--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพุธที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2556

พรางอำนาจ !!?


แล้วไง...??
ท่าน วสันต์ สร้อยพิสุทธิ์..ประธานศาลรัฐธรรมนูญ..ออกมากล่าวเท้าความย้อนหลัง..ถึงคราวตัดสินคดีปลดนายสมัคร สุนทรเวช ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี..และยุบพรรคการเมือง..พลังประชาชน พรรคชาติไทย และมัชณิมา..เพื่อรักษาความสงบของบ้านเมือง
ก็ต้องกราบเรียนว่า..

คำพิพากษาที่บกพร่อง..ไม่ว่าด้วยประการใดๆ นั้น..ได้ทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยดังที่พวกท่านปรารถนาหรือไม่..หน้าที่ของท่านคือความสุขุมรอบคอบในการใช้อำนาจที่เบ็ดเสร็จเด็ดขาดนั้น เป็นเรื่องที่ต้องพึงระวังอย่างยิ่ง

ขอเคารพในสิ่งที่ท่านได้กล่าวถึงและยอมรับ..แต่จะต้องถามกลับไปว่า..เป็นเช่นนี้แล้วในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่..ยังจะต้องคงอำนาจเช่นนี้ไว้ต่อไปหรือไม่..

เพราะว่า..ถึงแม้ว่า..สมัคร สุนทรเวช จะถูกถอดถอนออกไป..แต่เขาก็สามารถจะกลับเข้ามาใหม่ได้..หากเสียงส่วนใหญ่ในสภายังยืนยัน..

แต่ที่ สมัคร สุนทรเวช ไม่ได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีนั้น..เพราะมีการหักกันเองในพรรคใหญ่และเป็นเหตุให้..เกิดปรากฏการณ์งูเห่า..จนได้พรรคประชาธิปัตย์มาเป็นรัฐบาล..ได้ท่าน อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มาเป็นนายกรัฐมนตรี

การไม่ยอมรับจากประชาชนจึงก่อหวอดขึ้น..จากการพรางอำนาจของอำนาจที่ไร้การควบคุม
ว่ากันไปแล้ว..หน้าที่เพื่อรักษาความสงบของบ้านเมืองนั้น...ไม่ได้ถูกระบุว่าเป็นหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ..ไม่ว่าจะมองจากชื่อขององค์กรอิสระหรือองคาพยพของกำลังพลเจ้าหน้าที่..
แล้วหลังจากที่ได้ยุบพรรคทั้ง 3 ไปแล้ว ได้เกิดความสงบในบ้านเมืองสมดังเจตนารมณ์ของพวกท่านหรือไม่..ตรงกันข้ามมิใช่หรือ....

ประชาชนพากันก่อหวอดเรียกร้องให้รัฐบาลที่เกิดจากการพรางอำนาจคืนอำนาจให้กับประชาชน..จนเกิดการบุกเข้ามายึดพื้นที่ในเมืองหลวงการบุกล้อมศาลากลาง..และเกิดการกระชับพื้นที่..จนมีการเข่นฆ่าสังหารหมู่ ตายไปเกือบร้อยศพและบาดเจ็บกว่าสองพันคน..

ในที่สุดฝ่ายเรียกร้องการเลือกตั้งประสพชัยชนะ...และประชาชนเกินครึ่ง..เลือกพรรคที่นายสมัคร สุนทรเวช..เคยเป็นนายกรัฐมนตรี กลับมาเป็นรัฐบาลอีกครั้ง...บ้านเมืองจึงเกิดความสงบมาจนเท่าทุกวันนี้

โดย. พญาไม้.บางกอกทูเดย์
/////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น