--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันเสาร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2556

UK สั่งหน่วยรบพิเศษเตรียมพร้อมยุติเหตุใน แอลจีเรีย


นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ของอังกฤษ ได้สั่งการให้หน่วยปฏิบัติการพิเศษทางอากาศ หรือ SAS และผู้เชี่ยวชาญการเจรจา เตรียมพร้อมในการเข้าแทรกแซงวิกฤติตัวประกันในแอลจีเรียขณะที่ชีวิตของพนักงานชาวอังกฤษ 12 คน กำลังแขวนอยู่บนเส้นด้าย

ผู้ก่อการร้ายที่มีสายสัมพันธ์กับอัล ไกดา ได้ขู่ว่าจะระเบิดโรงงานแยกก๊าซในเมืองอิน อามีนาสที่ตัวประกันถูกควบคุมตัวอยู่ ทำให้นายคาเมรอน ต้องเพิ่มความกดดันไปที่รัฐบาลแอลจีเรีย ให้ยอมรับความช่วยเหลือจากต่างชาติ

โฆษกของกลุ่มก่อการร้าย อ้างว่า พวกเขามีระเบิดกันทุกคน และจะขว้างใส่โรงแยกก๊าซ ถ้ากองทัพพยายามจะเข้าไปข้างใน ขณะที่ทางการแอลจีเรียระบุว่า พยายามจะแก้ปัญหาโดยสันติวิธี / ด้านสำนักข่าวกรองในประเทศ หรือ เอ็มไอไฟว์ และสำนักข่าวกรองต่างประเทศ หรือ เอ็มไอซิกซ์ ต่างกำลังอยู่ระหว่างการตรวจว่า หนึ่งในผู้ก่อการร้าย อาจเป็นชาวอังกฤษ หลังจากหนึ่งในตัวประกันที่รอดมาได้ ระบุว่า มีคนหนึ่งพูดภาษาอังกฤษสำเนียงอังกฤษแท้ ไม่ใช่สำเนียงต่างชาติ

ตัวประกันชาวอังกฤษ 16 คน ปลอดภัย หลังจากกองทัพแอลจีเรีย ใช้ปฏิบัติการช่วยเหลือเมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งพบว่า ในจำนวนนี้ มีอยู่ 3 คน ที่ซ่อนตัวจากผู้ก่อการร้ายนาน 2 วัน ก่อนจะได้รับการช่วยเหลือ ส่วนอีกคนหนึ่งวิ่งหนีเอาชีวิตรอด ทั้งที่ยังมีระเบิดพลาสติก เซมเท็กซ์ ติดอยู่ที่คอ หลังจากขบวนรถที่ผู้ก่อการร้ายนำออกจากโรงแยกก๊าซ ถูกโจมตีโดยกองทัพแอลจีเรีย

นายกรัฐมนตรีคาเมรอน ได้แถลงต่อสภาผู้แทนราษฎรว่า ก่อนที่จะเกิดปฏิบัติการที่ล้มเหลวของกองทัพแอลจีเรีย เขาได้แจ้งไปก่อนแล้วว่า ให้คำนึงถึงความสำคัญของความปลอดภัยของตัวประกันอย่างสูงสุด แเละผู้เชี่ยวชาญด้านการเจรจาก็เตรียมพร้อมอยู่กับผู้เชี่ยวชาญด้นเท็คนิคที่อังกฤษสามารถจัดความช่วยเหลือไปให้

SAS อยู่ระหว่างการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ถ้าได้รับการร้องขอ และนายกรัฐมนตรีคาเมรอน ได้แจ้งเรื่องนี้ต่อนายกรัฐมนตรีอับเดลมาเล็ค เซลลัล ของแอลจีเรีย ถึง 4 ครั้งแล้วด้านสื่อในอังกฤษ ระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านการเจรจาของอังกฤษเตรียมพร้อมออกเดินทางไปยังแอลจีเรีย ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะร่วมคณะไปกับเจ้าหน้าที่จากกระทรวงต่างประเทศ และกาชาด 15 คน

นายกรัฐมนตรีคาเมรอน ยังบอกด้วยว่า ผู้ก่อการร้ายที่อยู่เบื้องหลังวิกฤติตัวประกัน รวมทั้งนายม็อคห์ตาร์ เบลม็อคตาร์ ผู้นำกลุุ่มกองพันสวมหน้ากาก ที่จะต้องถูกไล่ล่าและถูกนำตัวไปเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมให้ได้

นางฮิลลารี่ คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่าทางสหรัฐยังอยู่ระหว่างการทำงานเพื่อช่วยเหลือตัวประกันในแอลจีเรีย และขอแสดงความเสียใจไปยังทุกครอบครัวที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไปในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และห่วงใยอย่างลึกซึ้งต่อคนที่ยังตกอยู่ในอันตราย

นางฮิลลารี่ กล่าวด้วยว่า ได้หารือกับนายกรัฐมนตรีของแอลจีเรีย เกี่ยวกับความคืบหน้าของสถานการณ์และทำงานร่วมกับชาติต่าง ๆ ทั่วโลก เพื่อยุติวิกฤติการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งรายงานเมื่อวันศุกร์ ระบุว่า มีตัวประกันชาวอเมริกันเสียชีวิตแล้ว 1 คน

รายงานล่าสุดระบุว่า ยังมีชาวอังกฤษอีก 30 คน ที่อยู่ในกลุ่มตัวประกันชาวต่างชาติ 132 คนแต่หลังการใช้ปฏิบัติการบุกเข้าช่วยเหลือของกองทัพแอลจีเรีย ทำให้ยากที่จะทราบชะตากรรมของชาวต่างชาติเหล่านี้ แต่พบว่า ยังมีอีกกว่า 30 คน ที่ยังอยู่ในโรงแยกก๊าซ รวมทั้งชาวอังกฤษ12 คน ขณะที่ข่าวบางกระแส ระบุว่า ตอนแรกคนร้ายได้จับตัวประกันไว้หลายร้อยคน และได้ปล่อยตัวไปแล้ว 670 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวแอลจีเรีย

ที่มา.เนชั่น
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น