--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันอังคารที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2555

พท.เดินหน้าทำประชามติ ก่อนโหวตแก้ รธน. //เพื่อไทยเดินหน้าทำประชามติ เพราะใบเบิกทางที่ดีในการแก้รัฐธรรมนูญ หากผ่านประชามติได้ หนทางข้างหน้าก็จะมีปัญหาน้อยลง

แหล่งข่าวพรรคเพื่อไทยเปิดเผยว่าตอนนี้ทางพรรคเพื่อไทยได้ข้อสรุปเป็นการภายในแล้วว่าจะเดินหน้าทำประชามติแน่นอน ส่วนที่ก่อนหน้านี้มีผู้ไม่เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าวเพราะเกรงว่าจะมีคนออกมาใช้สิทธิไม่เกินครึ่งของผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมดนั้น แหล่งข่าวกล่าวว่า กลุ่มดังกล่าวเป็นเสียงข้างน้อย แต่ตอนนี้เสียงส่วนใหญ่เห็นด้วยว่าต้องทำประชามติ

"การทำประชามติจะเป็นใบเบิกทางที่ดีในการแก้รัฐธรรมนูญ หากผ่านประชามติได้ หนทางข้างหน้าก็จะมีปัญหาน้อยลง เพราะเท่ากับประชาชนเห็นชอบแล้ว ต่อไปใครก็จะมาขัดขวางอีกไม่ได้ เรียกว่าทำงานครั้งเดียว ถ้าผ่านก็ผ่านยาวเลย" แหล่งข่าว กล่าว

สำหรับเรื่องตัวเลขผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งนั้น ทางพรรคมั่นใจว่าจะมีเกินครึ่งของผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมดแน่นอน

"จะต้องใช้กลไกอำนาจรัฐทั้งหมดที่มีอยู่ ทั้งกระทรวงมหาดไทย ทหาร และหน่วยงานราชการต่างๆ ไปช่วยทำให้คนออกมาใช้สิทธิ รวมทั้ง สส.ของพรรคก็จะเป็นอีกกลไกหนึ่งที่ต้องทำงานอย่างเข้มข้น จะต้องมีการตั้งเป้าเลยว่าแต่ละหมู่บ้านจะต้องมีคนออกไปใช้สิทธิเท่าไหร่ และอาจจะต้องมีมาตรการจูงใจให้คนออกไปใช้สิทธิด้วย" แหล่งข่าวกล่าว และบอกว่า เท่าที่ดู ในส่วนของภาคใต้อาจจะมีคนออกไปใช้สิทธิไม่ถึงครึ่ง แต่ก็ไม่เป็นไรเพราะสามารถหาจากพื้นที่อื่นโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสานมาทดแทนได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมดนั้น หากเทียบตามรายภาคแล้ว ภาคอีสานจะมีมากที่สุด คือ ประมาณ 35 เปอร์เซ็นต์ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมด รองลงมาคือ กลาง เหนือ ส่วนภาคใต้จะมีสัดส่วนผู้มีสิทธิเลือกตั้งน้อยที่สุด คือไม่ถึง 15 เปอร์เซ็นต์

ที่มา.กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น