--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพุธที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2556

เวียดนาม คาดส่งออกข้าวปีนี้ลดลงเล็กน้อย !!?


เวียดนาม คาดการณ์การส่งออกข้าวปีนี้ 7.5-7.6 ล้านตัน ลดลงเล็กน้อย

หนังสือพิมพ์ของรัฐบาลเวียดนาม รายงานในวันนี้ว่า เวียดนามคาดว่า จะส่งออกข้าว 7.5-7.6 ล้านตันในปีนี้ ลดลงเล็กน้อยจากระดับสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 7.72 ล้านตันเมื่อปี 2555 เนื่องจากประเทศผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่มีการส่งออกในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น

หนังสือพิมพ์ Nong Nghiep Vietnam รายงานแผนการของกระทรวงเกษตรว่า เป้าหมายดังกล่าวเป็นเป้าหมายเบื้องต้น แต่ปริมาณที่แท้จริงจะขึ้นอยู่กับปริมาณข้าวในประเทศและอุปสงค์ตลาด

ส่วนหนังสือพิมพ์ Vietnam Economic Times รายงานว่า ปริมาณข้าวทั่วโลกจะอยู่ในระดับสูงในปีนี้ ขณะที่ประเทศผู้ส่งออกโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเทศไทย จะทำการระบายสต็อกข้าว นอกจากนี้ การแข่งขันจะมาจากอินเดีย, ปากีสถานและพม่าด้วย

ไทยมีสต็อกข้าวสูงเป็นประวัติการณ์หลังรัฐบาลรับจำนำข้าวจากเกษตรกรในปีที่ผ่านมาในราคาที่สูงเกือบ 2 เท่าของราคาตลาด ซึ่งทำให้ข้าวไทยมีราคาแพง และส่งผลให้ผู้ซื้อหันไปซื้อข้าวจากเวียดนามหรืออินเดีย

การส่งออกข้าวของเวียดนามในไตรมาสที่สิ้นสุดในเดือนมี.ค.ปีนี้ จะแตะระดับ 1.4 ล้านตันโดยประมาณ เพิ่มขึ้นจาก 1.31 ล้านตันที่ส่งออกในไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมา

ปีที่แล้ว ผู้ส่งออกขายข้าว 7.72 ล้านตันไปยังต่างประเทศ ซึ่ง 71% ส่งออกไปยังประเทศในแถบเอเชีย และส่งออกไปยังแอฟริกา 22%

สำนักงานสถิติของรัฐบาลประมาณการก่อนหน้านี้ว่า การส่งออกข้าวในปี 2555 จะอยู่ที่ 8.05 ล้านตัน

ที่มา.กรุงเทพธุรกิจ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น