--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

นปช.อีสาน แยกตัวไม่ร่วมสังฆกรรม นปช.ส่วนกลาง.. !!?


แกนนำ นปช.สุรินทร์ประกาศนำคนเสื้อแดง 20 จังหวัดภาคอีสานแยกตัวไม่ร่วมทำกิจกรรมกับ นปช.ส่วนกลาง ที่นำโดย “ธิดา-จตุพร-ณัฐวุฒิ” เนื่องจากไม่พอใจที่เคลื่อนไหวกดดันรัฐบาลให้เร่งออกกฎหมายนิรโทษกรรม ระบุจะหันไปทำกิจกรรมส่งเสริมเสถียรภาพรัฐบาลร่วมกับ “ขวัญชัย” และต่อไปจะเคลื่อนไหวอะไรต้องมีมติจากที่ประชุม ด้านแกนนำ นปช.อุตรดิตถ์ ย้ำคนเสื้อแดงภาคเหนือไม่มีปัญหากับแกนนำส่วนกลาง พร้อมสนับสนุนผลักดันกฎหมายนิรโทษกรรม เพราะต้องการให้นักโทษพ้นคุก “สุขุม” ชี้เสื้อแดง-เสื้อเหลืองคุยนิรโทษกรรมได้แต่ภาพความปรองดอง ไม่เชื่อผลักดันกฎหมายล้างโทษสำเร็จหากแกนนำไม่ได้ประโยชน์ เพราะจะมีใครเสียสละยอมติดคุก

การเคลื่อนไหวกดดันให้รัฐบาลเร่งออกกฎหมายนิรโทษกรรมทำให้เกิดความแตกแยกทางความคิดในกลุ่มคนเสื้อแดงมากขึ้น

นายเทพพนม นามลี ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แดงทั้งแผ่นดิน จังหวัดสุรินทร์ เปิดเผยว่า ได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมประชุมกับแกนนำเสื้อแดงในภาคเหนือและอีสาน 20 จังหวัด เพื่อกำหนดทิศทางการเคลื่อนไหว ซึ่งที่ประชุมมีมติจะไม่ร่วมสังฆกรรมกับนางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธาน นปช. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นายจตุพร พรหมพันธุ์ นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. และกลุ่ม 29 มกรา ปลดปล่อยนักโทษการเมือง ที่กดดันให้รัฐบาลเร่งออกกฎหมายนิรโทษกรรม

“นปช.สุรินทร์ขอสนับสนุนและพร้อมเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองกับนายขวัญชัย ไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดร เพื่อสนับสนุนรัฐบาลให้เดินหน้าบริหารประเทศต่อไปได้อย่างราบรื่น และขอเตือนเสื้อแดงกลุ่มอื่นๆอย่ากดดันรัฐบาลเรื่องนิรโทษกรรม เพราะนอกจากจะส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพรัฐบาลแล้ว ยังจะเพิ่มความแตกแยกในกลุ่มคนเสื้อแดงมากขึ้น คนเสื้อแดง 20 จังหวัดภาคอีสานจะไม่ยอมเป็นลูกหม้อให้ นปช.ส่วนกลางอีกต่อไป การเคลื่อนไหวอะไรต้องผ่านมติที่ประชุมเท่านั้น”

นายปัณณวัฒน์ นาคมูล ประธาน นปช. จังหวัดอุตรดิตถ์ ยืนยันว่าคนเสื้อแดงภาคเหนือยังสนับสนุนแกนนำเสื้อแดงในส่วนกลาง และไม่มีปัญหากับการผลักดันการออกกฎหมายนิรโทษกรรม เพราะต้องการคืนอิสรภาพให้กับนักโทษโดยเร็ว

นายขวัญชัย ไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดร กล่าวว่า คนเสื้อแดงยังศรัทธาแกนนำ นปช.ส่วนกลางเหมือนเดิม ยกเว้นนางธิดาเพียงคนเดียว เพราะแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมหลายเรื่อง

“ทุกวันนี้ นปช. เสื่อมลงเรื่อยๆ เคลื่อนไหวโดยไม่ฟังคนแดนไกล ทั้งที่ขับเคลื่อนด้วยเงินของคนแดนไกล หลงตัวเองว่ารัฐบาลชุดนี้เกิดได้เพราะเสื้อแดง” นายขวัญชัยกล่าวพร้อมย้ำว่า คนเสื้อแดงอีสานจะไม่ร่วมกิจกรรมกับ นปช. อีกหากยังมีนางธิดาเป็นแกนนำ และหวังว่าหลังจากนี้นายจตุพร พรหมพันธุ์ จะหูตาสว่างมากขึ้น

รศ.สุขุม นวลสกุล นักวิชาการอิสระด้านรัฐศาสตร์ เชื่อว่าการที่ตัวแทนคนเสื้อเหลืองเสื้อแดงมาหารือกันเรื่องออกกฎหมายนิรโทษกรรมจะได้เพียงภาพความปรองดอง แต่กฎหมายนิรโทษกรรมคงออกมายากหากไม่เหมารวมยกโทษให้แกนนำ

“เรื่องจะให้แกนนำเสียสละเข้าคุกคงเป็นไปไม่ได้ หากจะหลุดก็ต้องหลุดด้วยกันทั้งหมด ผมไม่เชื่อว่าแกนนำจะเสียสละเข้าคุก ปัญหาของการนิรโทษกรรมอยู่ตรงนี้ ถ้าพวกแกนนำไม่ได้รับการยกเว้นโทษ รับรองความขัดแย้งไม่จบแน่นอน”

ที่มา.นสพ.โลกวันนี้
**********************************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น