--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ยื้อ!!? กิตติรัตน์ ณ ระนอง หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ...

กระแสการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ของรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กลับมากระหึ่มอีกครั้งหลังพรรคชาติไทยพัฒนา ของ “หลงจู๊ใหญ่” ยื่นเสนอคนที่จะเข้ามาแทนนายชุมพล ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่า การกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาที่เสียชีวิตลงทำให้สังคมจับตามองว่า จะมีการ ปรับครม.ในลักษณะปรับใหญ่ปรับเฉพาะ แค่คนที่เข้ามาแทนตำแหน่งที่ว่างลงเท่านั้น หรือรื้อโละรัฐมนตรีของพรรค เพื่อไทยไปพร้อมกันทีเดียวเลย!

หลังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ กรณีคำร้องที่ประธานวุฒิสภาส่งความเห็นของส.ว. 24 คน ขอให้วินิจฉัย คุณสมบัติการดำรงตำแหน่งของนายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนัก นายกรัฐมนตรี กรณีต้องคำพิพากษาจำคุก 2 ปี และให้รอลงอาญา 2 ปี ของ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่ง ทางการเมืองในคดีทุจริตหวยบนดิน

ผลที่ออกมาคือ นายวราเทพยังไม่ขาดคุณสมบัติ! ยังสามารถดำรงตำแหน่ง ทางการเมือง ในตำแหน่งรัฐมนตรีประจำ สำนักนายกรัฐมนตรีต่อไป หลังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญออกมา ทำให้เริ่มชัดเจนขึ้นในเรื่องการตัดสินใจของ “นายกฯปู” น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กับการปรับเปลี่ยน ครม. ที่ถึงไฟต์บังคับ

โดยเฉพาะจากกระแสข่าว “นายใหญ่” อยากให้ยกเครื่อง “ทีมเศรษฐกิจ” ที่ประเมินแล้วทีมซี รัฐมนตรีแถว 3 ปั่นงานไม่เข้าเป้า นโยบายที่ “ทักษิณคิด” พรรคเพื่อไทยทำ (รัฐมนตรีทำ) ออกมาแล้ว “เสียของ” ไม่เจ๋งอย่างที่คาดหวัง รวมไปถึงบรรดารัฐมนตรีในสาย “เจ๊แดง-เยาวภา” ที่เส้นแข็งโป๊ก ไม่มีโยกคลอน

บรรดาพี่น้องใน “กลุ่มชินวัตร” จะเคลียร์ลงตัวยังไง ที่สำคัญ หากทอดเวลาปรับ ครม. ใหญ่ออกไป ก็หมายความว่า “นายกฯปู” ยังสามารถยื้อ “ทีมเศรษฐกิจ” ของตัวเอง มีเวลาให้พิสูจน์ฝีมืออีกพักใหญ่ โดยเฉพาะ “เดอะโต้ง” กิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ และ รมว.คลัง ในห้วงที่สารพัดนโยบาย เมกะโปรเจกต์ ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติของรัฐบาลตามแผนงบฯ ปี 2557 จะทยอยคลอดออกมาเรียกเรตติ้งเก็บ แต้มจากแฟนคลับกองเชียร์และมีโอกาสปั่นงานให้ “เข้าตา” นายใหญ่

ขณะเดียวกันนายกฯปู ก็เริ่มโอนอ่อนผ่อนตามพี่ชาย โดยเฉพาะ “มือเศรษฐกิจ” ที่พี่ชายส่งมาเป็นกองหนุน ช่วยงานน้องสาว ไม่ว่าจะเป็น “พันศักดิ์ วิญญรัตน์” ประธานที่ปรึกษานโยบาย/ของนายกฯ หรือ “ดอกเตอร์โกร่ง” วีรพงษ์ รามางกูร ที่หลังจากได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ เพื่อการฟื้นฟูและสร้างอนาคตประเทศ (กยอ.) หลังน้ำลดที่พักหลังเงียบไป

ล่าสุด มือเศรษฐกิจทั้ง “พันศักดิ์- ดอกเตอร์โกร่ง” เริ่มได้รับความสำคัญมากขึ้น เช่น ล่าสุด นายกฯ สั่งเรียกประชุม ครม.เศรษฐกิจ เพื่อหารือกำหนด มาตรการที่จำเป็นรับมือ “ค่าเงินบาทผันผวน” นอกจากรองนายกฯ รมว.คลัง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องธนาคารแห่งประเทศไทย ยังมีผู้เชี่ยวชาญและนักเศรษฐศาสตร์

ทั้ง “ดร.พันศักดิ์” และ “ดร.โกร่ง” ในฐานะประธานบอร์ด ธปท.เข้าร่วมประชุมด้วย ซึ่งก็ถือว่า “นายกฯปู” ยอมอ่อนในท่าที พร้อม “ปรับจูน” ทีมกุนซือเศรษฐกิจมืออาชีพที่พี่ชายส่งมา เพื่อให้ทีมเศรษฐกิจ “รัฐบาลปู” มีโอกาสเดินหน้าต่อเนื่องที่สำคัญ ขณะนี้ความจำเป็นต้อง ปรับครม.มีน้อยมาก เพราะแรงกดดันจากประชาชนต่อรัฐบาลมีน้อย ส่วนภาพลักษณ์ของรัฐบาล แม้หลายคนจะบอกว่าประสิทธิภาพมีปัญหา แต่โดยรวมก็พอไปได้จึงเหลือเพียงแรงกดดันจากภายในพรรคเพื่อไทยเท่านั้น ที่จะมีผลต่อการตัดสินใจปรับครม.ช่วงนี้ เชื่อว่าแรงกดดันภายในพรรคจะมีมาก เพราะมีกลุ่มต่างๆ อยู่มาก ต่าง คนต่างอยากได้ตำแหน่ง

ที่มา.สยามธุรกิจ
////////////////////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น