--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันจันทร์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2556

เพื่อไทย ยื้อแก้ รธน.หวังยืดอายุรัฐบาล !!?


นายชูศักดิ์ ศิรินิล อดีตคณะทำงานพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ กล่าวแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า สำหรับการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ไม่ว่าจะเป็นการทำประชามติ หรือโหวตวาระ 3 แม้จะต้องใช้เวลานานแต่สุดท้ายแล้วจะต้องได้ข้อยุติ ถึงอย่างไรก็ต้องเดินหน้าต่อ เว้นแต่จะทำไม่ได้ในแง่ของข้อกฎหมาย เนื่องจากอาจจะมีการยื่นตีความอะไรต่างๆ ทำให้การแก้ไขต้องสะดุดลง อย่างไรก็ตาม หากมองไปที่การแก้ไขแบบรายมาตรานั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแค่แตะเรื่องที่มาขององค์กรอิสระแค่นี้ก็วุ่นวายแล้ว จะต้องมีคนไปร้องศาลอีก ไม่ง่ายแน่นอน

ขณะนี้แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้วางยุทธศาสตร์ทางการเมืองทั้งเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการออกพ.ร.บ.ปรองดองฯ ไว้คร่าวๆ ว่า ทั้งสองเรื่องจะต้องยื้อออกไปก่อน เพื่อรักษาเสถียรภาพของรัฐบาลไว้ให้นานที่สุด เนื่องจากมีการประเมินว่า ขณะนี้หากรัฐบาลหรือพรรคเพื่อไทย พยายามเดินหน้าชนอย่างไรก็ไม่ชนะ

ดังนั้นถ้ารู้ว่าไม่ชนะก็ต้องถอยออกมาก่อน การจะเดินหน้าต่อนั้นจะต้องดูสถานการณ์ให้เหมาะสม โดยจะต้องถามความเห็นจากประชาชนและได้รับการยอมรับจากประชาชนผ่านการทำประชามติ ซึ่งต้องทำความเข้าใจกับประชาชนว่าเขาจะได้อะไรจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนคนเสื้อแดงนั้น แน่นอนว่าจะต้องพยายามผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญและพ.ร.บ.ปรองดองฯ อย่างเต็มที่ เพราะแกนนำหลายคนมีคดีติดตัว หากทำทั้งสองเรื่องนี้ไม่ได้ก็มีโอกาสติดคุกสูง ตรงนี้จึงทำให้เกิดความขัดแย้งอยู่ในตัว เพราะคนเสื้อแดงต้องการเดินหน้าเต็มที่ แต่รัฐบาลก็ต้องการรักษาเสถียรภาพของตัวเองให้นานที่สุด ดังนั้นการสัมมนาของพรรคเพื่อไทยที่เขาใหญ่จึงอาจจะยังไม่มีข้อสรุปเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ก็รู้ดีว่าถ้าดึงดันต่อไปรัฐบาลอาจจะไปไม่รอด ดังนั้นจึงน่าจะออกมาในลักษณะของการยื้อไปเรื่อยๆก่อน เพราะเวลาอาจจะทำให้ความขัดแย้งค่อยๆ คลายตัวลงได้

ที่มา.เนชั่น
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น