--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2556

พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้าน เปิดทางบฯ ส.ส.คืนชีพ !!?


ปรีชา สุวรรณทัต ชี้ช่อง พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท เปิดทางงบฯ ส.ส.คืนชีพ เผยมีโอกาสกู้เกิน! จวกยับทำลายวินัยการเงิน สวนทางก.ม.เพดานหนี้

นายปรีชา สุวรรณทัต อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้สัมภาษณ์รายการเจาะข่าวเช้านี้ ทางสถานีวิทยุจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 ถึงกรณี พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ พ.ศ... ว่าจะมีปัญหามาก เนื่องจาก เงินกู้ตามกฎหมายฉบับนี้อยู่นอกงบประมาณรายจ่าย ซึ่งการจ่ายเงินนอกงบประมาณถือว่าอันตรายมากเนื่องจากผิดวินัยการเงินการคลัง ที่ผ่านมาวินัยเราดีมาก การนำเงินแผ่นดินไปจ่าย ต้องทำเป็นงบประมาณรายจ่ายประจำปีเข้าสภา เนื่องจากจะเกิดความโปร่งใสระดับหนึ่ง ที่สำคัญ รัฐธรรมนูญ ม.169 บัญญัติว่า การจ่ายเงินแผ่นดินจะกระทำได้เฉพาะว่าด้วยกฎหมายงบประมาณรายจ่าย กฎหมายเกี่ยวด้วยการโอนงบประมาณ หรือกฎหมายว่าด้วยเงินคงคลัง นอกจากนี้ รัฐธรรมนูญมาตรา168 เป็นการวางกรอบการจ่ายเงิน พร้อมระบุห้าม ส.ส. ส.ว. กมธ. เข้ามามีส่วนได้เสียในการใช้งบประมาณไม่ว่าโดยตรงโดยอ้อม หรือที่เมื่อก่อนเราเรียกว่างบ ส.ส. การออกกฎหมายเช่นนี้ทำให้ซิกแซกได้ ตนดักคอไว้ก่อนเพราะเหมือนทำให้งบ ส.ส.กลับมา

นายปรีชา กล่าวว่า หากเป็นงบประมาณรายจ่าย เมื่อสภารับหลักการแล้วไม่สามารถเพิ่มเติมได้งบประมาณได้ แต่หากเป็นร่างฉบับนี้ ส.ส.อาจแปรญัตติเพิ่มเติม อาจจะทำให้ยอดมากกว่า 2 ล้านล้านบาทได้ ซึ่งขัดแย้งกันเองกับชื่อกฎหมาย ประเด็นนี้สำคัญมากและซ่อนอยู่ในตัว

นายปรีชาระบุต่อว่า ในสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้เคยออกออกกฎหมายบริหารการกู้เงิน ที่ชื่อ่าการบริหารหนี้สาธารณะ เมื่อปี 2548 กำหนดเพดานเงินกู้ว่าไม่เกิน 10% ของวงเงินงบประมาณ ซึ่งถือเป็นกฎหมายที่ดี แต่ปรากฏว่าเมื่ออกกฎหมายฉบับนี้เป็นการกู้เกินกว่ากฎหมายบริหารหนี้สาธารณะที่รัฐบาลกำหนดไว้เอง รัฐบาลกำลังทำลายวินัยการคลังที่กำหนดขึ้นมาเอง

"รัฐบาลพยายามหลีกเลี่ยงด้วยเทคนิคของกฎหมาย วันนี้ท่านถือว่าท่านมีเสียงข้างมาก กฎหมายนี้รวบรัดต้องผ่านแน่ๆ แต่เมื่อผ่านก็ยังมีช่องทางที่เมื่อผ่านสภาแล้ว ส.ส. ส.ว. ไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 สามารถเข้าชื่อเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญ ให้ตีความได้ ผมก็หวังว่าจะมี ส.ส. ส.ว. ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย และจะทำให้กฎหมายฉบับนี้ตกไป"

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า นายปรีชา เคยทำงานกับพรรคประชาธิปัตย์ และตอน รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ออก พ.ร.ก.กู้เงินฯแปดแสนล้านเห็นด้วยหรือไม่นายปรีชากล่าวว่า ตอนนั้นตนก็ไม่เห็นด้วยแต่พรรคประชาธิปัตย์ก็อาศัยช่องตามความเห็นกฤษฎีกาเอามาเบิกจ่ายเงินไทยเข้มแข็ง ตนก็ติงมาตลอดว่าไม่ถูกต้อง มาวันนี้รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ลอกกฎหมายของพรรคประชาธิปัตย์มาเหมือนกันตอนน้ำท่วม ตนเสนอให้ พรรคประชาธิปัตย์ต้องยอมรับว่ามันผิด แต่ทำตามความเห็นกฤษฎีกา เหมือนพระก็ต้องปลงอาบัติ ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ต้องเข้าชื่อ ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ต้องทำแม้จะเข้าเนื้อแต่ตนไม่แน่ใจ บอกตรงๆ

ที่มา.กรุงเทพธุรกิจ
////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น