--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2556

คลิปถั่งเช่าแค่สะเทือน... !!??

เริ่มต้นรายการในวันนี้กับกระแสข่าวการลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีช่วงว่าการกระทรวงกลาโหมของพล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา จากกรณีคลิปเสียง.. ซึ่งถูกตั้งคำถามถึงเรื่องความเหมาะสมอย่างหนัก

ล่าสุดมีรายงานจากพรรคเพื่อไทยว่า แกนนำพรรคเพื่อไทยเสนอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ และ รมว.กลาโหม เจรจากับ พล.อ. ยุทธศักดิ์ ให้ลาออกจากตำแหน่งเนื่องจากมองว่ากรณีคลิปเสียง กระทบต่อเสถียรภาพรัฐบาลและ พ.ต.ท.ทักษิณ ขณะที่พล.อ.ยุทธศักดิ์ก็ยังไม่สามารถชี้แจงสังคมได้

แหล่งข่าวยืนยันว่าพล.อ.ยุทธศักดิ์ได้ตัดสินใจจะลาออกจากตำแหน่งปลายเดือน ส.ค.นี้ โดยจะใช้เหตุผลมีปัญหาสุขภาพ เพราะเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อการจัดทำบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารประจำปีในเดือน ก.ย.นี้    

อย่างไรก็ตามแกนนำพรรคเพื่อไทยได้มีการทาบทามอดีตนายทหารระดับสูงหลายรายเพื่อเข้ารับตำแหน่ง รมช.กลาโหมแทน อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีต รมว.กลาโหม สมัยรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ พล.อ.จิรเดช คชรัตน์ อดีตรองผบ.ทบ. และ พล.อ.พิศาล วัฒนวงษ์คีรี อดีตแม่ทัพภาคที่ 4

ซึ่งล่าสุดมีชื่อของ พล.อ.พฤณท์ สุวรรณทัต รมช.คมนาคม ที่มีโอกาสสูงว่าจะถูกโยกมาเป็น รมช.กลาโหมแทนมากที่สุด เนื่องจากมีฐานะเป็นบิดาแฟนสาวของนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ

กระแสข่าวดังกล่าวมีน้ำหนักมากขึ้น เมื่อวันนี้พล.อ.ยุทธศักดิ์ เดินทางเข้าพบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ห้องทำงาน ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เป็นเวลา1ชั่วโมง จากนั้นจึงได้เดินทางกลับ

อย่างในก็ตาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ข่าวว่า พล.อ.ยุทธศักดิ์ จะลาออกจากตำแหน่ง รมช.กลาโหม โดยกล่าวสั้นๆ ว่า “ยังไม่เคยคุยกับ พล.อ.ยุทธศักดิ์ในเรื่องนี้ และไม่รู้เหมือนกันว่าข่าวนี้มาจากไหน”      

พล.อ.ยุทธศักดิ์ได้ปฏิเสธตอบคำถามดังกล่าวเช่นเดียวกัน โดยกล่าวเพียงสั้นๆ ด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มว่า “เป็นเพียงข่าวลือ ผมเฉยๆ กับข่าวที่ออกมาในวันนี้ และไม่ได้สนใจว่าข่าวดังกล่าวนั้นออกมาจากทางไหน ซึ่งขณะนี้ผมยังไม่ได้คุยกับนายกรัฐมนตรี เพราะนายกรัฐมนตรีบอกว่าไม่ให้ผมพูดอะไร ขอให้อยู่เฉยๆ ทั้งนี้ ผมขอยืนยันว่าไม่ลาออกจากตำแหน่ง

สำหรับเนื้อหาที่ปรากฏในคลิปเสียง ที่จะเป็นสาเหตุให้พล.อ.ยุทธศักดิ์ ไม่สามารถทนอยู่ในตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยกลาโหมต่อไปได้ ก็น่าจะเป็นประเด็นของการใช้กองทัพเป็นเครื่องมือทางการเมือง และการไม่ให้เกียรตินายทหารในกองทัพ

ก่อนหน้านี้แม้กระทั่ง พล.อ.อำนวย ถิระชุณหะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย และอดีตนักเรียนเตรียม ทหารรุ่น 10 (ตท.10) รุ่นเดียวกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ให้สัมภาษณ์ว่า ว่า พล.อ.ยุทธศักดิ์ต้องลาออก เนื่องจากสถานการณ์ที่รัฐบาลเจอในปัจจุบันก็หนักแล้ว มี 2 เรื่องใหญ่ๆ ยังไม่เคลียร์คือ

1.เรื่องรับจำนำข้าว ที่ตอนนี้กำลังมีการลากคอคนทุจริตระดับเจ้าหน้าที่ และโรงสี และ 2.เรื่องความมั่นคง ภาคใต้ยังแก้ปัญหาไม่ได้ แล้วต้องอย่าลืมเรื่องคดีปราสาทพระวิหารจะมีการตัดสินในปลายปีนี้อีก

สำหรับ พล.อ.ยุทธศักดิ์ หากรัฐบาลยังเตี้ยอุ้มค่อมรัฐบาลจะตาย ถามว่าท่านมีคุณงามความดีอะไรถึงจะต้องไปอุ้ม ดังนั้นสิ่งที่ท่านทำได้คือ แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก ซึ่งก็เห็นข่าวว่าท่านจะลาออก จึงคิดว่าอย่าไปเบรก แต่ต้องขอบคุณที่ท่านจะเสียสละ ทุกคนใน ครม.จะโห่ร้องประกาศขอบคุณอย่างกึก ก้อง

พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ส.ว.สรรหา กล่าวว่า เมื่อถอดรหัสจากคลิปเสียงแล้ว ค่อนข้างชัดเจนว่าใครคุยกับใคร เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ผู้ที่รู้ดีที่สุด คือตัว พล.อ.ยุทธศักดิ์ เอง จึงอยากเรียกร้องให้ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ออกมาพิสูจน์ว่า เป็นบทสนทนาจริง หรือถูกตัดต่อ เป็นเสียงของท่านหรือไม่ เพื่อธำรงไว้ในศักดิ์ศรี เกียรติภูมิ ของกองทัพ เพราะคนที่มีแนวคิดเช่นนี้ ไม่สมควรอยู่ในฐานะที่มอบนโยบายให้แก่กองทัพต่อไป ชายชาติทหาร กล้าทำต้องกล้ารับ      

พล.อ.สมเจตน์ กล่าวต่อว่า ถ้าเป็นเสียงของ พล.อ.ยุทธศักดิ์จริงก็ไม่สมควรอยู่ ต้องลาออกไป เพราะกระทบต่อเกียรติและศักดิ์ศรี ของกองทัพ รวมไปถึงวงศ์ตระกูลและลูกหลานท่านที่เป็นนายทหารชั้นผู้ใหญ่ด้วย เป็นถึงพลเอก และอดีตปลัดกระทรวงกลาโหม........แถมยังยกย่องเป็นดังราชสีห์ ส่วนตัวเป็นหนูน้อยที่คอยช่วยเหลือ ถือเป็นการดูถูกตัวเอง

ขณะที่นายกรัฐมนตรีก็ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมกองทัพบกและกองทัพอากาศ ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอย่างเป็นทางการ

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางมาเยี่ยมกองทัพบก พร้อมด้วย พล.อ.ยุทธศักดิ์ ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รอง ผบ.ทบ. พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล ผช.ผบ.ทบ. พล.อ.จิระเดช โมกขะสมิต ผช.ผบ.ทบ. พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร เสนาธิการทหารบก ให้การต้อนรับบริเวณหน้ากองบัญชาการกองทัพบกโดยได้จัดพิธีตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ พร้อมเชิญนายกรัฐมนตรีเยี่ยมชมห้องพระบารมีปกเกล้าและห้องแสดงอาวุธภายในอาคารพิพิธภัณฑ์กองทัพบก

จากนั้นน.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางไปยังกองบัญชาการกองทัพอากาศ ดอนเมือง เพื่อตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายอย่างเป็นทางการ ในโอกาสรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยมี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ให้การต้อนรับ
       
นายกรัฐมนตรีได้ตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ โดยมีเครื่องบินเอฟ 16 บินเพื่อเป็นเกียรติด้วย จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้วางพวงมาลาอนุสาวรีย์ทหารอากาศ และวางพานพุ่มถวายสักการะพระอนุสาวรีย์จอมพลสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนารถ กรมหลวงพิศณุโลกประชานารถ พระบิดากองทัพอากาศ ก่อนที่จะรับฟังบรรยายสรุปภารกิจการดำเนินงาน ปัญหาการทำงานของกองทัพอากาศ และเยี่ยมชมนิทรรศการเกี่ยวกับการปฏิบัติภารกิจของกองทัพอากาศในด้านต่างๆ

ที่มา.ทีนิวส์
////////////////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น