--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันศุกร์ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2556

รมว.คลังเรียกร้อง ธปท.ดึงเงินบาทอ่อนค่าลง !!?


นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เงินบาทยังแข็งค่าอย่างต่อเนื่องจากช่วงที่ผ่านมา ดังนั้นการเรียกร้องให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ดูแลค่าเงินบาท ไม่ได้ต้องการให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าจนผิดธรรมชาติ และให้อัตราดอกเบี้ยต่ำจนผิดธรรมชาติ แต่ต้องการให้ผ่อนคลายลง

นายกิตติรัตน์ กล่าวว่า เนื่องจากนโยบายการเงินที่ดำเนินการอยู่ได้ทำให้เงินบาทแข็งค่าผิดปกติ และอัตราดอกเบี้ยสูงผิดธรรมชาติจนกระทบต่อผู้ส่งออก และหากไม่ดำเนินการใด ๆ จะทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นไปอีก แม้จะไม่ปรับลดดอกเบี้ยลงอีก แต่รักษาค่าเงินบาทให้อยู่ในระดับเหมาะสมถือว่าเป็นระดับที่น่ายินดี

สำหรับแนวทางการแก้ไขกฎหมายภาษีซ้อน เพื่อส่งเสริมให้คนไทยนำเงินออกไปลงทุนหรือทำการค้าในต่างประเทศ เมื่อนำผลกำไรสุทธิกลับมาในประเทศแล้วไม่ต้องเสียภาษีนั้น นายกิตติรัตน์กล่าวว่า แม้จะเป็นการส่งเสริมนำเงินออกไปลงทุนได้ดี แต่ต้องระวังการหาประโยชน์จากฐานภาษีต่ำจากหลายประเทศ โดยจะทำให้มีเงินลงทุนเข้ามาหาประโยชน์ในระยะสั้น ส่งผลให้เงินทุนไหลเข้าเพิ่มขึ้นไปอีก เพราะระดับภาษีเงินได้นิติบุคคลร้อยละ 20 ในปัจจุบัน มองว่ายังเป็นระดับที่ยังไม่เหมาะในการยกเลิกภาษีซ้อน เมื่อเทียบกับฐานภาษีในหลายประเทศ

ที่มา.ประชาชาติธุรกิจ
///////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น