--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันเสาร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2556

กาแฟร้อนๆเสิร์ฟจากกระป๋อง ? 
 ช่วงต้นปีที่ผ่านมาบริษัท Joseph Company International ในเมืองเออร์วิน รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ เผยโฉมนวัตกรรมใหม่เป็นบรรจุภัณฑ์หรือกระป๋องเครื่องดื่มที่ทำความเย็นได้ด้วยตัวเอง ช่วยให้ผู้บริโภคมีชีวิตชีวากับการได้ดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ ชื่นใจ พกพาไปได้ทุกที่ ช่วยดับกระหายคลายร้อน

หลายๆคนคงคิดว่า ในทางกลับกันหากมีนวัตกรรมสำหรับใช้หน้าหนาวบ้างคงดี จะได้สมดุลกัน ต้องบอกว่าเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์สร้างความร้อนด้วยตัวเองโดยอัตโนมัติมีแล้ว แต่เพิ่งจะมาถึงถิ่นลุงแซมสหรัฐได้ไม่นาน ได้แก่ Hot Can ที่ช่วยเสิร์ฟเครื่องดื่มและซุปร้อนๆ ผลงานสร้างสรรค์ของบริษัท Hot-Can ในมาเลเซีย

กระป๋องทำความร้อนดังกล่าวทำจากอะลูมิเนียม ภายในแบ่งเป็น 2 ชั้น ชั้นนอกใส่เครื่องดื่มยอดนิยมและซุปเมนูด่วน ชั้นในเป็นส่วนผสมของน้ำและแคลเซียมออกไซด์ ซึ่งเมื่อกระตุ้นจะเกิดปฏิกิริยาเคมีคายความร้อนขึ้น (exothermic reaction) ทำให้เครื่องดื่มร้อนที่ระดับ 50-55 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 3 นาที ในขณะที่ใช้พลังงานน้อยกว่ากาต้มน้ำถึง 65%

หมายความว่าเครื่องดื่มจะเริ่มจากอุณหภูมิห้องราว 20-25 องศาเซลเซียส ก่อนร้อนเป็น 70 องศาเซลเซียส โดยฉนวนหุ้มภายนอกที่ทำจากโพลีโพรพิลีนช่วยรักษาความร้อนให้อยู่ได้นานราว 45 นาที และป้องกันไม่ให้ความร้อนลวกมือ

หากใช้งานหรือจะดื่มกาแฟร้อนๆสามารถทำได้ง่ายๆเพียงพลิกกระป๋องเอาด้านล่างขึ้น จากนั้นดึงแผ่นเทปที่ป้องกันออกและกดปุ่มเพื่อให้เริ่มทำปฏิกิริยาคายความร้อน หลังจากนั้นเขย่ากระป๋องเล็กน้อยราว 20-30 วินาที และตั้งกระป๋องในแนวตรงรอกาแฟร้อน

ผู้ใช้สามารถรู้ได้ว่ากาแฟร้อนพร้อมดื่มแล้วหรือไม่จากแผ่นแสดงความร้อน ซึ่งถ้าเห็นเป็น “สีเขียว” แสดงว่า “กาแฟร้อนพร้อมดื่ม” แต่หากเป็น “สีแดง” แสดงว่า “ร้อนเกินไป”

กล่าวได้ว่ากระป๋องทำความร้อนอัตโนมัตินี้เหมาะมากสำหรับบรรจุอาหารและเครื่องดื่มต่างๆที่ต้องบริโภคแบบร้อนๆ จนถึงอุ่น

แต่ยังมีข้อด้อยอยู่บ้างตรงที่ถูกออกแบบเพื่อเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิห้องเท่านั้น หากนำไปแช่ตู้เย็นจะไม่สามารถทำให้เครื่องดื่มร้อนได้ และหากเก็บไว้ในที่ร้อน เช่น ในรถยนต์อาจเสี่ยงไฟไหม้ขึ้นได้ นอกจากนี้หากเก็บไว้ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส ยังสามารถทำลายส่วนประกอบของส่วนทำความร้อนได้อีกเช่นกัน

บริษัท Hot-Can ในมาเลเซีย ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มกระป๋องร้อนในตลาดบ้านตัวเองมาหลายปีนับตั้งแต่ปี2008 หลังจากใช้งบประมาณมากถึง 20 ล้านริงกิต และใช้เวลา 7 ปีเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์ฉลาดนี้ ถือเป็นผู้บุกเบิกการพัฒนาทางด้านนี้เป็นรายแรกๆของโลก

ที่ผ่านมาผลิตภัณฑ์คว้ารางวัลมามากมาย ล่าสุดเป็น 1 ใน 10 สุดยอดผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มที่มหกรรมร้านสะดวกซื้อในลาสเวกัสเมื่อปี 2012 ที่ผ่านมา

ที่มา.หนังสือพิมพ์โลกวันนี้
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น