--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ศราวุธ พ้น อคส. พาณิชย์โชว์คืนเงินข้าว !!?


บอร์ด อคส.มีมติเลิกจ้าง ผอ.ศราวุธ มีผล 20 ก.พ.  อ้างคะแนนประเมินต่ำ ซ้ำถูกสอบทุจริตหอมแดง สนองจำนำข้าวล่าช้า กรมการค้าต่างประเทศโชว์คืนเงินค่าข้าวแล้ว 6.5 หมื่นล้านบาท
   
พ.ต.ท.ไพโรจน์ ปัญจประทีป ประธานกรรมการองค์การคลังสินค้า (บอร์ด อคส.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด อคส.มีมติให้เลิกจ้าง พ.ต.ท.ศราวุธ สกุลมีฤทธิ์ ผู้อำนวยการ อคส. โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ.2556 เป็นต้นไป
   
เนื่องจากบอร์ดเห็นว่า พ.ต.ท.ศราวุธไม่มีความรู้ความสามารถในการขับเคลื่อน อคส.ได้อย่างเพียงพอ และในการประเมินผลการทำงาน 2 ครั้งที่ผ่านมา ครั้งแรกได้คะแนนต่ำกว่าครึ่ง ถือว่าสอบตก แต่บอร์ดให้โอกาสในการทำงานต่อ และการประเมินครั้งที่ 2 ได้คะแนนสูงขึ้นมาเพียงเล็กน้อย คือ 2.79  จากคะแนนเต็ม 5 ซึ่งควรจะได้ไม่ต่ำกว่า 3 คะแนน นอกจากนี้ คะแนนที่เพิ่มขึ้นมาจากการเข้าไปช่วยทำงานโดยบอร์ดด้วย
   
ทั้งนี้ บอร์ดเห็นว่า พ.ต.ท.ศราวุธยังมีปัญหาในการบริหารงานที่มีข้อกล่าวหาว่าทุจริต โดยเฉพาะการดำเนินโครงการรับจำนำหอมแดง ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รวมทั้งยังบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพในโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล ที่มีปัญหาความล่าช้า คือกรณีการไม่สั่งสีแปรสภาพข้าวที่ จ.สุโขทัย
   
สำหรับผลประกอบการของ อคส.ในปี 2555 กลับมามีกำไรเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี โดยมีกำไรประมาณ 400 ล้านบาท จากการดำเนินโครงการแทรกแซงสินค้าเกษตรของรัฐบาล  รวมถึงการทำธุรกิจทั่วไปของ อคส. ทั้งการจำหน่ายข้าวสารถุง ให้เช่าคลังสินค้า ทำให้มีผลขาดทุนสะสมลดลงเหลือเพียง 30-40 ล้านบาท และคาดว่าจะล้างขาดทุนสะสมหมดภายในปีนี้
   
นางปราณี ศิริพันธ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ในฐานะกรรมการ อคส. กล่าวว่า เฉพาะการขายข้าวในรูปแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล (จีทูจี) ได้คืนเงินให้กับกระทรวงการคลังไปแล้ว 5.2 หมื่นล้านบาท และไตรมาสแรกปีนี้ได้ทยอยส่งไปแล้ว 2 ครั้ง ช่วงปลายเดือน ม.ค. 1.2 หมื่นล้านบาท และต้นเดือน ก.พ.อีก 1.5 พันล้านบาท รวมทั้งหมดได้ส่งเงินคืน 6.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งไม่เป็นไปตามแผนที่ได้ตั้งเป้าไว้ เพราะอยู่ระหว่างดำเนินการส่งมอบข้าว.

ที่มา.ไทยโพสต์
/////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น