--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันเสาร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2556

ผู้ก่อความไม่สงบภาคใต้ลอบถล่มรถ จนท. ขณะขนของขวัญไปแจกงานวันเด็ก !!?2ทหารพลีชีพ!/โจรใต้ลอบบึ้มถล่มรถจนท.แหลก/ขณะขนของขวัญไปแจก“วันเด็ก”
โจรใต้ลอบวางระเบิดในพื้นที่ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ดักสังหารเจ้าหน้าที่ระหว่างเดินทางนำของขวัญให้นร.นักเรียนฉลองวันเด็ก เจ้าหน้าที่ทหารพลีชีพ 2 นาย และบาดเจ็บอีก 2 นาย  "เฉลิม"ระบุเยือนมาเลย์แก้ปัญหาถูกทาง เตรียมไปอินโดฯต่อ
   
ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 11ม.ค.56 ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงการเดินทางไปประเทศมาเลเซียเพื่อหารือในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่ า รู้สึกดีใจที่ นายราจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ให้เข้าพบ โดยการเข้าพบครั้งนี้ มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันหลายภาคส่วน รวมทั้งรองนายกฯ   รมต.ศึกษาฯ  และรมต.มหาดไทยของมาเลเซีย โดยขณะนี้กำลังรอให้กระทรวงต่างประเทศสรุปรายละเอียดเพื่อเสนอให้สภาความมั่นคง (สมช.)
   
ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า การเดินทางครั้งนี้  ยังได้พบผู้ประกอบการร้านต้มยำกุ้งกว่า 100 คน และนักเรียนไทยที่ไปเรียนในมาเลเซียอีกด้วย โดยเขาเหล่านั้นได้อธิบายเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น และตนจะนำไปบอกพ่อแม่ของเขา ซึ่งนักเรียนเหล่านั้นก็มีความพึงพอใจ นอกจากนี้ ตนยังได้ทำงานอีกหลายอย่างโดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ภาคใต้ โดยเร็วๆ นี้ตนจะขอเข้าพบมหาธีร์ มูฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ซึ่งขณะนี้รัฐบาลมาเลเซีย มอบหมายให้ดูแลพัฒนาเศรษฐกิจชายแดนมาเลเซียและไทย พร้อมจะเดินทางไปประเทศอินโดนีเซียด้วย แต่ยังไม่สามารถบอกรายละเอียด
   
ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวอีกว่า ร้านอาหารไทยต้มยำกุ้งกว่า 6,500 แห่ง ใน 13 รัฐของมาเลเซีย มีผู้เข้าทำงานประมาณ 150,000 คน แต่มีผู้ขึ้นทะเบียนถูกต้องประมาน 6,900 คน เพราะทางการมาเลเซียอนุญาตให้เฉพาะกุ๊ก ผู้ช่วยกุ๊ก แต่ไม่อนุญาตให้พนักงานเสิร์ฟขึ้นทะเบียน โดยตนได้คุยกับรมว.มหาดไทยมาเลเซีย เพื่อขอให้อนุญาตพนักงานเสิร์ฟสามารถขึ้นทะเบียนได้ด้วย โดยเสียค่าธรรมเนียมน้อยกว่า ซึ่งมาเลเซียก็ได้รับหลักการดังกล่าว

ต่อข้อถาม สิ่งที่เราจะเริ่มทำหลังจากไปหารือมาแล้วคืออะไร ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า อย่างน้อยต้องพูดคุยเรื่องปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปัญหาแก้ไขภายในประเทศไม่ได้ ต้องแก้ที่อื่นแล้วจะดีเอง

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะพบกับแกนนำผู้ก่อความไม่สงบเมื่อไหร่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ไม่บอก เพราะเรื่องนี้เราพูดเขาไม่เชื่อ ต้องหาคนที่เขาเชื่อไปพูด และคนที่ไปพูดต้องเป็นพวกเราถึงจะแก้ปัญหาได้ อย่างไรก็ตาม การพูดคุยจะต้องพูดในทางลับก่อน การจะเปิดเผยต้องรอให้งานจบแล้ว
 "ผมมั่นใจ การแก้ไขปัญหาทางมาถูกจุดแล้ว ซึ่งการพูดคุยกับทางมาเลเซีย จะทำให้บรรยากาศดีขึ้น เพียงแต่การแก้ปัญหาจะต้องใช้ระยะเวลาเท่านั้น ทั้งนี้หากในพื้นที่มีคนรวย การศึกษาดี พื้นที่เจริญสามารถเข้าออกได้ง่าย ทุกอย่างก็จะดีขึ้น" ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

ส่วนสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ยังเกิดเหตุอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเวลา 09.10 น. วันเดียวกันนี้  พ.ต.อ.ธวัชชัย สังฆมิตกล รอง ผกก.สภ.ยะรัง จ.ปัตตานี รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดบนถนนทางหลวงชนบท สายบ้านบือแนกือบง-บ้านบือแนปีแน ในพื้นที่หมู่ที่ 4 ต.ประจัน อ.ยะรัง ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต จึงรุดไปยังที่เกิดเหตุ พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด และผู้เกี่ยวข้อง พบรถกระบะกันกระสุนของเจ้าหน้าที่ทหาร สังกัด    สังกัดร้อย ร.8033 ฉก ปัตตานี 21   สภาพพังยับเยินทั้งคัน

ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 10 เมตร พบศพ ส.อ.สหเทพ ปีไทสงค์  และพลทหารอนุรักษ์ สุนทรภักดิ์ สภาพร่างกายแหลกเหลว นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบผู้บาดเจ็บอีก 2 คน  ทราบภายหลังชื่อ ร.อ.อนุชา มะหาลีวีรัศมี อายุ 31 ปี และส.อ.นิรันดร์ ประสิทธิพันธ์ อายุ 31 ปี จึงรีบนำส่งโรงพยาบาล  เบื้องต้นพบเป็นระเบิดแสวงเครื่องหนัก 20 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยแบตเตอรี่

สอบสวนทราบว่า ก่อนเหตุ เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้ขับรถออกฐานปฎิบัติในพื้นที่หมู่ที่ 3บ้านบือแนกือบง ริมถนนสาย 410 ปัตตานี-ยะลา เพื่อนำของขวัญวันเด็กไปแจกที่โรงเรียนบ้านบือแนปีแน  เมื่อรถแล่นมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุ ก่อนถึงโรงเรียนประมาณ 3 กิโลเมตร คนร้ายได้จุดชนวนระเบิดซึ่งลอบวางไว้ในท่อใต้ถนนเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตและบาดเจ็บดังกล่าว คาดเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่

 อย่างไรก็ตาม ภายหลังเกิดเหตุ  พล.ต.ต.เอกภพ ประสิทธิ์วัฒนชัย ผบก.ภ.จว..ปัตตานี พร้อมด้วย พล.ตรีธวัช สุกปลั่ง ผบ.ฉก.ปัตตานี สนธิกำลังออกติดตามกลุ่มคนร้ายแต่ไม่พบวี่แววแต่อย่างใด

ที่มา.สยามรัฐ
++++++++++++++++++++++++++++++++++++


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น