--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

รัฐบาลตกเหว แก้ไฟใต้ !!?


หลังจากรองนายกรัฐมนตรีเฉลิม อยู่บำรุง ชี้ประเด็นเผากล้อง CCTV เป็นเรื่องผู้รับเหมาขัดผลประโยชน์ มาถึงแนวคิดใช้มาตรการ “เคอร์ฟิว” ในบางพื้นที่ก่อการร้าย ทำให้เห็น “มันสมอง” ของผู้บริหารรัฐบาลชุด “หลอกสาวปู” ได้อย่างชัดเจนยิ่ง

ว่า หมดสภาพ “ชี้นำ” กับการแก้ปัญหา 3 จังหวัดภาคใต้เกือบสิ้นเชิง

จริงอยู่ แม้ยังไม่ตัดสินใจประกาศ “เคอร์ฟิว” และนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยังต้องให้หลายฝ่ายร่วมกันคิดให้รอบคอบก่อนก็ตาม แต่ก็แสดงให้เห็น “หลักคิด” ที่โอนเอนไปตามอารมณ์ความรู้สึกของผู้รับผิดชอบแบบ “เฮมา ก็เฮไป”

ฟากประชาธิปัตย์ที่หลายคนคุยนักว่า 3 จังหวัดที่นั่นแก้ง่ายนิดเดียว ขอให้ประชาชนไว้ใจให้เป็นรัฐบาลเมื่อไหร่ ไฟใต้จะมอดดับทันที แต่จนแล้วจนรอด ยุทธวิธี “การเมือง นำการทหาร” ก็เป็นเพียงการสร้างภาพสวยหรูภายใต้กลเกม “การเมืองใต้เงื้อมมือทหาร” เสียมากกว่า

เพราะ “คาร์บอมบ์” และการฆ่าล้างผลาญยุครัฐบาลประชาธิปัตย์ก็ยังดังกึกก้องเป็นรายวันไม่ต่างจากอดีต จนล่วงเลยมาถึงปัจจุบันแต่อย่างใด

รัฐบาลปูนั้นแทบไม่ต้องพูดถึง เนื่องเพราะสัญชาตญาณ “จับปูใส่กระด้ง” เป็นยังไง ความคิดแบบ “ปู” ก็คือ ไร้เดียงสาต่อเป้าหมาย หลักคิดและทฤษฎียุติความรุนแรงระดับสงครามและการก่อการร้ายอย่าง “ไม่รู้เหนือรู้ใต้” อยู่ดี

อย่าว่าแต่พรรคเพื่อไทย หรือพรรคประชาธิปัตย์เลย แม้แต่วงการ “ทหารเขียวๆ” สีเดียวกันนี่แหละ แค่ใครคิด “แหกคอก” บอกว่าจะเดินแนวทาง “เจรจา” เท่านั้น ก็ต้องมีอันเป็น “หน้าแตก” หมอไม่รับเย็บตั้งแต่สมัยพล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร มาแล้ว

หรือยุคนี้ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา เป็นผบ.ทบ. มีพล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ เป็นแม่ทัพภาค 4 ได้ประกาศก้าวย่าง “จับเข่าคุย” กับแกนนำก่อการร้ายโดยเลี่ยงคำว่า “เจรจา” ก็ตาม ดูเหมือนว่าไม่ทันข้ามอาทิตย์... เสียงระเบิดคาร์บอมบ์และการฆ่าล้างผลาญก็แสดงอิทธิฤทธิ์ให้ทหาร ครูและประชาชนคนไม่รู้อิโหน่อิเหน่ต้องสังเวยความตายแบบเรื้อรังขึ้นมาทันที

แล้วเราก็มานั่งดูเสนาบดีแสดงความ “ขี้เท่อ” กับปัญหาเหล่านี้อย่างขำไม่ออกทุกทีไป

ไม่ใช่ไม่รู้ว่า รัฐบาลเองก็พยายามเหลือเกินที่จะแก้เรื่องนี้อย่างจริงจัง กระทั่ง “รองเหลิม” ถึงกับเดินทางไปพบรัฐบาลมาเลเซีย และ “ผู้ใหญ่” ที่ “เข้าถึงแกนนำก่อการร้าย” เพื่อหาทาง “เจรจาลับ”

ทั่วโลกที่เกิดปัญหาตึงเครียดระดับสงครามกองโจร เขาทำยังงี้กันทั้งนั้น

แล้วเราจะมามะงุมมะงาหรากับแนวคิด “ตาต่อตา ฟันต่อฟัน” กับกลุ่มก่อการร้ายภาคใต้ที่ฝ่ายความมั่นคงอ้างอยู่เสมอว่า “ไม่รู้ใครเป็นตัวการ” มานานถึง 9 ปีได้ยังไง...สู้รบกันมาเกือบ 10 ปี ทหารยังจับต้นชน “ผู้บงการ” ไม่ได้ แล้วปล่อยให้ทหารชั้นผู้น้อยไป “เป็นเป้านิ่ง” ให้กองโจรสังหารเล่นเป็นผักปลาอยู่ได้ทุกวัน...ไม่รู้สึกกระดากอายปากชายชาติทหารมั่งเลยหรือ

นี่คือความล้มเหลวแบบ “เละเทะ” ที่สุดในวงการกองทัพ

เป็นความล้มเหลวที่เรื้อรังมาตลอด เพราะความไม่เป็นเอกภาพของฝ่าย ทหารและฝ่ายการเมือง

แน่นอน ทหารก็คิดแบบทหาร หัวใจสำคัญคือ ต้องปกป้องแผ่นดินทุกตารางนิ้วแม้ต้องสละชีวิตก็ยอม เพราะสมองถูก “โปรแกรม” ให้แก้ปัญหาด้วยอาวุธและความรุนแรงเท่านั้น...แต่ข้อเท็จจริง ทหารที่สละชีพกลายเป็นทหารผู้น้อย ขณะที่พวก “หัวเสธ.” ทั้งหลายสุมหัวอยู่แต่ในห้องแอร์ บางคนกำลังคิดแผนว่า “ลู่ไหนได้ ช่องไหนเสีย” อยู่ด้วยซ้ำ

ขณะที่ฝ่ายการเมือง นอกจากโลเลต่อนโยบายแล้ว ยัง “หูเบา” ไปตามฝ่ายความมั่นคง เนื่องจากต้อง “ฟัง” แผนการที่เขาคิดกันมา ปฏิบัติกันมานานจนแทบเชื่อไปแล้วว่า นั่นคือหนทางแห่งความสงบที่ “ต้องใช้เวลา” ไม่รู้เมื่อไหร่จะจบ

ฝ่ายการเมืองไม่มีกองกำลังติดอาวุธ แถมไม่กล้าใช้มวลชน และ “ไม่มีไพ่ใบเด็ด” เอาไว้เกทับกับฝ่ายทหาร เพื่อให้เดินตามเกมแก้แบบการเมือง...เราจึงเห็นฝ่ายการเมืองอ่อนแอที่สุด ปวกเปียกที่สุด ไร้กึ๋นที่สุดก็ยุครัฐบาลปูนี่แหละ

นี่คือบทพิสูจน์ว่า รัฐบาลปู “ตกเหว” กับการแก้ปัญหาไฟใต้

ไหนนายกฯ ปูลองชี้ “ตัวเจ๋งที่สุด” ของรัฐบาลนี้ ที่แก้ปัญหาไฟใต้ให้เห็นทางสว่างดูซักรายซิครับ

ไม่ใช่ฟังแต่ข่าวความตายความหายนะที่นั่น จนคนทั้งแผ่นดินชินชาเสียแล้ว!

ที่มา.สยามธุรกิจ
/////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น