--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันศุกร์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2556

วรงค์หอบหลักฐานยัน ข้าวไทย ถูกตีกลับจริง !!??

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ แถลงยืนยันกรณีข้าวไทยที่ส่งออกไปสหรัฐอเมริกา 4 หมื่นกิโลกรัม แต่ถูกตีกลับ 3.2 หมื่นกิโลกรัม โดยนำเอกสารใบขนสินค้าขาเข้าพร้อมแบบแสดงรายการภาษีสรรพสามิตและภาษีมูลค่าเพิ่มมาแถลงยืนยันด้วย นอกจากนี้ยังนำตัวอย่างข้าวที่ถูกตีกลับมาแสดงประกอบการแถลงข่าวด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เอกสารดังกล่าวระบุว่า นำข้าวหอมมะลิไทย (ข้าวขาว 100% ชั้น 2) บรรจุกระสอบ 2 ชั้น ซึ่งระบุในหมายเหตุว่าเป็นสินค้านำกลับ ตามใบขนขาออกส่งออกจำนวน 4,000 ถุง นำกลับ 3,200 ถุง นำเข้าเมื่อวันที่ 27 ก.ค. 2556 โดยต้นทางบรรทุกอยู่ที่สหรัฐอเมริกา และระบุท่าเรือนำเข้าคือสำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง สถานที่ตรวจปล่อยคือ สถานี 3(c) รพท.การรถไฟ ฯ ลาดกระบัง สสล.?

ทั้งนี้ นพ.วรงค์ กล่าวว่า? ข้าวล็อตนี้เป็นข้าวของบริษัทเอกชน ที่ขายต่อเอกชนสหรัฐอเมริกาไม่ใช่ขายแบบรัฐต่อรัฐ ซึ่งขอไม่เปิดเผยชื่อบริษัทเอกชนดังกล่าว ?โดยประเด็นคือมีความเป็นห่วงว่า ข้าวที่สหรัฐฯตีกลับเพราะมีสารปลอมปนไม่ได้มาตรฐาน จะถูกนำกลับมาผสมขายในประเทศ เพราะเวลานี้กระจายออกจากท่าเรือไปหมดแล้ว ? และแม้ว่าสหรัฐฯจะมีมาตรฐานสูงในเรื่องการตรวจสอบคุณภาพนำเข้า แต่เรื่องนี้สร้างความวิตกว่าข้าวล็อตดังกล่าวจะมีสารปลอมปนเป็นอันตรายแค่ไหนอย่างไร รัฐบาลจึงควรส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบว่าข้าวล็อตดังกล่าวที่ออกจากท่าเรือไปแล้วไปอยู่ที่ใดตอนนี้ รวมทั้งต้องหาหน่วยงานที่มีความน่าเชื่อถือมาตรวจสอบคุณภาพและแถลงให้ประชาชนทราบ

ที่มา.เนชั่น
//////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น