--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันศุกร์ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรมต่ำสุด 7 เดือน พิษการเมือง กำลังซื้อหด !!??

ดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ ก.ค.ต่ำสุด 7 เดือน แตะระดับ 91.9 เหตุกำลังซื้อในประเทศชะลอตัว ปัญหาการเมือง น้ำท่วมในหลายจังหวัด ส.อ.ท.แนะรัฐออกมาตรการกระตุ้น หุ้นปิดร่วง 7 จุด นักลงทุนสถาบันเทขาย "จรัมพร" ฟุ้ง 20 บจ.เข้าใหม่ มูลค่า 1.2 แสนล้านบาท
   
นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ผลการสำรวจความเชื่อมั่นของภาคอุตสาหกรรมไทยในเดือน ก.ค.2556 ค่าดัชนีความเชื่อมั่นอยู่ที่ระดับ 91.9 ลดลงจากเดือน มิ.ย.ที่อยู่ระดับ 93.1 โดยเป็นการปรับตัวลดลงต่ำสุดในรอบ 7 เดือน นับจากต้นปี 2556
   
สาเหตุสำคัญเกิดจากความกังวลต่อกำลังซื้อในประเทศที่ชะลอตัว ปัญหาการเมืองภายในประเทศ และภัยธรรมชาติที่เกิดจากภาวะน้ำท่วมในหลายพื้นที่ของประเทศ ขณะที่ความผันผวนของเศรษฐกิจโลกยังส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออกของไทย
   
สำหรับดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ระดับ 97.2 ปรับลดลงจากระดับ 98.7 ในเดือน มิ.ย.2556 จากยอดคำสั่งซื้อโดยรวมลดลง ยอดขายโดยรวมลดลง ปริมาณการผลิตลดลง ขณะที่ต้นทุนประกอบการเพิ่มขึ้น จากความผันผวนเศรษฐกิจโลก เป็นต้น
   
อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอแนะของผู้ประกอบการที่มีต่อภาครัฐในเดือน ก.ค.2556 นี้ คือ ขอให้ภาครัฐออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ และเพิ่มกำลังซื้อให้กับประชาชน รวมถึงเร่งผลักดันโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของภาครัฐ เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ มีการสนับสนุนให้ใช้สกุลเงินบาทเพื่อการค้าชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งยังเสนอให้ภาครัฐมีการปรับปรุงจุดผ่านแดน และอำนวยความสะดวกในการดำเนินพิธีการศุลกากร เพื่อเชื่อมโยงการค้าไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน  สร้างเสถียรภาพทางการเมืองและแก้ไขปัญหาคอรัปชั่น
   
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 15 ส.ค.เคลื่อนไหวในแดนลบเกือบทั้งวัน โดยปิดครึ่งวันเช้า ดัชนีติดลบ 8.40 จุด  และช่วงบ่ายยังอยู่ในแดนลบ จนมาปิดที่ระดับ 1,453.07 จุด  ลดลง 7.56 จุด มูลค่าการซื้อขาย 43,730.53 ล้านบาท โดยนักลงทุนสถาบันขายสุทธิ 2,505.06 ล้านบาท บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ซื้อสุทธิ 524.65 ล้านบาท ต่างประเทศซื้อสุทธิ 1,682.38 ล้านบาท และรายย่อยในประเทศซื้อสุทธิ 298.04 ล้านบาท
   
นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวว่า สถานการณ์ตลาดหุ้นครึ่งปีหลังยังต้องติดตามปัจจัยเสี่ยงของเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของสหรัฐ ที่จะมีผลต่อการเคลื่อนไหวของดัชนี ดังนั้น นักลงทุนยังต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและปรับรูปแบบการลงทุนให้เหมาะสมกับสถานการณ์ สำหรับนักลงทุนต่างชาติยังเข้าออกตามปกติและเป็นไปตามทิศทางเดียวกับภูมิภาค
   
อย่างไรก็ตาม ตลท.ตั้งเป้าบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ในปีนี้ 30 บริษัท โดยปัจจุบันมีบริษัทเข้าจดทะเบียนแล้ว 20 บริษัท คิดเป็นมูลค่า 120,000 ล้านบาท นับว่าเป็นมูลค่าสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์.

ที่มา.ไทยโพสต์
/////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น