--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันศุกร์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2556

รู้ไหม เอรียา. ไม่ชนะเพราะเหตุใด !!?


สัปดาห์ที่แล้วมีอยู่วันหนึ่งเล่าเรื่องความเชื่อของคนอเมริกันที่งานวิจัยของสถาบันวิจัยทางศาสนาของอเมริกาเขาทำสำรวจว่าคนอเมริกันเชื่อหรือไม่ว่าการแข่งขันกีฬาทุกนัดทุกแมตช์พระเจ้าท่านได้กำหนดผลการแข่งขันไว้ล่วงหน้าแล้วว่าจะให้ใครแพ้ ใครชนะ หรือท่านต้องการให้ผลออกมาเสมอกัน

เชื่อไหมครับว่าคนอเมริกัน ค.ศ.นี้ 27 เปอร์เซ็นต์เชื่อว่าพระเจ้า "ล็อกผล" ล่วงหน้าไว้แล้ว

ในจำนวนคนที่เชื่อว่าพระเจ้าล็อกผล ปรากฏว่าเป็นคนนับถือศาสนาคริสต์ 40 เปอร์เซ็นต์ ถ้าแยกเป็นนิกาย 38 เปอร์เซ็นต์ เป็นโปรเตสแตนต์ 29 เปอร์เซ็นต์ เป็นคาทอลิก

เมื่อแยกเป็นภูมิภาค ปรากฏว่าคนอเมริกันในรัฐทางตอนใต้เชื่อว่าพระเจ้าล็อกผลล่วงหน้าไว้แล้วมากกว่าภาคอื่นๆ คือ 36 เปอร์เซ็นต์ เชื่อน้อยสุดคือภาคตะวันตก 15 เปอร์เซ็นต์

ผมเขียนถึงพระเจ้าล็อกผลการแข่งขันไว้ล่วงหน้าเพื่อปลอบใจแฟนกอล์ฟชาวไทยที่ชมการถ่ายทอดสดกอล์ฟ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2013 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ทุกคนหัวใจสลายแบบคาดไม่ถึงที่เห็น เอรียา จุฑานุกาล ไม่ได้แชมป์ทั้งๆ ที่เมื่อเหลืออีกหลุมเดียวเธอทำคะแนนนำ ปาร์ก อิน บี ถึง 2 แต้ม แถมหลุมสุดท้ายเป็นหลุมพาร์ 5 ซึ่งถือเป็นหลุมง่ายสำหรับนักกอล์ฟอาชีพ

ตอนที่เอรียาเดินลงจากแท่นทีออฟหลุมสุดท้าย ผู้ชมทั้งสนามมั่นใจว่าเธอคือคนไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้แชมป์แอลพีจีเอ ทัวร์ ได้แชมป์โดยที่คู่แข่งของเธอทั้ง 60 คน คือนักกอล์ฟที่เก่งที่สุดของโลก ณ เวลานี้

ทุกคนมั่นใจเพราะเธอตีช็อตแรกของหลุมสุดท้ายลูกไปอยู่กลางแฟร์เวย์ พอช็อตแรกอยู่ในแฟร์เวย์ งานที่เหลือก็ง่ายแล้ว

ขนาดผู้บรรยายภาษาอังกฤษที่บรรยายการแข่งขันแพร่ภาพไปทั่วโลกยังพากย์ว่าสาวไทยวัย 17 ปีเป็นแชมป์ 99 เปอร์เซ็นต์แล้ว

เธอไม่พูดว่า 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ใช่เพราะคิดว่าเอรียาจะพลาด ที่ไม่พูดเพราะต้องรักษามารยาท เนื่องจากการแข่งขันยังไม่จบ

ไม่มีใครคิดว่าหลุมสุดท้ายพาร์ 5 เอรียาจะตี 8 ที หลุมเดียวเสีย 3 คะแนน จากนำ 2 แต้มกลายเป็นแพ้ 1 แต้ม นักกอล์ฟเกาหลีใต้ได้แชมป์ไปแบบเธอเองก็คาดไม่ถึง


เย็นวันอาทิตย์จนถึงเที่ยงวันจันทร์ผมรับโทรศัพท์จากเพื่อนฝูงและคนรู้จักที่เป็นนักกอล์ฟสิบกว่าคน

ทุกคนโทร.มาบ่น มาปรับทุกข์ว่ามันเป็นไปได้อย่างไร

ผมก็บอกอย่างที่อ่านงานวิจัยของฝรั่งเพื่อปลอบใจเขา ว่าสงสัยพระเจ้าท่านกำหนดผลมาแล้ว ไม่อย่างนั้นไม่เป็นอย่างนี้หรอก

ไม่เชื่อลองให้เอรียากลับไปเริ่มเล่นช็อต 2 ที่หลุมสุดท้ายใหม่อีกห้าพันรอบก็ได้ รับรองว่าเธอตีไม่เกิน 6 ที ต่อให้เธอใช้เหล็ก 7 อันเดียวเล่นทั้งไดรฟ์ ชิพ และพัตต์ เธอก็ยังตีไม่เกิน 6 ที ได้แชมป์แน่นอน

แล้วทำไมช็อต 2 เธอจึงใช้หัวไม้ตีกะ 2 ออนทั้งๆ ที่ลูกอยู่ในตำแหน่งหน้าต่ำหลังสูง แทนที่จะใช้เหล็ก 6 หรือเหล็ก 7 ตีวางตัวแบบให้อยู่ในแฟร์เวย์ล้านเปอร์เซ็นต์ เพื่อว่าช็อตที่ 3 จะได้ตีเหล็กสั้นจากไลดี ทำอีก 2 พัตต์ ได้แชมป์แบบไม่ต้องเสี่ยงแม้แต่เปอร์เซ็นต์เดียว?

คำตอบ...เพราะพระเจ้ากำหนดผลไว้แล้วไงครับ

จึงทำให้อะไรก็ไม่รู้ดลใจให้เธอตีบุกแล้วท็อปหัวลูกวิ่งลงหลุมทรายซึ่งอยู่ห่างธงประมาณ 65 หลา

แล้วสิ่งที่ผู้ชมทั้งสนามไม่เห็น แต่ผู้ชมทีวีทางบ้านเห็นแล้วใจหายวาบก็คือลูกกอล์ฟของเอรียาไปค้างอยู่กับชายแผ่นผ้าสังเคราะห์ที่ปูรองพื้นหลุมทรายเพื่อป้องกันไม่ให้ดินผสมกับทราย-ซึ่งเป็นเทคนิคปกติของการสร้างสนามกอล์ฟ

และช่างบังเอิญเหลือเกินที่ลูกกอล์ฟพุ่งมาด้วยความแรงที่พอเหมาะพอเจาะชนิดที่ตีอีก 1 ล้านครั้งก็ไม่มีทางไปอยู่ตรงนั้นได้

หนักหรือเบากว่านี้นิ้วเดียวลูกจะไหลลงไปอยู่กลางทรายได้สบาย

เมื่อเห็นลูกกอล์ฟไปติดค้างอยู่ตรงชายแผ่นผ้าสังเคราะห์และอยู่ใต้ขอบด้านหน้าของหลุมทราย เอรียายืนมองแล้วนึกไม่ออกว่าจะตีอย่างไร ตีออกด้านข้างก็ไม่ได้

ถามกรรมการว่าฟรีดร็อปมั้ย (เร่ตำแหน่งของลูกโดยไม่ต้องโดนปรับ 1 แต้ม)

กรรมการบอกว่าไม่ใช่

สุดท้ายเธอยอมโดนปรับ 1 แต้มแล้วหยิบลูกดร็อปในหลุมทราย

ตอนแรกผมคิดว่าเธอโชคดีที่ดร็อปในทรายแล้วลูกไหลไปหยุดในไลลอยดีมาก

แต่ในสภาพที่ถูกกดดันทำให้เธอสวิงแรงและตีไกลกว่าที่ตั้งใจประมาณ 3 หลา ลูกตกเลยกรีนและเลยธงไปอยู่ในไลที่นักกอล์ฟทุกคนไม่ต้องการไปอยู่ตรงนั้นถ้าธงอยู่ส่วนหลังของกรีน เนื่องจากช็อตต่อไปเป็นไลลงเนินอย่างแรง

ช็อตที่ 5 เธอใช้พัตเตอร์นอกกรีน (ซึ่งในทางทฤษฎีเป็นการเลือกที่ถูกต้องเมื่ออยู่ในภาวะถูกกดดัน)

แต่วินาทีนั้นวัยของเธอรับมือกับความกดดันไม่ไหว เธอพัตต์ไปได้แค่ 2 หลาเท่านั้นเองเพราะถ้าพัตต์แรงกลัวถูกวิ่งตกกรีน พัตต์ต่อไประยะคันธงเศษทั้งลงเนินและข้างเนินซึ่งเป็นช็อตที่ 6...

ถ้าลงเธอได้แชมป์

แต่ตอนนั้นไม่มีใครคิดว่าเธอจะพัตต์ลง เพราะไลน์ยากมาก บรรยากาศกดดันสุดขีด

ทุกคนภาวนาว่าจากตรงนี้ทำอีก 2 ที รวมเป็น 7 เสมอกับ ปาร์ก อิน บี ได้ออกไปเพลย์ออฟ แต่เอรียาพัตต์เลยหลุมไป 2 ฟุตครึ่ง แล้วพัตต์อีกทีลูกสะบัดปากหลุม กระฉอกออกมา

เธอทำ 8 ทีที่หลุมสุดท้ายพาร์ 5...

เธอกอดพี่สาวร้องไห้ข้างกรีนทันทีที่จบการแข่งขัน

วันรุ่งขึ้นขณะนั่งรถออกจากบ้านไปสนามบินเพื่อเดินทางไปเล่นรายการต่อไปที่สิงคโปร์ เธอกอดแม่แล้วร้องไห้สะอึกสะอื้น

เธอบอกแม่ว่าเสียใจที่สุดในชีวิต

แม่ปลอบได้น่ารักว่าให้รีบลืมซะ ให้คิดว่าลูกได้ที่ 2 สองรายการติดต่อกันของการเริ่มต้นแข่งในฐานะนักกอล์ฟอาชีพ 2 ทัวร์นาเมนท์ ถือเป็นการเริ่มต้นที่ยอดเยี่ยมมาก

ที่มา มติชนสุดสัปดาห์
//////////////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น