--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2556

กรรมาธิการ พรบ.นิรโทษฯ เล็งเรียกทุกกลุ่มเกี่ยวข้องชี้แจง !!??

ประชุมกมธ. นิรโทษกรรมเตรียมเรียกทุกกลุ่มที่เกี่ยวข้องเข้าชี้แจง "สามารถ" ยันไม่เกี่ยวคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

การประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)นิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง การแสดงออกทางการเมืองของประชาชน พ.ศ... ที่มี นายสามารถ แก้วมีชัย ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย(พท.) ในฐานะประธานกมธ. ทำหน้าที่ประธานการประชุม เมื่อเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม นายสามารถ แจ้งต่อที่ประชุมว่าขณะนี้ได้รับข้อมูลประกอบการพิจารณาจาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และกรมราชทัณฑ์แล้ว แต่ยังเหลือข้อมูลของ สำนักงานศาลยุติธรรม สำนักงานอัยการสูงสุด และกรมคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ที่อยู่ระหว่างการจัดส่ง

จากนั้นคณะกมธ.จากพรรคประชาธิปัตย์ต่างหารือถึงรายงานของสตช.ไม่มีประโยชน์พิจารณาได้ เพราะมีเพียงแค่ 4 แผ่น จึงอยากได้ข้อมูลข้อกล่าวหา ผู้ต้องหา ประเภทคดี สถานที่ที่ควบคุมตัวผู้ต้องหา เพิ่มเติม ส่วนกรมราชทัณฑ์ ในส่วนของเรือนจำหลักสี่ ที่มีรายชื่อผู้ต้องหา วันพ้นโทษ นั้นครบถ้วน แต่ข้อมูของบางเรือนจำนั้นก็มีการนำรายชื่อบุคคลที่พ้นโทษไปแล้วมาให้ จึงอยากให้มีการแยกแยะข้อมูลด้วย จากนั้นนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะกมธ. ถามว่าจะมีการนิรโทษกรรม รวมไปถึงคดีที่เกิดขึ้นในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่ ถ้าไม่รวมถึงจะต้องระบุไว้ในร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมด้วย ทำให้นายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ในฐานะ กมธ.ชี้แจงว่า คดีเหตุการณ์ในภาคใต้เป็นคนละเหตุการณ์กับร่างพ.ร.บ.นี้

"อภิสิทธิ์"หนุนเชิญทุกกลุ่มให้ข้อมูล

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะกมธ. เห็นด้วยที่จะต้องนิรโทษกรรมให้แก่ผู้พ้นโทษ หรือประกันตัวไปแล้ว เราควรพิจารณาโดยลำดับเหตุการณ์ เพื่อที่จะให้เห็นฐานความผิดอย่างชัดเจนแล้วค่อยมาหารือกัน และขอตั้งข้อสังเกตว่า คำว่า 'การชุมนุมทางการเมือง' ของร่างฯนี้ จะเปลี่ยนคำว่า การชุมนุมสาธารณะได้หรือไม่ เนื่องจากคำดังกล่าวจะครอบคลุมม็อบกลุ่มอื่นๆ อาทิม็อบ เรียกร้องเงินเยียวยาจากน้ำท่วม ม็อบราคายางพารา รวมจนถึงกรณี กรือเซะ และตากใบ เป็นต้น

นายอภิสิทธิ์ กล่าวด้วยว่าควรเชิญตัวแทนกลุ่มต่างๆ กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยมาเล่าเหตุการณ์ตั้งแต่เริ่มมาไปทำอะไร และให้เชิญตัวแทนกลุ่มนปช. มาให้ข้อมูลว่าทำอะไรถูกดำเนินคดีอะไร และเหตุการณ์หลังปี 2554 ให้มีกลุ่มองค์การพิทักษ์สยาม(อพส.)มาให้ข้อมูลด้วย

ยันไม่เกี่ยวคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

ขณะที่นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ส.ส.กทม. ปชป. ถามว่าคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพจะมีไว้ในร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมหรือไม่ ทำให้นายสามารถ ชี้แจงว่าคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพคงไม่ไปก้าวล่วง

ส่วน นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ในฐานะกมธ. เสนอว่า คนที่พ้นโทษไปแล้วก็สมควรได้รับการยกโทษเหมือนกัน เพื่อลบประวัติ ซึ่งถ้าหากเขาพ้นโทษ และถูกประกันตัวออกไปก็น่าจะต้องพิจารณาด้วย ขณะที่ นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะกมธ. เสนอว่า อยากให้มีการรวบรวมข้อมูลผู้กระทำความผิดพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ด้วย เนื่องจากบางคนไม่ได้ไปร่วมชุมนุมแต่เล่นคอมพิวเตอร์อยู่ที่บ้าน

ชี้เหตุไม่สงบเพราะทักษิณไม่ได้กลับบ้าน

นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคชาติไทยพัฒนา หารือว่า เหตุการณ์ทุกอย่างไม่สงบเพราะคนชื่อพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯไม่ได้กลับบ้าน และอีกฝ่ายหนึ่งก็ไม่ได้ชอบพ.ต.ท.ทักษิณ ตนได้ข้อสรุปง่ายๆว่า กฎหมายฉบับนี้อยากทำให้เกิดประโยชน์จริงๆ จะทำให้บ้านเมืองได้รับการเยียวยาจริง ใน2กรณี คือ 1.ขีดเหตุการณ์ตระกูลทักษิณและครอบครัวออกไป 2.ถ้าเอาคำว่าชินวัตรมาด้วยต้องเป็นเงื่อนไขอะไร ตนได้ข้อสรุปจะต้องนำคน 2-3 คนคุยกัน โดยน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และนายอภิสิทธิ์จะต้องมาคุยกันว่าบ้านเมืองนี้จะเดินไปอย่างไร ตนยืนยันความคิดนี้เป็นการแก้ไขปัญหาประเทศจริงๆ อย่างไรก็ตาม คนชื่อ พ.ต.ท.ทักษิณทักษิณกลับมาจะต้องถูกดำเนินคดี ไม่ได้รับความเป็นธรรมตรงไหนต้องเปลี่ยนคนใหม่ จะกลับมาโดยไม่ผิดไม่ได้ ทั้งนี้แบ่งแยกประเทศไทยมานิรโทษกรรมไม่ได้

ค้านพ.ร.บ.นิรโทษฉบับ"แม่น้องเกด"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการพิจารณา นายบรรเจิด ฟุ้งกลิ่นจันทร์ บิดา นายเทิดศักดิ์ ฟุ้งกลิ่นจันทร์ ผู้เสียชีวิตระหว่าง เหตุการณ์สลายการชุมนุม เมื่อเดือนเม.ย. - พ.ค. 53 และกลุ่มญาติวีรชนเมษายน-พฤษภาคม 2553 กว่า 10 คน เข้ายื่นหนังสือต่อนายสามารถ อ้างว่าไม่สนับสนุนร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมของนางพะเยาว์ อัคฮาด มารดา น.ส.กมนเกด อัคฮาด พยาบาลอาสาซึ่งเสียชีวิตในเหตุการณ์การชุมนุมเมื่อปี 2553 แต่ขอสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับนายวรชัย และขอเข้าร่วมฟังการประชุมกมธ.ด้วย ภายหลังการยื่นหนังสือเรียบร้อยแล้ว นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ส.ส.พัทลุง ปชป.ในฐานะกมธ.ทักท้วงนายสามารถที่เปิดให้กลุ่มญาติวีรชนเมษายน-พฤษภาคม 2553 มายื่นหนังสือไม่ควรสร้างภาพเพราะไม่ปรองดอง แต่ขอให้ยื่นกันนอกห้องประชุม แต่นายสามารถ กล่าวว่า ไม่ทราบมาก่อนจะมีญาติผู้เสียชี่วิตมายื่นหนังสือ จากนั้นนายวรชัย ระบุว่า กลุ่มญาติวีรชนมายื่นให้ประธาน ครั้งก่อนนางพะเยาว์ อัคฮาด มายื่นหนังสือให้สนับสนุนร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับของนางพะเยาว์ ยืนยันกลุ่มญาติวีรชนมายื่นหนังสือไม่ได้มาสร้างภาพ เพราะภาพต่างๆไม่ต้องสร้างเกิดขึ้นเอง

จากนั้นในช่วงท้ายการประชุม นายสามารถ แจ้งต่อที่ประชุมเห็นชอบที่จะให้เชิญตัวแทนของฝ่ายที่เกี่ยวข้องในแต่ละเหตุการณ์เข้าชี้แจง เนื่องจากกมธ.ในซีกของพรรคเพื่อไทยและปชป.เห็นชอบในแนวดังกล่าว

ที่มา.กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
///////////////////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น