--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันศุกร์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2555

บุคคลแห่งปี WHY ALWAYS ME !!?


ใกล้สิ้นปีของทุกปีเป็นธรรมเนียมของคนข่าวที่ต้องเลือก “บุคคลแห่งปี” โดยพิจารณาจากความสำคัญและผลกระทบที่บุคคลผู้นั้นมีต่อสังคม

ในปีนี้มีบุคคลหลายคนที่มีความสำคัญ และความเคลื่อนไหว ความคิดมีผลกระทบต่อสังคมในวงกว้าง เมื่อพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้ว “บุคคลแห่งปี 2555” จะเป็นใครไปไม่ได้เลยนอกจากเขาคนนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

แม้จะถูกโค่นลงจากอำนาจด้วยการรัฐประหารเมื่อ 6 ปีที่แล้ว แต่ชื่อของ พ.ต.ท.ทักษิณไม่เคยห่างหายไปจากการเมืองไทย ทั้งฝ่ายต่อต้านและฝ่ายสนับสนุนต่างเอ่ยถึงชื่อของ พ.ต.ท.ทักษิณไม่เว้นแต่ละวันทั้งในทางที่ดีและทางเสียหาย

ที่ทีมข่าวโลกวันนี้ยกให้ พ.ต.ท.ทักษิณเป็นบุคคลแห่งปี 2555 มีเหตุผลดังนี้คือ

เป็นผู้มีอิทธิพลต่อการเมือง

ไม่ว่าอดีตนายกรัฐมนตรีคนนี้จะพูดหรือขยับทำอะไร เดินทางไปไหน ต้องถูกนำมาเป็นประเด็นทางการเมือง โดยเฉพาะฝ่ายต่อต้านที่มักโจมตีทุกพฤติกรรม ทุกความคิดที่มาจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ว่าทำเพื่อประโยชน์ตัวเองและพวกพ้อง

ความปรองดอง ความขัดแย้ง ทุกเรื่องถูกโยงไปยัง พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ทำเพื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ออกกฎหมายปรองดองก็ทำเพื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ทำให้ชื่อของ พ.ต.ท.ทักษิณไม่เคยตกไปจากสื่อ

เป็นผู้มีอิทธิพลต่อสังคม

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสโลแกน “ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ” ที่พรรคเพื่อไทยใช้หาเสียงจนชนะการเลือกตั้งนั้น ส่งผลต่อสังคมไทยอย่างมาก เพราะหลายนโยบายที่พรรคเพื่อไทยนำมาปฏิบัติล้วนมาจากมันสมองของอดีตนายกรัฐมนตรี เช่น รับจำนำข้าว กองทุนตั้งตัว ฯลฯ

เป็นผู้มีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจ

การเดินทางไปในหลายประเทศของ พ.ต.ท.ทักษิณ ปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนมากเป็นการเดินทางเพื่อปูทางให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีผู้เป็นน้องสาว ได้เข้าพบบุคคลสำคัญของประเทศนั้นๆ หรือปูทางเจรจาความร่วมมือทางเศรษฐกิจ เช่น การไปจีนเพื่อปูทางเจรจาสร้างรถไฟความเร็วสูง ไปพม่าเพื่อปูทางเจรจาความร่วมมือเขตเศรษฐกิจพิเศษท่าเรือน้ำลึกทวาย

เป็นผู้มีอิทธิพลต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าความสัมพันธ์ของไทยกับหลายประเทศที่ดีขึ้นผิดหูผิดตาหลังเปลี่ยนจากรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์มาเป็นรัฐบาลพรรคเพื่อไทยมาจากการใช้สายสัมพันธ์ส่วนตัวของ พ.ต.ท.ทักษิณกับผู้นำประเทศต่างๆ เช่น กัมพูชา จากที่เคยสู้รบกันก็หันมาร่วมมือกันอย่างดีในหลายด้าน

ด้วยอิทธิพลต่างๆที่มีผลต่อประเทศไทยในทุกด้าน แม้จะถูกฝ่ายต่อต้านโยงความผิด ความเสียหาย ความวุ่นวายทุกเรื่องที่เกิดในประเทศว่ามีต้นเหตุมาจาก พ.ต.ท.ทักษิณ จนเจ้าตัวออกปากว่า “อะไรก็กู”

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าผลดีหลายด้านที่เกิดกับประเทศก็มาจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งไม่พ้น “อะไรก็กู” WHY ALWAYS ME? จึงยกให้เป็นบุคคลแห่งปี 2555


ที่มา.หนังสือพิมพ์โลกวันนี้
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น