นในการเคลื่อนปืนเพื่อเล็งไปยังเป้าหมายตามภาพที่ปรากฏจากกล้องได้ ซึ่งภาพจากกล้องดูคล้ายการเลียนแบบภาพมุมมองจากวีดิโอเกม
ผู้ออกแบบระบบควบคุมนี้คือมาห์มูด อะบัด สมาชิกกลุ่มกองกำลังกบฏอัล-อันซาร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย แหล่งข่าวไม่ได้ระบุว่ามาห์มูด อะบัด มีแรงบันดาลใจอะไรถึงได้ใช้คอนโทรลเลอร์ของเพลย์สเตชั่นในการบังคับปืนจริง แต่มันก็สะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างการทหารกับวีดิโอเกมส์ ซึ่งทั้งเกมส์ดังๆ และโปรแกรมจำลองการรบที่จริงจังต่างก็ใช้มุมมองจากหลังกระบอกปืน
TechNewsDaily เปิดเผยว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการนำเทคโนโลยีจากวีดิโอเกมส์ไปใช้เป็นเครื่องมือทางการทหาร แต่มีการนำคอนโทรลเลอร์ของวีดิโอเกมส์ไปใช้ควบคุมหุ่นยนต์และหุ่นบังคับระยะไกล (drone) ของกองทัพสหรัฐฯ อีกด้วย
และก่อนหน้านี้ก็เคยมีการประกอบสร้างยุทโธปกรณ์ขึ้นมาเองโดยกองกำลังของฝ่ายกบฏในลิเบีย ซึ่งสร้างหุ่นบังคับปืนกลขึ้น
เรียบเรียงจาก
////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
 

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น