--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันอังคารที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2556

เปิดแฟ้ม 185 คดี ผลงาน 6 ปีฝีมือสืบสวน ป.ป.ช.(ดิสเครดิตการเมือง)


ทุกฤดูกาลการเลือกตั้ง มักมีคดีความทางการเมืองของ 2 พรรคการเมืองใหญ่ ไม่เว้นแม้แต่การเลือกตั้งในสนามระดับกรุงเทพมหานคร ทั้งฝ่ายประชาธิปัตย์-เพื่อไทย ยื่นฟ้องกันไปมาผ่านองค์กรอิสระไม่เว้นแต่ละวัน

รวมเรื่องร้องเรียนกว่า 8,000 คดี ที่อยู่กำในมือคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีคดีการเมือง คดีอาญา 2 พรรคใหญ่กว่า 185 เรื่อง แบ่งเป็นเรื่องที่ดำเนินการแล้วเสร็จ 105 เรื่อง และอยู่ระหว่างแสวงหาข้อเท็จจริง 80 เรื่องเป็นคดีฝั่งพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) 134 เรื่อง ดำเนินการแล้วเสร็จ 93 เรื่อง และยังต้องแสวงหาข้อเท็จจริง 41 เรื่อง ส่วนพรรคเพื่อไทยที่เพิ่งได้ครองอำนาจฝ่ายบริหาร มีเรื่องร้องเรียนรวม 51 เรื่อง ดำเนินการแล้วเสร็จ 12 เรื่อง และยังแสวงหาข้อเท็จจริง 39 เรื่อง

กว่า 105 เรื่องที่ดำเนินการเสร็จไปแล้ว "ปานเทพ กล้าณรงค์ราญ" ประธาน ป.ป.ช. ยอมรับว่า คดีที่เข้ามาและออกไปส่วนใหญ่มีมติไม่ไต่สวนต่อ หลังสืบพยาน-หลักฐานพบว่าไม่มีมูลความผิด หลายเรื่องเป็นเพียงพิธีกรรม "ดิสเครดิต" ทางการเมือง

แต่ใช่ว่า ป.ป.ช. จะไม่มีพิษสงเพราะกว่า 6 ปี (2549-ปัจจุบัน) "ปานเทพและคณะ" เดินหน้าสะสางคดี ลากนักการเมืองเข้าสู่สถานะ "คนผิด" ไปแล้ว 6 คน ดังต่อไปนี้

"วัฒนา อัศวเหม" อดีตประธานพรรคเพื่อแผ่นดิน และ รมช.มหาดไทย สมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ใช้อำนาจข่มขู่หรือชักจูงใจให้ผู้อื่นร่วมออกโฉนดที่ดิน 1,900 ไร่ ทับที่คลองสาธารณประโยชน์ เพื่อนำไปขายให้กรมควบคุมมลพิษเพื่อก่อสร้างโครงการบ่อบำบัดน้ำเสีย ตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ

สุดท้ายต้องโทษความผิดทางวินัยและทางอาญา โดยวันที่ 18 ส.ค. 51 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาลงโทษจำคุก 10 ปี ริบของกลางเป็นพระเครื่องผงสุพรรณเลี่ยมทองคำ 1 องค์

"พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา" อดีตรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม สมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี พร้อมสมาชิกบ้านเลขที่ 111 หลังจากที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ามีความผิดฐานว่าจ้างพรรคเล็กลงเลือกตั้ง

จากกรณีดังกล่าว ป.ป.ช.ชี้มูลต่อเนื่อง กระทั่งศาลอาญามีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 30 พ.ค. 55 ให้จำคุกโดยไม่ต้องรอลงอาญาเป็นเวลา 3 ปี 4 เดือน และยึดเงินสด 30,000 บาท โดยขณะนี้คดียังอยู่ระหว่างอุทธรณ์

"ศุภชัย โพธิ์สุ" อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ สมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ถูกชี้มูลความผิดข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หลังจากโน้มน้าวให้ประชาชนที่เข้าร่วมพิธีเปิดการฝึกอบรมของกรมพัฒนาที่ดินที่โรงแรมริมปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ ลงคะแนนเลือกผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคภูมิใจไทย

ป.ป.ช.ได้ทำสำนวนถึงอัยการสูงสุดไปเมื่อวันที่ 28 ก.ย. 54 เพื่อให้ดำเนินคดีอาญา ล่าสุดอยู่ระหว่างการดำเนินการของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

"นพดล ปัทมะ" ทนายส่วนตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ขณะที่ดำรงตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ ได้กระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการเห็นชอบและลงนามในแถลงการณ์ร่วมไทย-กัมพูชา (Joint Communique) สนับสนุนให้ประเทศกัมพูชาขึ้นทะเบียนปราสาทเขาพระวิหารเป็นมรดกโลกโดยส่งเรื่องให้วุฒิสภาดำเนินการถอดถอน "นพดล" ตั้งแต่ ต.ค. 52 นอกจากนั้นยังมอบหมายให้สภาทนายความเป็นผู้ฟ้องคดีแทน ขณะนี้อยู่ระหว่างยื่นคำฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" อดีตนายกรัฐมนตรี และ "สุเทพ เทือกสุบรรณ" อดีตรองนายกรัฐมนตรีมีพฤติการณ์ส่อว่าจงใจใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ รู้เห็นเป็นใจส่ง ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ไปช่วยราชการในกระทรวงต่าง ๆ

ป.ป.ช.มีความเห็นว่า กรณีนายอภิสิทธิ์มีหลักฐานไม่เพียงพอ ข้อกล่าวหาตกไป ส่วนกรณีนายสุเทพได้ชี้มูลความผิดต่อวุฒิสภาให้ทำเรื่องถอดถอน ซึ่งมีมติไม่ถอดถอนในลำดับต่อมา

"พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร" ครั้งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ป.ป.ช.ได้ส่งสำนวนให้อัยการสูงสุดดำเนินการสั่งฟ้องคดีอาญาเมื่อวันที่ 29 ก.ย. 53 ข้อหาปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีให้กระทรวงการคลังเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการฟื้นฟูกิจการบริษัท อุตสาหกรรมปิโตรเคมีกัลไทย จำกัด (มหาชน) (TPI)

อย่างไรก็ตาม แรกเริ่มอัยการได้ทำเรื่องตีกลับเพราะพยานหลักฐานไม่สมบูรณ์ ป.ป.ช.จึงได้หารือกันจนมีมติฟ้องคดีเองเมื่อ 10 มี.ค. 54 โดยอยู่ในขั้นตอนที่สำนักกฎหมายกำลังดำเนินการ

สำหรับกรณี "พ.ต.ท.ทักษิณ" ยังมี คดีที่ ป.ป.ช. รับไม้ต่อมาจากคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) อีกหลายคดี ซึ่งยังอยู่ระหว่างแสวงหาข้อเท็จจริง ทั้งกรณีทุจริตบ้านเอื้ออาทร เงินซื้อสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ซิตี้ กรณีแก้ไขสัญญาค่าสัมปทานโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบเติมเงินให้แก่บริษัทเอไอเอส

เมื่อพลิกประวัติศาสตร์นับตั้งแต่ มีนายโอภาส อรุณินท์ เป็นประธาน ก็เคยชี้มูลความผิดกรณี "พ.ต.ท.ทักษิณ" จงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สิน หนี้สิน อันเป็นเท็จ เหตุนี้จึงไม่แปลกที่ ป.ป.ช.มักจะถูกหมายหัวจากพรรค-พวกพ้อง พ.ต.ท.ทักษิณว่า องค์กรอิสระตั้งตนเป็นปรปักษ์ตั้งแต่ยังไม่เริ่มทำงาน

ที่มา.ประชาชาติธุรกิจ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น