--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันจันทร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สวดมนต์ข้ามปี. ขอบคุณปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ สร้างฐาน ความดี ตั้งแต่นาทีแรก !!?


สวดมนต์ข้ามปี วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร จ.กรุงเทพฯ จากเว็บไซต์ http://board.palungjit.com

คืนข้ามปี ระหว่าง "ใหม่" กับ "เก่า"

จัดว่าเป็นคืนหนึ่งที่มีงานเลี้ยงเกิดขึ้นทั่วประเทศ

แน่นอนว่างานเลี้ยงสังสรรค์กับของมึนเมา เหล้ายาปลาปิ้ง เหมือนจะเป็นสิ่งที่ขาดกันไม่ได้เอาเสียเลย หลายคนเลือกที่จะดื่มแอลกอฮอล์เพื่อฉลองส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่ที่ต่างกันเพียงชั่วระยะวินาทีเดียว

แต่ก็ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ "คิดต่าง" ออกไป

ด้วยการเลือกฉลองส่งท้ายปีในรูปแบบที่กำลังได้รับความนิยมอย่างยิ่ง นั่นคือการ"สวดมนต์ข้ามปี" 
เพราะ "การสวดมนต์" เป็นการทำบุญที่ลงทุนน้อยที่สุดอย่างที่ พระเทพวิสุทธิกวี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชาธิวาสวิหาร เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนา ว่าไว้ 


พระเทพวิสุทธิกวีเล่าให้ฟังว่า การสวดมนต์ข้ามปีนั้น เป็นสิ่งที่คิดทำกันขึ้นมาใหม่ พระพุทธเจ้าไม่ได้บัญญัติให้มีการสวดมนต์ข้ามปี แต่การกระทำนี้ ก็ไม่ขัดแย้งกับหลักคำสอนของพระพุทธเจ้าแต่อย่างใด ถือว่าทำได้ เพราะการสวดมนต์ไม่ว่าอย่างไรก็ถือเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว

การสวดมนต์เป็นการสงบจิตสงบใจจากเรื่องวุ่นวายทั้งหลายทั้งปวง ให้มาอยู่กับบทสวด ในขณะที่สวดก็ถือว่าปลอดภัย

แม้จะไม่ใช่เรื่องที่พระพุทธเจ้าทรงบัญญัติไว้ แต่หากมีโอกาสก็ควรจะทำ และควรจะชักชวนเพื่อนฝูง คนรู้จักมาสวดมนต์ เพราะการสวดมนต์นั้น นอกจากจะไม่ต้องลงทุนอะไรแล้ว ยังถือเป็นการสั่งสมคุณงามความดี ทั้งจากการกระทำของเราเองคือการสวดมนต์ และจากการนั่งฟังคำสั่งสอน ฟังธรรมะจากพระสงฆ์ จากนั้นก็นำไปปฏิบัติเพื่อเป็นการเพิ่มพูนคุณงามความดีของเราขึ้นไปอีก

"อย่างน้อยแทนที่เราจะไปกันอย่างไร้ทิศทาง คิดแต่ว่าเราจะไปฉลอง จะไปเฮฮากันที่ไหนในคืนปีใหม่ หรือไปสำมะเลเทเมาที่ไหนก็มาเข้าวัดสวดมนต์ มาใกล้ชิดกับพระพุทธศาสนาสักช่วงระยะเวลาหนึ่ง ก่อนที่ปีเก่าจะผ่านไป" พระเทพวิสุทธิกวีกล่าว

การสวดมนต์ข้ามปี ยังถือเป็นการขอบคุณปีเก่าที่ผ่านมาด้วย แม้ว่าจะมีความสุขบ้าง ความทุกข์บ้าง แต่เราก็ผ่านมาอย่างรอดปลอดภัยสวัสดี ถึงโอกาสปีใหม่ก็สวดมนต์ เริ่มปีใหม่ด้วยความดีกัน และถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความดี

"การเข้ามาสวดมนต์ในแต่ละปีก็เหมือนกับการหยุดความวุ่นวายทั้งหลายทั้งปวง มาทำใจให้สงบในการสวดมนต์ เพื่อทำใจให้เป็นฐานที่ตั้งแห่งความดี แห่งความสวัสดีของเราต่อไป นอกจากจะได้หยุดแล้วก็ยังได้ฟังพระ ได้ข้อคิดไปพัฒนาตนเอง เพื่อสู้ เพื่อยืนหยัดอยู่กับสิ่งใหม่ที่จะมาถึง เริ่มต้นปีใหม่ด้วยการทำความดี และก็เก็บเอาความดีที่พระได้สั่งสอนไปประพฤติปฏิบัติเพื่อความดียิ่งขึ้น" พระเทพวิสุทธิกวีกล่าว

ด้วยเหตุที่มีแต่ข้อดีหลายประการนี้เอง ทำให้การจัดงานในปีนี้ยิ่งใหญ่เป็นพิเศษ

ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ประธานคณะกรรมการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ที่แล้วมาในอดีตนั้นมีการฉลองปีใหม่สากล โดยลักษณาการแบบเดียวกับงานปีใหม่ไทยในวันที่ 13 เมษายน ของทุกปีคือ เริ่มตั้งแต่ช่วงเช้ามีการทำบุญ ตักบาตร ฟังเทศน์ฟังธรรม จากนั้น ก็ไปเยี่ยมผู้หลักผู้ใหญ่ เพื่อมอบของขวัญปีใหม่

แต่ระยะหลังนั้น ประเพณีนิยมเริ่มเปลี่ยนไปกลายเป็นการจัดปาร์ตี้ จัดงานเคานต์ดาวน์ต้อนรับปีใหม่ มีลานเหล้า ลานเบียร์ เมาจนสุดลิ่มทิ่มประตูเลย เป็นที่มาของการดื่มแอลกอฮอล์จนเสียสติ นำมาสู่การตีรันฟันแทง นอกจากนั้นยังเสื่อมสุขภาพและนำมาสู่อุบัติเหตุที่จะเกิดจากการเมาแล้วขับ

สวดมนต์ข้ามปี จ.พิษณุโลก จากเว็บไซต์ www.phitsanulokhotnews.com


สสส.จึงได้ริเริ่มโครงการสวดมนต์ข้ามปีเมื่อประมาณ 3 ปีก่อน

ศ.นพ.อุดมศิลป์กล่าวว่า เครือข่ายองค์กรงดเหล้านั้น จัดงานสวดมนต์ข้ามปีมานานแล้ว แต่ไม่ได้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ

ทาง สสส.เห็นว่าน่าสนใจ จึงร่วมกับเครือข่ายและเชิญชวนวัดต่างๆ ประมาณ 700-800 วัด ซึ่งทางมหาเถระสมาคมก็เห็นชอบโดยได้สั่งการไปตามวัดทั่วประเทศ

ประธานคณะกรรมการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี บอกถึงความพิเศษในปีนี้ พ.ศ.2555สู่ปี พ.ศ.2556 นี้ว่า ถือเป็นปีที่มีความสำคัญมาก เพราะเป็นปีมหามงคลมี 4 เหตุการณ์สำคัญ คือ

1.ปีพุทธชยันตี 2,600 ปีแห่งการตรัสรู้

2.พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 85 พรรษา

3.สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา

4.สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามกุฏราชกุมาร ทรงเจริญพระชนมพรรษา 60 พรรษา

"สำหรับผู้ที่หวังจะทำสิ่งดีๆ เพื่อเป็นการส่งท้ายปีเก่า และเริ่มก้าวเข้าสู่ปีใหม่ด้วยความเป็นมงคลของชีวิต สามารถเดินทางไปร่วมกิจกรรมได้ในวันที่ 31 ธันวาคม 2555 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร และจังหวัดตัวแทนภาคทั้ง 4 ภาค ได้แก่

ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.ขอนแก่น, ภาคตะวันออก จ.ฉะเชิงเทรา และภาคใต้ จ.นครศรีธรรมราช รวมถึงวัดต่างๆ ทั่วประเทศ แต่หากไม่สะดวกเดินทางก็สามารถสวดมนต์ที่บ้านได้เช่นกัน"

ด้าน ขวัญชัย เต็งน้อย อายุ 23 ปี อาชีพพนักงานบริษัทเอกชน ชาวกรุงเทพฯ เล่าว่า เพิ่งจะสวดข้ามปีเป็นครั้งแรกเมื่อปีที่แล้วที่วัดใกล้บ้าน ซึ่งปกติเคยสวดอยู่ที่บ้าน สำหรับปีนี้ตัดสินใจเปลี่ยนบรรยากาศจากเคานต์ดาวน์ ตามสถานที่เที่ยว ไปสวดมนต์ข้ามปีเหมือนปีก่อน ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างตัดสินใจว่าจะไปที่วัดใด เพื่อเป็นการลองอะไรใหม่ๆ ที่น่าจะเป็นความสุขสงบไปอีกรูปแบบ

"สำหรับงานสวดมนต์เมื่อปีที่แล้วมีวัยรุ่นมาบ้างแต่ก็ไม่มากนัก คาดว่าในปีนี้น่าจะมีวัยรุ่นหลายคนหันมาทำกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีมากขึ้น เพราะหลายคนที่อยากจะลองเปลี่ยนบรรยากาศ หาประสบการณ์ใหม่ๆ เป้นการทำบุญเพื่อให้ปีหน้าพบเจอแต่สิ่งดีๆ และยังสร้างความสบายใจซึ่งหลายคนอาจจะพบความสุขความสงบบางอย่างที่เราคาดไม่ถึงก็ได้" ขวัญชัยกล่าว

สำหรับในปีนี้กระทรวงมหาดไทยก็ได้ขอความร่วมมือไปยังอำเภอต่างๆ ให้ร่วมกันจัดงานอย่างน้อยอำเภอละ 1 วัด

นอกจากจะมีวัดไทยในประเทศไทยที่แจ้งความจำนงเข้าร่วมแล้ว 2,000 กว่าวัด ก็ยังมีการจัดงานสวดมนต์ข้ามปีในต่างประเทศด้วย ซึ่งจะใช้ที่สนามหลวงเป็นศูนย์กลาง ถ่ายทอดสดไปยังจังหวัดต่างๆ และถ่ายทอดทางอินเตอร์เน็ตไปยังวัดไทยในต่างประเทศด้วย เพื่อให้พิธีต่างๆ เกิดขึ้นพร้อมๆ กัน

เป็นการก้าวสู่ปีใหม่ที่ได้บุญ สร้างฐานความดีตั้งแต่วินาทีแรก

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม

สวดมนต์ข้ามปี 2556 และอยากตรวจสอบรายชื่อวัดใกล้บ้านที่ร่วมจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพwww.thaihealth.or.th
กิจกรรมดีๆ สวดมนต์ข้ามปีทั่วประเทศ
 ภาคเหนือ
ที่ จ.เชียงใหม่ มีการจัดทำโครงการ "ส่งท้ายปีเก่าด้วยวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่ด้วยวิถีพุทธ" เพื่อชี้นำสังคมไปในทางที่ดี และเป็นทางเลือกแก่ประชาชนทุกเพศทุกวัย ที่จะเลือกฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ด้วยการบำเพ็ญกุศลในรูปแบบต่าง ๆ ทางศาสนา เริ่มงานตั้งแต่ ภาคค่ำ-คืน วันที่ 31 ธันวาคม 2555 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป โดยที่ วัดเจดีย์หลวงวรมหาวิหาร มีกิจกรรม และพิธีกรรม คือ ไหว้พระทำวัตรสวดมนต์ภาวนาข้ามปีรอบองค์พระเจดีย์หลวง ทำบุญถวายสังฆทานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ต.พระสิงห์ อ.เมือง เชียงใหม่ มีการจัดกิจกรรมและพิธีกรรมต่าง ๆ เช่น ไหว้พระ ทำวัตร สวดมนต์ สมาทานศีล ฟังเทศน์ การแสดงศิลปะวัฒนธรรมท้องถิ่น และกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ "พุทธชยันตี" สวดมนต์ ทำสมาธิเคาท์ดาวน์ ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่การกวนข้าวมธุปายาส

อีกทั้งยังมีการจัดงาน ณ ลาน 3 กษัตริย์ จัดกิจกรรมและพิธีกรรม นานาศาสนา ความหลากหลาย บนเส้นทางเดียวกัน ณ ลาน 3 กษัตริย์ การจัดกิจกรรม ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอสารภี ศรัทธาประชาชนร่วมกันประพิธีกรรมและจัดกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ วัดดอยสะเก็ด อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ นอกจากจะมีการสวดมนต์ข้ามปี เข้าวันที่ 1 มกราคม 2556 เวลา 06.30 น. พระสงฆ์-สามเณรกว่า 50 รูป จะเดินลงจากบันไดนาครับบิณฑบาตจากประชาชนมากกว่า 2,000 คน

สำหรับวัดใน จ.เชียงใหม่ ที่จัดกิจกรรมใหญ่คือ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร, วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร, วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร วัดโพธารามมหาวิหาร และ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร

วัดอื่น ๆ ในภาคเหนือที่ร่วมจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี เช่น วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร จ.เชียงราย วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรมหาวิหาร จ.เชียงใหม่ วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร จ.เชียงใหม่ วัดพระธาตุช้างค้ำ จ.น่าน, วัดบุญเกิด จ.พะเยา, วัดถ้ำสุขเกษมสวรรค์ จ.ลำปาง, วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร จ.ลำพูน, วัดพระแท่นศิลาอาสน์ จ.อุตรดิตถ์, วัดดอยสวรรค์ (เขาไก่เขี่ย) จ.อุตรดิตถ์, วัดสุวรรณคีรีวิหาร จ.เพชรบูรณ์ เป็นต้น

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
งานสวดมนต์ข้ามปีที่ จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นตัวแทนภาค จัดขึ้นที่ วัดหนองแวงพระอารามหลวง โดยตลอดทั้งปีก่อนหน้านี้ได้มีการจัดงานสวดมนต์งดเหล้ามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการสร้างวัฒนธรรมอันดีงามเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตของตนเองครอบครัว คนรอบข้าง และประเทศไทย และเนื่องจากปีนี้ เป็นการเฉลิมฉลองการครบรอบการตรัสรู้ 2,600 ปี ของพระพุทธเจ้า หรือที่เรียกว่าปี "พุทธชยันตี" จึงมีการจัดสวดมนต์รูปแบบใหม่ ด้วยการสวดมนต์ที่ยาวนานที่สุด เพื่อการบันทึกสถิติ และเป็นพื้นที่ที่เป็นแบบอย่าง นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน กิจกรรมนิทรรศการรณรงค์การสร้างครอบครัวให้อบอุ่น โดยมีเกมต่าง ๆ ที่จะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวและกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี

สำหรับวัดใน จ.ขอนแก่น ที่จัดกิจกรรมใหญ่คือ วัดศรีจันทร์, วัดโพธิ์ชัย, วัดฝางศรีงามราษฎร์, วัดเกาะแก้ววราราม และวัดสว่างอารมณ์

วัดอื่น ๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ร่วมจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี เช่น วัดพระนารายณ์มหาราชวรมหาวิหาร จ.นครราชสีมา, วัดวชิราลงกรณ์วราราม จ.นครราชสีมา, วัดคำเจริญวราราม จ.อุบลราชธานี, วัดหลวงสุมังคลาราม จ.ศรีสะเกษ, วัดสันติวนาราม จ.อุดรธานี, วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จ.นครพนม, วัดโมกขวนาราม จ.ขอนแก่น, วัดอินทรังสฤษฏิ์ จ.สกลนคร, วัดแจ้งแสงอรุณ จ.สกลนคร, วัดศรีบุญเรือง จ.มุกดาหาร เป็นต้น

ภาคกลาง
สำหรับจังหวัดที่เป็นตัวแทนภาคคือ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นที่ตั้งของ วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือที่รู้จัดกันดีว่า "วัดโสธร" ซึ่งมีหลวงพ่อพุทธโสธร ประดิษฐานเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองแปดริ้ว ที่วัดแห่งนี้ ตลอดทั้งปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสักการะหลวงพ่อพุทธโสธร และทำบุญที่วัดมากมาย การจัดงานสวดมนต์ข้ามปี

งานครั้งนี้มีเป้าหมายที่ต้องการเห็นประชาชนงดเหล้า เยาวชนไม่มั่วสุมสุราเพื่อลดอุบัติเหตุ ลดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน เพื่อให้ตัวเองและครอบครัวได้สร้างกุศลอันดีงาม

สำหรับวัดใน จ.ฉะเชิงเทรา ที่จัดกิจกรรมใหญ่ คือ วัดโสธรวรารามวรวิหาร, วัดปิตุลาธิราชรังสฤษฎิ์ (วัดเมือง), วัดอภัยภาติการาม, วัดสัมปทวนนอก และวัดโพธิ์บางคล้า

วัดอื่น ๆ ในภาคกลางที่ร่วมจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี เช่น วัดราษฎร์บูรณะ จ.กรุงเทพ, วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร จ.นครปฐม, วัดไทรน้อย จ.นนทบุรี, วัดปัญญานันทาราม จ.ปทุมธานี, วัดใหญ่ชัยมงคล จ.อยุธยา, วัดป่าธรรมโสภณ จ.ลพบุรี, วัดพระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ, วัดพิกุลทอง จ.สิงห์บุรี, วัดไทยชุมพล จ.สุโขทัย, วัดป่าเลไลยก์ จ.สุพรรณบุรี เป็นต้น

ภาคใต้จ.นครศรีธรรมราช จะมีการจัดกิจกรรม "เดิน-วิ่งข้ามปี บูชาพระธาตุ" และกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ของ จ.นครศรีธรรมราช ณ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ซึ่งการสวดมนต์ข้ามปีที่ผ่านๆมา เป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์และสามารถดึงดูดให้มีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

และในปีนี้ จ.นครศรีธรรมราชซึ่งกำลังโปรโมทกิจกรรมการท่องเที่ยว "นครศรีฯ ดี๊ ดี" ตลอดถึงการรณรงค์ประชาสัมพันธ์เพื่อร่วมผลักดันพระบรมธาตุสู่มรดกโลก จึงมีกำหนดการจัดกิจกรรมเดิน-วิ่ง ข้ามปี บูชาพระธาตุ และกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี อย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกปี

สำหรับวัดใน จ.นครศรีธรรมราช ที่จัดกิจกรรมใหญ่ คือ วัดมะนาวหวาน, วัดท่าโพธิ์, วัดธาตุน้อย, วัดสุทธจินดา และ วัดปอแดง

วัดอื่น ๆ ในภาคใต้ที่ร่วมจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี เช่น วัดถ้ำเสือ จ.กระบี่, วัดชุมพรรังสรรค์ จ.ชุมพร, วัดป่าวังเจริญ จ.ตรัง, วัดหมื่นระงับรังสรรค์ จ.นครศรีธรรมราช, วัดมาตุคุณาราม จ.พังงา , วัดอุดมวราราม จ.พัทลุง, วัดสุนทราวาส จ.พัทลุง, วัดคงคาสวัสดิ์ จ.สงขลา, วัดมงคลมิ่งเมือง จ.สตูล, วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร จ.สุราษฎร์ธานี เป็นต้น

ที่มา.มติชนออนไลน์
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น