--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2556

เงินยังไหลเข้า แนะ บาทแข็ง บริหารความเสี่ยง !!?


อนนต์. ย้ำเงินทุนไหลเข้ามาในภูมิภาคอาเซียน เหตุเศรษฐกิจยังเติบโตค่อนข้างมาก แนะบาทแข็งทำประกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนที่ผันผวน

นายอนนต์ สิริแสงทักษิณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล เรื่อง ยุทธศาสตร์การลงทุนท่ามกลางบาทแข็ง ไว้น่าสนใจยิ่ง หลังเงินทุนไหลเข้ามาลงทุนในไทย

ถาม. อยากให้ประเมินการแข็งค่าของเงินบาท ณ เวลานี้ ว่ามีผลดีผลเสียต่อธุรกิจของบริษัทอย่างไร

ตอบ. ทางบริษัทเองก็มีแผนที่จะขยายการลงทุน ซึ่งการลงทุนส่วนใหญ่ของเราก็จะใช้เป็นเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐทั้งนั้น ทีนี้ใน 5 ปีแล้วเนี่ยเราจะมีการทยอยการลงทุน ในระยะแรกๆ คิดว่าเป็นการลงทุน เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของเรื่องเครื่องจักรเป็นหลัก เพราะฉะนั้นการลงทุนจะไม่มากนักในช่วง1-2ปีนี้ แต่ว่ามีการวางแผนใน 5 ปี ที่จะขยายการลงทุน เพิ่มกำลังผลิตต่างๆ ก็อยู่ในวงเงินประมาณ 4.5 พันล้านดอลลาร์ เนื่องจากว่าการลงทุนของเราเป็นการลงทุนเพื่อที่จะผลิตสินค้าและผลิตภัณฑ์ ที่จำหน่ายออกไป ส่วนใหญ่แล้วจะจำหน่ายออกไปในราคาตลาด ซึ่งจะผูกกับสกุลดอลลาร์เป็นหลัก เพราะฉะนั้นในเรื่องผลกระทบของเราเองก็คงจะน้อยมาก

ถาม. นักค้าเงินหลายๆ คนมองว่าเงินบาทแข็งรอบนี้น่าจะยาวนานไปหลายปี คุณอนนต์ประเมินอย่างไรถ้าเกิดว่าแข็งค่าเป็นเวลานานจริง ทางบริษัทจะมีการปรับกลยุทธ์การลงทุนใหม่หรือไม่ อย่างไร

ตอบ. อันนี้ต้องขอเฝ้าดูอีกสักระยะหนึ่ง ภายใต้โครงสร้างของการลงทุนและโครงสร้างรายได้ของเรา เราคิดว่าไม่น่าจะมีผลกระทบมากนัก ไม่ว่าเงินบาทจะแข็งขึ้นมากอย่างไร แต่ว่าขอประเมินดูอีกสักระยะหนึ่ง

ถาม. คุณอนนต์มองว่าบริษัทจำเป็นต้องเร่งลงทุนนอกประเทศหรือเปล่า

ตอบ. อันนี้อยู่ในแผนของเราอยู่แล้ว เพราะว่าเรามีเป้าหมายที่จะขยายการลงทุนไปในภูมิภาคอาเซียน กับเรามองตลาดใหญ่อย่างที่ประเทศจีนไว้ด้วย

ถาม. อยากให้อธิบายให้ฟังว่า มองว่าทิศทางเงินทุนเคลื่อนย้ายยังมีโอกาสที่จะไหลเข้ามาในภูมิภาคนี้ หรือว่าในประเทศไทยอยู่อีกไหม

ตอบ. ภูมิภาคนี้เป็นภูมิภาคที่ผมคิดว่าน่าจะดึงดูดในเรื่องของเงินลงทุนมาได้มาก เพราะว่ามีการเติบโตของทางเศรษฐกิจในภูมิภาคค่อนข้างมาก และก็จะต่อเนื่องไปอีก เพราะฉะนั้นก็น่าจะมีเงินทุนที่จะไหลเข้ามาในภูมิภาคนี้ได้อย่างต่อเนื่อง

ถาม. อยากให้แนะนำเหล่าเอกชนไทยที่จะสามารถเอาตัวรอดได้ในภาวะที่เงินบาทกำลังแข็งค่าตอนนี้ด้วย

ตอบ. คิดว่าถ้าเป็นบริษัทเราเอง เรามีเรื่องของการที่จะต้องเข้าไปดูแลเรื่องของการบริหารความเสี่ยงด้วย มีการทำประกันความเสี่ยงเรื่องของอัตราแลกเปลี่ยนที่ผันผวน หรือแม้แต่ราคาผลิตภัณฑ์ก็ตาม จะต้องมีการดูแลและก็บริหารความเสี่ยง ก็อยากให้ผู้ประกอบการทุกท่านพิจารณาในเรื่องนี้ด้วย เพราะว่าความผันผวนไม่ว่าที่จะเกี่ยวข้องกับเรื่องราคาผลิตภัณฑ์ก็ดี หรือว่าอัตราแลกเปลี่ยนก็ดี ควรที่จะต้องเข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิด

ที่มา.กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น