--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2556

อุดมเดช ไขก๊อก จับตารอยร้าวลึกใน เพื่อไทย !!?


ค่อนข้างแน่นอนแล้วว่าตัวแทนพรรคเพื่อไทยที่จะลงชิงเก้าอี้ผู้ว่ากทม.ก็คือ พล.ต.อ.พงศพัฒน์ พงษ์เจริญ หรือ”จูดี้” เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) ซึ่งเป็นไปตามใบสั่งนายใหญ่ผู้มีบารมีเหนือรัฐบาล ขณะที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ซึ่งส.ส.กทม.ในสังกัดกลุ่ม”สุดารัตน์”พยายามผลักดันให้หัวหน้ากลุ่มเข้าชิงเก้าอี้ผู้ว่ากทม.เป็นอันวืดแน่นอนแล้ว ซึ่งความเคลื่อนไหวที่ต้องจับตาต่อไปก็คือผลสะเทือนจากรอยร้าวลึกในพรรคเพื่อไทย

ก่อนหน้านี้ส.ส.พรรคเพือไทยกลุ่ม”สุดารัตน์” ออกมาเรียกร้องกดดันให้พรรคส่ง “คุณหญิงสุดารัตน์” ลงชิงเก้าอี้ผู้ว่ากทม.อย่างต่อเนื่องโดยให้เหตุผลว่าโอกาสชนะสูงมาก ขณะที่หากส่ง พล.ต.อ.พงศพัฒน์ โอกาสชนะยากมาก  แต่ในที่สุดการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยตัดสินใจเลือก พล.อ.อ.พงศพัฒน์ ท่ามกลางกระแสข่าวรอยร้าวลึกในพรรคเพื่อไทยจากความไม่พอใจของกลุ่ม “สุดารัตน์” ที่ซ่อนอาการไง้เงียบๆ

ก่อนหน้าที่คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยจะตัดสินใจเลือก พล.ต.อ.พงศพัฒน์ ลงชิงผู้ว่ากทม.มีข่าวมานานแล้วว่าชื่อของ พล.ต.อ.พงศพัฒน์ ถูกกำหนดไว้ตั้งแต่ต้นจากนายใหญ่ผู้มีบารมีเหนือรัฐบาล โดยการสนับสนุนอย่างแข็งขันจาก “3 เจ๊” อันประกอบด้วย คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพ็ชร (ชินวัตร) อดีตภรรยาของ พ.ต.ท.ทักษิณ และน้องสาวทั้งสองของ นายใหญ่ผู้มีบารมีเหนือรัฐบาล คือ นายกฯยิ่งลักษณ์  ชินวัตร และ นางเยาวภา วงษ์สวัสดิ์(ชินวัตร) หรือ “เจ๊แดง”

ที่น่าสนใจคือ  นายจิรายุ  ห่วงทรัพย์  ส.ส.กทม. ในสังกัดกลุ่ม”สุดารัตน์” เพิ่งออกมาเปิดเผยว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร สไกป์มาเกลี้ยกล่อมบรรดา ส.ส. สมาชิกสภากทม.(สก.) และสมาชิกสภาเขต(สข.)พรรคเพื่อไทยที่สนับสนุน คุณหญิงสุดารัตน์ โดยพยายามหว่านล้อมว่า คุณหญิงสุดารัตน์ มีสถานะสูงกว่าที่จะลงชิงเก้าอี้ผู้ว่า กทม. พร้อมทั้งให้ความหวังว่า คุณหญิงสุดารัตน์ ควรรอโอกาสนั่งตำแหน่งในระดับชาติมากกว่า

แต่แม้ พ.ต.ท.ทักษิณ จะพยายามประสานรอยร้าวกับ”กลุ่มสุดารัตน์”  แต่ปรากฏว่าล่าสุด นายอุดมเดชร รัตนเถสียร ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย ประธานคณะกรรมการประสานงาน(วิป)พรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งเป็นหนึ่งในคนสนิทของ คุณหญิงสุดารัตน์ ได้ยื่นไขก๊อกจากตำแหน่งประธานวิปพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งแม้ นายอุดมเดช จะอ้างปัญหาสุขภาพ แต่ก็ไม่อาจกลบเกลื่อนรอยร้าวในพรรคเพื่อไทยจากความไม่พอใจลึกๆของ “กลุ่มสุดารัตน์” ได้

สาเหตุที่นักสังเกตุการณ์ทางการเมืองไม่เชื่อว่า นายอุดมเดช ไขก๊อกเพราะมีปัญหาสุขภาพจริง เพราะก่อนหน้านี้ นายอุดมเดชร ยังปฏิบัติหน้าที่ในฐานะประธานวิปอย่างแข็งขันกระฉับกระเฉงตามปกติโดยไม่มีสัญญาณบ่งชี้แม้แต่น้อยว่ามีปัญหาสุขภาพอย่างที่อ้าง

แม้ พ.ต.ท.ทักษิณ จะพยายามสยบคลื่นใต้น้ำด้วยการใช้เก้าอี้รัฐมนตรีล่อคุณหญิงสุดารัตน์ แต่ก็เชื่อว่า “กลุ่มสุดารัตน์” คงไม่เชื่อและไม่แฮปปี้เพราะขนาดแค่การลงชิงเก้าอี้ผู้ว่ากทม.ทั้งๆที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เต็มใจอาสาพร้อมลงสู้ศึกก็ยังวืด แล้วนับประสาอะไรกับเก้าอี้รัฐมนตรี

แต่เหตุผลเบื้องลึกที่สำคัญซึ่งเป็นสาเหตุให้ คุณหญิงสุดารัตน์ ต้องแป๊กวืดอดชิงเก้าอี้ผู้ว่ากทม.มีข่าวลือสะพัดมาก่อนหน้านี้ว่าเป็นเพราะเจอการตั้งป้อมขวางของ “3 เจ๊” หรือแม้แต่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ที่ปีนเกลียวไม่กินเส้นกับ คุณหญิงสุดารัตน์

เพราะฉะนั้นการไขก๊อกของนายอุดมเดช แม้จะมีความพยายามกลบเกลื่อนว่าเป็นเรื่องปัญหาสุขภาพไม่เกี่ยวกับปัญหาความขัดแย้งภายในพรรคเพื่อไทย แต่คอการเมืองคงต้องจับตาเพราะนี่อาจเป็นเพียงสัญญาณเริ่มต้นของรอยร้าวลึก ซึ่งจะต้องติดตามดูกันต่อไปว่าจะจบลงด้วยการประสานรอยร้าวได้ลงตัวหรืออึมครึมแล้วพัฒนาไปสู่จุดแตกหัก

ที่มา.หนังสือพิมพ์แนวหน้า
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น