--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพุธที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

กิตติ พัฒนพงศ์พิบูล : ยันราคาอสังหาฯ พุ่งยังไม่เกิดฟองสบู่ !!?


ประธานสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย ยันราคาอสังหาริมทรัพย์พุ่ง ยังไม่เกิดภาวะฟองสบู่ ย้ำ3ปีที่ผ่านมา ราคาคอนโดมิเนียมเท่านั้นที่ราคาสูงขึ้น

นายกิตติ พัฒนพงศ์พิบูล ประธานสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย ให้สัมภาษณ์เรื่อง "เอกชนห่วงราคาที่ดินพุ่ง" หลังจากที่มีราคาอสังหาริมทรัพย์พุ่งขึ้นในตัวเมืองใหญ่ในภูมิภาคช่วงทีผ่านมา อาจส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจฟองสบู่

นายกิตติ กล่าวว่าราคาที่ดินสูงขึ้นในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาจะเกิดวิกฤติฟองสบู่ เชื่อว่ายังไม่เกิดตอนนี้ เพราะยังไม่มีสัญญาณ แต่แปลกนิดหนึ่ง คือในช่วงหลังราคาอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้นสูงมากไปอยู่ที่คอนโดมิเนียม ส่วนบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์ ราคา ขึ้นนิดหน่อย เนื่องจากปัจจุบันคอนโดฯ กลายเป็นที่อาศัยส่วนใหญ่ของคนกรุงเทพและปริมณฑล ก็น่าเป็นห่วงอยู่เหมือนกันว่า ราคาที่ขึ้นไปค่อนข้างสูงในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา

"ราคาอสังริมทรัพย์ ยังห่างไกลวิกฤติต้มยำกุ้งช่วงปีก่อน 2540 ขณะนั้นราคาอสังหาริมทรัพย์ขึ้นเรียกว่าปีละเกินกว่า 40% มาหลังๆ เกินกว่านั้นอีก เกิดขึ้นเรียกว่า มากกว่าปัจจุบันหลายเท่าตัว"นายกิตติ กล่าวว่า

นายกิตติ กล่าวว่ากฎเกณฑ์ดาวน์ของประเทศไทยนี่ค่อนข้างน้อยมาก 5%, 10% เมื่อเปรียบเทียบประเทศสากลประเทศใกล้เคียง ซึ่งประมาณ 20-30% เลยเป็นห่วงว่าน่าจะคิดดูว่าการปล่อยกู้บ้านของเมืองไทย อยู่ในระดับที่เรียกว่าต่ำกว่ามาตรฐานหรือ"ซัพพลาย"ในมาตรฐานสากล ถ้าเราสามารถปรับปรุงให้อยู่ในมาตรฐานสากลได้ ก็จะป้องกันความเปราะบางของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย ที่จะมีโอกาสมีผลกระทบรุนแรงจากต่างประเทศ

ประธานสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย กล่าวว่า การที่ให้รัฐบาลมีมาตรการที่จะแตะเบรกความร้อนแรง เพื่อป้องกันโอกาสที่จะเกิดฟองสบู่ในอนาคต ก็ลำบากเหมือนกัน เพราะแอลทีวีเพิ่งลดลงมาจาก100% ที่เพิ่งเริ่มปีสองปีนี้ การปล่อยสินเชื่อบ้านทั้งหลาย อาจยังอยู่ในระดับซัพพลาย หรือเป็นสินเชื่อต่ำกว่ามาตรฐานอยู่ ถ้ามีโอกาสที่น่าจะปรับปรุงคือสินเชื่อที่เกิน 10 ล้านบาทคิดเป็น 80% ที่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท เป็นสินเชื่อส่วนใหญ่ของประเทศ

ที่มา.กรุงเทพธุรกิจ
///////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น