--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันจันทร์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2556

เชียงใหม่...ก็เหมือนกรุงเทพฯ โจทย์การพัฒนาเมืองหลัก...!!?โดย รัตนา จีนกลาง

การลงทุนในกรุงเทพฯ และปริมณฑลอิ่มตัวทั้งในด้านตลาด และราคาปัจจัยการผลิตสูงขึ้น ทำให้นักลงทุนแห่แหนกันไปต่างจังหวัดเพื่ออยู่ใกล้แหล่งวัตถุดิบ ใกล้ตลาด และส่งออกไปประเทศเพื่อนบ้าน มีการช่วงชิงทำเลทองในจังหวัดที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจ

วันนี้ชี้ไปจุดไหนในต่างจังหวัด ราคาที่ดินมีแต่ขึ้นกับขึ้น ใครสายป่านยาว ทุนหนา ก็กว้านซื้อที่ดินไว้เก็งกำไร

หัว เมืองใหญ่ เมืองรอง เมืองชายแดนเต็มไปด้วยการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นการย้ายฐานการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม การขยายสาขาของธุรกิจ การเติบโตของภาคอสังหาริมทรัพย์ ค้าปลีก และโลจิสติกส์

หากโฟกัสไปที่จังหวัดเชียงใหม่ เวลานี้ถือว่าขึ้นแท่นเป็นเมืองหลวงของภาคเหนือเต็มตัว

วันนี้อะไรที่กรุงเทพฯ มี ที่เชียงใหม่ก็มีครบเช่นกัน..!

การลงทุนที่กำลังร้อนแรงที่สุดในเมืองเชียงใหม่ตอนนี้ก็คือ การก่อสร้างที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมผุดขึ้นยิ่งกว่าดอกเห็ด

ข้อมูล ล่าสุดที่สำรวจโดยศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เห็นได้ชัดเจนว่า การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในเชียงใหม่เติบโตมาก

แยก แยะให้เห็นกันชัด ๆ ก็คือ การลงทุนห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ 3 แห่ง มีมูลค่าการลงทุนมากกว่า 1 หมื่นล้านบาท โครงการของภาครัฐที่จะลงทุนในพื้นที่ เช่น โครงการรถไฟความเร็วสูง และการลงทุนด้านที่พักอาศัยทั้งคอนโดมิเนียม บ้านจัดสรร ขณะที่การซื้อขายที่ดินก็คึกคักมาก

ปัจจุบันพื้นที่จังหวัด เชียงใหม่มีที่อยู่อาศัยระหว่างการขายทั้งสิ้น 149 โครงการ ประมาณ 19,800 หน่วย แบ่งเป็นบ้านจัดสรร 105 โครงการ จำนวน 13,700 หน่วย ส่วนใหญ่เป็นโครงการที่เปิดขายในรอบ 3 ปีล่าสุดตั้งแต่ปี 2553-55 มูลค่าโครงการบ้านจัดสรรรวมทั้งสิ้น 4 หมื่นล้านบาท

สำ หรับเทรนด์ที่อยู่อาศัยฮอตสุดก็คือ คอนโดมิเนียม มีทั้งสิ้น 44 โครงการ จำนวน 6,100 หน่วย ส่วนมากจะเปิดขายในช่วงปี 2554-55 และต่อเนื่องถึงปีนี้ เช่น มีโครงการที่เพิ่งเปิดขายใหม่ในช่วงเดือนตุลาคม 2555-กุมภาพันธ์ 2566 จำนวนมากถึง 19 โครงการ ประมาณ 3,000 หน่วย มูลค่ารวม 1 หมื่นล้านบาท

นี่ยังไม่นับรวมค้าปลีกประเภทคอมมิวนิตี้มอลล์ที่จะเกิดขึ้นอีกนับสิบแห่งทั่วเมืองเชียงใหม่

สิ่ง ปลูกสร้างที่เกิดขึ้นดังกล่าวนี้ ต้องยอมรับว่าเพราะศักยภาพของเมืองเชียงใหม่ที่เป็นศูนย์กลางของภาคเหนือ และเชื่อมกับกลุ่มประเทศอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง

แต่ตัวเร่งสำคัญ ที่ทำให้กลุ่มทุนโหมก่อสร้างคอนโดมิเนียมเกือบ 50 โครงการ ก็เพื่อหลีกหนีการประกาศใช้ผังเมืองฉบับใหม่ที่จ่อจะบังคับใช้กฎหมายราว เดือนเมษายนนี้ หลังจากผังเมืองเกิดสุญญากาศมานานเกือบ 6 ปี

หากดูจากจำนวนที่อยู่อาศัยที่กำลังเกิดขึ้น ต่อไปเมืองเชียงใหม่จะไม่ใช่เมืองที่สงบเงียบอีกต่อไปแล้ว

ที่ นี่มีสภาพที่ไม่ต่างจากเมืองหลวง มีที่กิน ที่ช็อป ที่พัก ที่เที่ยว สถานบันเทิงเหมือนกรุงเทพฯ รวมถึงสภาพของความแออัดของเมืองที่เนืองแน่นไปด้วยสิ่งปลูกสร้าง อาคารสูง มลพิษ

รวมถึงความพลุกพล่านของจำนวนประชากร และนักท่องเที่ยวที่จะเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัวตามการเติบโตของเมือง

นี่ยังไม่นับรวมนักท่องเที่ยวจีนที่

หลั่งไหลเข้ามาเยือนเชียงใหม่ไม่ขาดสายอีกปีละหลายแสนคน

ด้วย ศักยภาพของเชียงใหม่เองที่เป็นเมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจ การศึกษา การแพทย์ การประชุมสัมมนา และอนาคตก็จะมีรถไฟความเร็วสูง ปัจจัยบวกเหล่านี้ทำให้นักธุรกิจต่างชาติให้ความสนใจที่จะขยายการลงทุนเข้า มายังเชียงใหม่หนาตายิ่งขึ้น

นอกจากนี้ หลายฝ่ายยังประเมินด้วยว่า หากมีการเปิดใช้สะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4 ที่เชื่อมระหว่างอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ประมาณกลางปี 2556 นี้เป็นต้นไป เสมือนเป็นการเปิดประตู

เชื่อมระหว่างจีนตอนใต้กับประเทศไทยครั้งใหญ่ เพราะชาวจีนในโซนเมือง

เชียงรุ่ง เมืองสิบสองปันนา และนครคุนหมิง สามารถที่จะเดินทางด้วยรถยนต์ผ่านเข้ามาใน สปป.ลาว โดยใช้เส้นทางถนน

อาร์สามเอข้ามฝั่งมาเชียงราย เชียงใหม่ มุ่งสู่กรุงเทพฯได้อย่างสะดวกสบาย

วันนี้ใครไปเชียงใหม่เริ่มเจอปัญหารถติด อากาศไม่ดี มีแต่สิ่งปลูกสร้าง และผู้คนจากต่างถิ่น

ใครที่โหยหาธรรมชาติ อยากที่จะสัมผัสวัฒนธรรมล้านนาอาจผิดหวังก็ได้ เพราะการเติบโตของเมืองได้กลืนวิถีคนพื้นถิ่นไปมากแล้ว

เสน่ห์ล้านนากำลังเลือนหายไปกับการเปลี่ยนแปลง..!

ที่มา.ประชาชาติธุรกิจ
/////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น