--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันศุกร์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2556

อัยการนัดสั่งคดี มาร์ค-สุเทพ กรณีคำสั่งสลายการชุมนุม !!??

นายวินัย ดำรงค์มงคลกุล อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ กล่าวถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ส่งสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี อดีตรองนายกฯ และอดีตผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ผู้ต้องหาคดีร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าและพยายามฆ่าคนตายโดยเจตนาเล็งเห็นผล จากกรณีที่ ศอฉ.มีคำสั่งใช้กำลังเจ้าหน้าที่ในการกระชับพื้นที่ เพื่อขอคืนพื้นที่การชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (นปช.) ระหว่างเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2553 บริเวณถนนราชดำเนินและแยกราชประสงค์ ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ว่า ทางอัยการได้นัดสั่งคดีดังกล่าวในวันที่ 26 สิงหาคมนี้ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างประชุมคณะทำงานเพื่อพิจารณาสำนวนคดีว่าจะสามารถสั่งคดีในวันดังกล่าวได้ทันหรือไม่ โดยทางอัยการอาจจะแถลงความคืบหน้าให้ทราบอีกครั้งในวันที่ 26 สิงหาคม นี้

ส่วนกรณีที่ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างสมัยประชุมสภาจะต้องเลื่อนการสั่งคดีออกไปก่อนหรือไม่นั้น ทางนายอภิสิทธิ์และนายสุเทพก็ยังไม่ได้แจ้งขอเลื่อนมาแต่อย่างใด โดยคาดว่าคงจะต้องรอในวันดังกล่าวอีกครั้งว่าผู้ต้องหาจะขอเลื่อนนัดหรือไม่

อย่างไรก็ตาม หากทางอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหา แต่ยังไม่สามารถนำตัวผู้ต้องหามายื่นฟ้องต่อศาลได้เนื่องจากติดสมัยประชุมสภา ก็คงจะต้องเลื่อนนัดออกไปก่อนจนกว่าจะปิดสมัยประชุมสภา

ที่มา.มติชน
///////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น