--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2556

เถาถั่วต้มถั่ว หรือว่าเผื่อกันเหนียว กันแน่ !!?


ก็ต้องสร้างเรื่องสร้างราวกันไว้ให้หนักหนาสาหัส จนผู้คนไม่เป็นอันทำมาหากิน จึงจะสามารถได้สิ่งที่ต้องการ เหมือนดั่งชาวนากวนน้ำในนาให้ขุ่น เพื่อจะจับปลานั่นแหละ เรื่องราวที่ ส.ส. จังหวัดเชียงใหม่ ลาออกจากตำแหน่ง นัยว่าเพื่อให้นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ได้ลงสมัครเป็น ส.ส. แทน จึงเป็นเรื่องราวกระหึ่มไปทั้งบ้านทั้งเมืองอีกเรื่องหนึ่ง

เพราะนัยยะของข่าวนั้นเปิดเผยชัดเจนว่า เป็นการเตรียมการเผื่อขาดเผื่อเหลือหากว่านางยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะมีอันเป็นไปด้วยประการใด ๆ        

และมีการปล่อยข่าวในลักษณะที่ว่า ขณะนี้นางยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กำลังถูกตรวจสอบหลายเรื่องหลายกรณี ซึ่งอาจทำให้ต้องพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หรือต้องพักการใช้อำนาจนายกรัฐมนตรี จึงต้องมีการเตรียมการเผื่อขาดเผื่อเหลือเอาไว้

และมีข่าวกระเซ็นกระสายออกมาด้วยว่า คนที่มีอำนาจระดับสั่งการให้ ส.ส. ลาออก ก็คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เจ้าเก่าเล่ายี่ห้อ ซึ่งครองพื้นที่ข่าวของประเทศไทยต่อเนื่องกันมาถึงสิบปีแล้ว จนคนไทยจะกิน จะนั่ง จะนอน จะขี้ จะเยี่ยว ก็จะมีข่าวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เข้ามาให้ได้ยินได้รู้อยู่ทุกวี่วัน

ทั้งๆที่เจ้าตัวยังคงร่อนเร่เป็นสัมภเวสีอยู่ในต่างประเทศ และบางครั้งก็พร่ำเพ้อรำพันแบบถอดจิตถอดใจแล้วว่า มีชะตากรรมเหมือนคนลอยคออยู่ในมหาสมุทร ไม่มีใครจริงใจช่วยเหลือให้ได้กลับบ้าน บางคนก็ทำทีเป็นหวังดีแต่แนะนำว่าอย่าเพิ่งกลับบ้านเลย ไม่รู้ว่าจะหวังให้ตายในต่างประเทศหรืออย่างไร

รวมความว่า ขณะนี้ข่าวสารยืนยันมั่นเหมาะแล้วว่ามี ส.ส.เชียงใหม่ คนหนึ่งได้ลาออกจากตำแหน่งเพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่แทนตำแหน่งที่ลาออก

เมื่อลาออกแล้วก็จะไปสมัครเป็นผู้บริหารองค์การบริหารปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งลบล้างคำพูดของพระเอกลิเกที่ว่า ลาออกเพราะปัญหาสุขภาพ เป็นการย้ำให้คนไทยได้ประจักษ์ใจอีกครั้งหนึ่งว่า นักการเมืองนั้นมีวิสัยโกหกตอแหลเชื่อไม่ได้

เมื่อลาออกแล้ว ข่าวสารในขณะนี้ สื่อมวลชนรายงานตรงกันว่า นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ จะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. แทนเพื่อจะเตรียมการเป็นนายกรัฐมนตรี หากว่านางยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีอันเป็นไป แต่จะมีบทสรุปอย่างไร ข่าวก็ระบุว่า นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ จะบินไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในต่างประเทศเพื่อหาข้อยุติอีกครั้งหนึ่ง

ภาษาคอการเมืองทั้งหลายจึงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางว่า หมากตานี้มีอะไรซ่อนเร้นแอบแฝง หรือว่ามีลับลมคมในประการใด จึงต้องแคะไค้ให้ได้ดูให้ได้ชมกัน

เป็นการเตรียมการเผื่อขาดเผื่อเหลือหากว่านางยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะต้องพ้นจากตำแหน่งจริงๆ หรือ หากจะดูตามสภาพในขณะนี้ แม้จะมีการตรวจสอบบางเรื่องบางราวเกี่ยวกับนางยิ่งลักษณ์ ชินวัตรอยู่ แต่ดูฟ้าดูฝนและเทศกาลทั้งหลายแล้ว ไม่มีเค้าว่าจะตกจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรีเลย

 เพราะไปไหนใครก็รัก นั่งอยู่เฉยๆ ก็น่ารัก น่าเข้าใกล้เข้าหา ฝนฟ้าก็เป็นใจ คนเสื้อแดงก็เคลิบเคลิ้มในไมตรีจิตมิตรภาพเป็นอันมาก ยกเว้นก็แต่พวกแดงล้มเจ้าที่กำลังจะกลายพันธุ์เป็นมะเร็งร้ายทำลายพรรคทำลายพวกและเป็นที่รังเกียจของคนทั้งหลายเท่านั้น

ดังนั้นเหตุผลที่ว่า เตรียมการเผื่อขาดเผื่อเหลือ จึงไม่ค่อยน่าเชื่อถือ แต่จะทำให้นางยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เชื่อถือตามไปด้วยหรือไม่ ใครเล่าจะรู้

แต่ที่รู้แน่ๆก็คือ บรรดาทีมงานวงในทั้งหลายไม่ว่า ขบวนว่าราชการหลังม่านหรือขบวนว่าราชการหน้าม่านที่กำลังเสวยสุขสนุกสนาน ปล่อยให้ใครบางคนลอยคออยู่กลางพระมหาสมุทรไม่เชื่อเหตุผลที่ว่านี้

แว่วๆข่าวให้ได้ยินว่า จากการหารือวงในใกล้ชิดตั้งแต่ช่วงวันเสาร์ถึงวันจันทร์ที่เพิ่งผ่านมานี้ ก็ยืนยันว่าเป็นการเตรียมเตะเก้าอี้นางยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพื่อไม่ให้ขบวนว่าราชการหลังม่านและหน้าม่านเติบใหญ่ไปมากกว่านี้ เพราะบัดนี้ใกล้ฤดูฝนแล้ว หากปล่อยให้ถึงฤดูฝน หญ้าแพรกก็จะงอกงามจำเริญ จะถอนก็ยาก จะไถก็ยุ่ง

เมื่อการหารือได้ข้อสรุปอย่างนั้น ก็นึกกันเอาเองว่า กลุ่มก๊วนที่มีอำนาจในปัจจุบันนี้จะยอมเสียอำนาจหรือว่าจะกระชับอำนาจ ชะดีชะร้ายอาจจะได้เห็นการแย่งชิงอำนาจครั้งใหญ่

                เข้าทำนองที่ว่า “ลงกานี้เป็นสองเมืองหรือ  ให้น้องแล้วจะยื้อไปให้พี่”

นั่นเป็นเรื่องของญาติพงศ์วงยักษ์เขาว่ากัน แต่ถ้าหวนย้อนนึกรำลึกถึงเรื่องรามเกียรติ์แล้ว เกมกลครั้งนี้ก็ไม่ต่างกับเมื่อครั้งทศกัณฐ์สั่งให้กุมภกรรณออกรบกับพระราม

กุมภกรรณนั้นเป็นรัชทายาท มีฤทธิ์มาก ปราบได้แม้กระทั่งพระอินทร์มาแล้ว  ดังนั้นการใช้ให้กุมภกรรณออกรบจึงถือว่าเป็นไม้ตายอย่างหนึ่งและเป็นการรบแบบหมดหน้าตักของทศกัณฐ์ แต่ในที่สุด กุมภกรรณก็ถูกพระรามฆ่าตาย

เมื่อกุมภกรรณตายแล้ว ทศกัณฐ์ก็เท่ากับหมดสิ้นญาติพงศ์วงยักษ์ และต้องออกรบด้วยตนเอง

ในศึกครั้งสุดท้าย พระรามให้หนุมานไปเอากล่องดวงใจของทศกัณฐ์มาเตรียมไว้ ครั้นกระทำศึกห้ำหั่นกัน พระรามแผลงศรไปต้องทศกัณฐ์ หนุมานก็ขยี้หัวใจของทศกัณฐ์ ในที่สุดจอมยักษ์ที่ถอดดวงใจออกไว้นอกกายก็ต้องตายลงด้วยประการฉะนี้

                ก็ไม่มีอะไร เอาตำนานรามเกียรติ์มาเล่ากันฟังย่อ ๆ อย่างนี้แหละ!

ที่มา:นสพ.แนวหน้า
/////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น