--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพุธที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2556

จีดีพีไทยแผ่วคาดไตรมาส 4 โต 2.2%

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองผู้อำนวยการสำนัก งานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยในงานสัมมนา "SCB Investment Symposium 2013 : รู้รอบทิศ พิชิตการลงทุน" ว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้คาดจะขยายตัวชะลอลงมาอยู่ที่ 3.8-4.3% ซึ่งการใช้จ่ายและการลงทุนภาครัฐจะมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ขณะที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สามารถปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลงได้จากปัจจุบันอยู่ที่ 2.5% โดยปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตามคือ ความผันผวนของตลาดเงินและตลาดทุนโลก การเร่งตัวขึ้นของราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก และความเสี่ยงทางการเมือง


"แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในระยะยาวต้องพึ่งพาการ ส่งออกไปยังประเทศในกลุ่มอาเซียนมากขึ้น ขณะที่ฐานะ การคลังภาครัฐยังเอื้อต่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน โดยขณะนี้สัดส่วนหนี้สาธารณะอยู่ที่ 44% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ถ้ารัฐไม่ลงทุนจะทำให้รายได้จีดีพีเล็กลง ดังนั้นต่อให้ไม่ทำอะไรเลยหนี้สาธารณะต่อจีดีพีของไทยก็จะเพิ่มขึ้น ซึ่งเชื่อว่าเมื่อพ.ร.บ.ลงทุนโครงสร้าง พื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท ผ่านสภาผู้แทนราษฎร จะเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญ" นายเอกนิติกล่าว

นายสมิทธ์ พนมยงค์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายเงินฝากและการลงทุนธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในช่วงที่เหลือปีนี้โดยเฉพาะไตรมาส 4/2556 ยังคงผันผวนต่อเนื่อง คาดจะโตได้ 2.2% และประเมินว่าสภาพคล่องในระบบที่ตึงตัวจะผ่อนคลายมากขึ้น จากการปล่อยสินเชื่อที่ชะลอลง ภาวะการแข่งขันระดมเงินฝากของธนาคารพาณิชย์จึงแผ่วลงตามไปด้วย โดยทั้งปีคาดโต 7-8% ลดลงจากปี 2555 ที่โต 11-12% ถือเป็นการลดลงตามการปล่อยสินเชื่อที่ชะลอลง ซึ่งธปท. ได้เดินสายเตือนสถาบันการเงินให้ระมัดระวังสัญญาณการเกิดหนี้เสียที่เริ่มมีให้เห็น

นายเกริก วณิกกุล รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธปท. กล่าวว่า การปล่อยสินเชื่อครึ่งปีหลังยังไม่เห็นการชะลอตัวชัดเจน เนื่องจากสถาบันการเงินยังระดมเงินฝากต่อเนื่อง รวมทั้งความต้องการสินเชื่อจากผู้ประกอบการรายกลางและใหญ่ยังมีอยู่ โดยมองแนวโน้มเศรษฐกิจไทยเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว คาดทั้งปีจะโต 4%

ด้านนายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้รายงานเศรษฐกิจประจำเดือนก.ค.2556 ให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 10 ก.ย. รับทราบ ว่าเศรษฐกิจไทยเดือนก.ค. เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้ายังคงแสดงถึงภาวะเศรษฐกิจที่อ่อนตัว แต่เมื่อเทียบกับเดือนก.ค.2555 ยังอยู่ในเกณฑ์น่าพอใจ

ที่มา.ข่าวสดออนไลน์
//////////////////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น