--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันจันทร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2556

เฟซบุ๊คอัพ เริ่มทดสอบเก็บเงินค่าส่งข้อความ..
เฟซบุ๊คเว็ปไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์อันดับ 1 ของโลก เริ่มทดสอบระบบเรียกเก็บเงินค่าบริการส่งข้อความระหว่างผู้ใช้ที่ไม่ได้มีสถานะเป็น'เพื่อน'

ตัวแทนเฟซบุ๊ค เผยว่า เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวให้แก่บุคคลสำคัญ หรือบุคคลผู้มีชื่อเสียงที่ใช้เฟซบุ๊ค อาทิ มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร ( ซีอีโอ ) คนปัจจุบันของเฟซบุ๊ค เป็นต้น ไม่ให้ถูกรบกวนจากข้อความที่ไม่เป็นที่ต้องการ

พร้อมเสริมว่า การเปลี่ยนแปลงข้างต้น เพื่อเป็นการทดสอบระบบคัดกรองข้อความขยะ รวมถึงข้อความโฆษณาอิเล็กทรอนิกส์ ( สแปม ) ครั้งสุดท้าย ว่ามีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะเริ่มให้มีการใช้งานจริงได้หรือไม่ รวมถึงเพื่อเพิ่มความมั่นใจว่า ข้อความที่ถูกส่งในแต่ละครั้งเป็นข้อความที่จำเป็น เต็มไปด้วยสาระสำคัญ และมีประโยชน์ต่อผู้รับอย่างแท้จริงที่สุด

เมื่อเดือนก่อน เฟซบุ๊ค เพิ่งประกาศเรียกเก็บค่าบริการส่งข้อความ 1 ดอลลาร์ไปยังผู้ใช้คนอื่นซึ่งไม่ได้รู้จักกัน นอกจากนี้ ยังคิดค่าบริการ 7 ดอลลาร์ เพื่อส่งข้อความไปให้เพื่อนในเฟซบุ๊คทุกคน

นักวิเคราะห์ มองว่า สำหรับผู้ที่ใช้เฟซบุ๊คทุกวัน ความเคลื่อนไหวข้างต้นดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งที่ไม่คุ้มค่าต่อการเสียเงินเอาเสียเลย เนื่องจากแทนที่จะเปิดโอกาสให้ทุกคนส่งข้อความถึงกันได้โดยไม่ต้องเสียเงินเแบบเดิม แต่เฟซบุ๊คกลับให้สิทธิพิเศษกับผู้ที่ยินยอมเสียเงินในการส่งข้อความได้ก่อน

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ กล่าวว่า บริการดังกล่าว จะเป็นเครื่องมือที่เป็นประโยชน์อย่างมากกับบริษัทห้างร้าน หรือผู้ที่ต้องการเสนอขายสินค้าหรือบริการ และเฟซบุ๊คอาจจะต้องเหนื่อยหน่อยกับการพิสูจน์ให้เห็นว่าคุณสมบัติที่ว่านี้เป็นประโยชน์กับศิลปินรุ่นใหม่ บล็อกเกอร์ที่ขยันขันแข็ง หรือแม้แต่ตลกหน้าใหม่

ที่มา.กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น