--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันอังคารที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2556

เราปลูกป่าเพื่อใคร !!??

มีคนจำนวนมาก พยายามที่จะบอกกับคนจำนวนที่มากกว่าว่า การตัดไม้ทำลายป่าเป็นสาเหตุหลักของภาวะโลกร้อน ซึ่งทุกคนก็เข้าใจในคำบอกกล่าวนั้น แต่มีน้อยนักที่จะสนใจและใส่ใจ ยังดีที่ว่ายังมีคนที่แม้จะจำนวน ที่น้อยกว่า 2 กลุ่มแรกมากนัก เอาใจใส่และเห็นว่าการคืนผืนป่าให้กับโลกเป็นสิ่งที่สมควร กระทำและต้องเร่งทำ

หนึ่งในจำนวนที่ว่าน้อยนี้มีการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ.รวมอยู่ด้วย ผมจำไม่ได้แล้วว่า กฟผ.เริ่มปลูกป่ามาตั้งแต่ปีไหนและปลูกไปกี่ล้านต้นแล้ว แต่รู้ว่า ถ้าหาก กฟผ.ยังเดินหน้าปลูกกันต่อไปในขณะที่อีกหลาย องค์กรก็รณรงค์ช่วยกันปลูกอีกหน่อยประเทศไทยก็คงได้ผืนป่าที่เคยอุดมสมบูรณ์กลับคืนมา

ในอดีตประเทศไทยจากการสำรวจเมื่อปี 2504 เรามีพื้นที่ป่าไม้มากถึง 53.3% หรือประมาณ 171 ล้านไร่ ของพื้นที่ทั้งหมดที่เรามีอยู่ 321 ล้านไร่ แต่จากสถิติระหว่างปี 2504 จนถึงปี 2552 พื้นที่ป่าของเราลดลงไปถึง 72 ล้านไร่ เหลืออยู่แค่ 30.86% หรือประมาณ 99.15 ล้านไร่ เฉลี่ย แล้วเราเสียป่าไปปีละประมาณ 1.6 ล้านไร่

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของมูลนิธิสืบนาคะเสถียร เปิดเผยว่า "ในปัจจุบันเนื้อที่ป่าไม้ในประเทศไทยน่าจะมีแนวโน้มสูงขึ้นประมาณ 3% ของเนื้อที่ประเทศไทยจากสถิติในช่วง 2549-255"

คนอื่นจะคิดอย่างไรผมไม่ทราบ แต่ผมเชื่อว่า สาเหตุที่ป่าไม้ของไทยเพิ่มขึ้นมาอย่างน้อยก็ 3% นี้ มาจากการที่มีคนเชื่อว่าป่ามีความ สำคัญต่อคน ต่อโลก และลงมือทำตามความเชื่อนี้อย่างต่อเนื่อง

อย่างที่เรียนแล้วว่า ผมไม่รู้ว่า กฟผ.เริ่มปลูกป่ามาตั้งแต่เมื่อใดและปลูกไปมากน้อยแค่ ไหน แต่ผมก็ชื่นใจที่ได้เห็นคนของ กฟผ.ที่มีสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม ระดมแรงและทุนทรัพย์มาร่วมกันปลูกป่า โดยเฉพาะการปลูกป่าในพื้นที่ป่าชุมชนเขายายเที่ยงที่อยู่ในพื้นที่เดียวกับโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา ซึ่งเป็น โรงไฟฟ้าแบบสูบกลับ ซึ่งเป็นครั้งที่ 2 จากจำนวน 4 ครั้ง ของปีนี้ เพื่อสนองพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในการรักษาและฟื้นฟูป่าต้นน้ำ พร้อมกับเปิดตัว เจษฎาภรณ์ ผลดี พระเอกหน้าใสที่มารับหน้าที่เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของโครงการ

การปลูกป่าครั้งนี้ กฟผ.ได้ร่วมกับสภา กาชาดไทยและกรีนเวฟ FM 106.5 พาผู้ฟังรายการและผู้พิการทางสายตาที่มีจิตอาสาไปร่วมกันปลูกป่า

ผมเองเคยร่วมกิจกรรมปลูกป่ามาแล้วทั้งบนเขา พื้นราบและป่าชายเลน แต่ไม่เคยมีครั้งไหนจะได้ภาพฝังใจเหมือนไปปลูกป่ากับผู้พิการทางสายตา

ได้เห็นพี่เลี้ยงชาว กฟผ.และประชาชนผู้มีจิตอาสาประคองผู้พิการทางสายตาก้าวย่างตามทางเดินในป่า หลีกหลบก้อนหิน ได้เห็นหนูน้อยที่ใช้มือลูบคลำต้นกล้าไม้พยุงที่จะปลูก ได้เห็นเขาเอามือจับต้นกล้าที่ปลูกและรดน้ำให้กล้าไม้ได้ชุ่มชื่นแล้ว มันตื้นในใจครับ

มาช่วยกันปลูกป่าเพื่อตัวเรา

ที่มา.สยามธุรกิจ
////////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น