--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2556

บทเรียน : จาก พี่ เป้า สายัณห์ สัญญา !!??

โลกคือละครแบ่งเป็นตอน ๆ ตัวละครคือคนทุกคน บทในละครอาจจะยอกย้อนยุ่งยาก ฉากแห่งความงดงาม ฉากแห่งความเสียใจ ต่างมีไว้ให้เราฝึกฝนอยู่ในละครอาจจะซับซ้อนหรือง่าย แต่จะเป็นเช่นไร จะเป็นตอนของใคร…

ไม่เว้นทั้งเลวและดี จะมั่งมีหรือยากจน สิ่งเดียวที่เราทุกคนแน่ใจ คือฉากสุดท้ายต้องตายทุกตัวละคร...
เพลงละคอนฉากสุดท้าย ที่เขียนคำร้องโดย เรวัติ พุทธินันทน์ ศิลปินผู้ล่วงลับ โดยน้ำเสียงของ นันทิดา แก้วบัวสาย ซึ่งก็เป็นผู้หนึ่งที่กลายเป็นตัวละครในชีวิตจริงเรื่อง “แรงเงา”ไปหมาดๆ

เป็นบทเพลงที่สะท้อนสัจจะแห่งชีวิตที่ไม่มีใครหลุดพ้น ที่น่าจะเข้ากับห้วงเวลาแห่งการจากไปของอดีตนักร้องเพลงลูกทุ่งแถวหน้าของเมืองไทย “สายัณห์ สัญญา” ด้วยวัยเพียง 60 ปี ด้วยโรคมะเร็งตับ

เป็นการจากไปที่แน่นอนว่าคือความเสร้าโศกเสียใจของครอบครัวเป็นอย่างที่สุด

ขณะเดียวกันก็เป็นความเสียใจอย่างยิ่งสำหรับผู้คนในวงการเพลง โดยเฉพาะกับผู้ที่เคยเกี่ยวข้องใกล้ชิด เคยร่วมงาน และโดยเฉพาะคนที่เคยร่วมสร้างร่วมให้โอกาสเกิดในวงการนักร้องของ เป้า สายัณห์ อย่างเช่น ครูผ่องศรี วรนุช ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง ซึ่งเคยรับสายัณห์ เข้าร่วมวงดนตรี “ผ่องศรี วรนุช” เมื่อปี 2509 เพราะประทับใจที่ได้ยินสายัณห์ ร้องเพลงแฟนจ๋า ของ “สุรพล สมบัติเจริญ”

โดยครูผ่องศรีบอกว่า สายัณห์ สัญญา คือสุดยอดนักร้อง รองลงมาจากพี่สุรพล สมบัติเจริญ ในยุคที่เขาโด่งดัง เขาดังมากๆ มีวงดนตรีสายัณห์ สัญญา เป็นของตัวเอง ซึ่งก็ยินดีกับเขามาตลอด แม้ที่ผ่านมาจะเคยทำอะไรไว้ก็ไม่ได้ติดใจ พร้อมอโหสิให้

“แม่ก็คอยพร่ำสอนเขาเสมอว่าให้รู้จักอดออม อย่าลืมพระคุณทุกคนที่เข้ามาในชีวิต อย่าลืมพระคุณสื่อมวลชน ไม่มีเขาก็ไม่มีเรานะเป้า แต่พอช่วงหลังๆ แม่ไม่ค่อยได้ติดต่อกับเขา ก็ได้ข่าวว่าเดินนอกลู่นอกทางไปบ้าง เข้าไปข้องเกี่ยวกับการพนัน เมื่อก่อนมีเงินหลายสิบล้าน ก็ต้องมาหมดไปเพราะหลงตัวเอง หมดทั้งตัว หมดทั้งเสียง เขาไม่ค่อยเชื่อคำสั่งสอนผู้ใหญ่ เป็นคนดื้อ เชื่อมั่นในความคิดของตัวเอง แต่ก็เป็นคนจริงใจ รักใครรักจริง บางคนไม่รู้ลักษณะนิสัยของเขาว่าเป็นคนอย่างไร แม่ขออภัยแทนเขาด้วย”

สอดคล้องกับที่ ครูชลธี ธารทอง ศิลปินแห่งชาติ อายุ 77 ปี บอกว่า เพลงที่สร้างชื่อเสียงให้กับสายัณห์ สัญญา ครั้งแรกเลยคือเพลงลูกสาวผู้การ ในสมัยนั้นหมุนคลื่นวิทยุไปคลื่นไหน ก็จะได้ยินแต่เพลงลูกสาวผู้การ ซึ่งขณะนั้นนับว่าเป็นเพลงที่ดังมากๆ เป็นที่ชื่นชอบของคนไทยทั้งประเทศ

สำหรับสายัณห์ สัญญา ถือเป็นลูกศิษย์ที่ตนเองรักมาก ส่วนสายัณห์ ก็นับถือตนเองเหมือนเป็นพ่อคนที่สองของเขา ภายหลังจากที่เขาลาวงการ ขณะนั้นเขามีเงินหลายสิบล้านบาท รวมทั้งที่ดินอีกส่วนหนึ่ง

“แต่ด้วยความที่เขาเป็นคนเจ้าสำราญ ทำอะไรเอาแต่ใจตัวเอง เป็นคนเจ้าอารมณ์ และเป็นคนที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง และใช้เงินไปในทางที่ไม่ถูกต้อง จนกระทั่งทรัพย์สินเงินทองเริ่มหมดไป”

นี่คือความจริงแห่งชีวิต และควรจะต้องถือเป็นมุมสะท้อนที่มีค่าสำหรับการจากไปของ สายัณห์ นอกเหนือจากความเศร้าเสียใจของทุกคนที่เกิดขึ้นในเวลานี้

ก็เชื่อว่า แม้แต่สายัณห์เอง ก็คงอยากจะให้เส้นทางชีวิตของเขา สามารถที่จะเป็นอุทธาหรณ์ให้กับนักร้อง และผู้คนในวงการบันเทิง ได้เป็นอย่างดีว่า ชีวิตไม่เคยมีอะไรที่แน่นอน การวางแผนสำหรับชีวิตอย่างมีสติจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุด

เพราะจากข้อมูลที่ปรากฏชัดก็คือ ก่อนเสียชีวิตสายัณห์เช่าห้องเล็กๆ ราคา 4,000 บาทอยู่แถวปิ่นเกล้า ส่วนภรรยาอยู่กับลูกๆ โดยมีอาชีพทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ซึ่งสมบัติอื่นๆ นั้นสายัณห์ไม่มีเลย มีเพียงพระเครื่องชุดหนึ่งที่จะมอบให้กับลูกชาย

รวมทั้งในช่วงปลายของชีวิต สายัณ์ยังฝากไว้ว่าไม่อยากให้เอาเงินมารักษาตน อยากเก็บเงินก้อนสุดท้ายไว้ให้ภรรยา และลูกมากกว่า

ดังนั้นเชื่อว่าลึกๆแล้ว การจากไปของสายัณห์ เป็นการจากไปโดยที่ยังมีห่วง!!!

เป็นอีกหนึ่งบทเรียนซ้ำๆที่เกิดขึ้นในเมืองไทย ในการที่เด็กจากต่างจังหวัดไต่เต้าจนก้าวสู่การเป็นศิลปินที่โด่งดัง ช่วงรุ่งเรืองมีเงินหลายสิบล้านบาท แต่เพราะไม่ได้มีการวางแผนชีวิตไว้ล่วงหน้า รวมทั้งการที่ใช้จ่ายเงินเพราะคิดว่าได้มาง่าย จึงใช้เงินตามใจตนเอง

ใช้เงินเหมือนกับจะชดเชยฝันร้ายในอดีต หรือบางคนก็ใช้เงินเพื่อลบปมด้อยที่เคยตกต่ำ

ศิลปินเหล่านั้น กว่าจะเข้าใจชีวิต กว่าจะรู้ว่าการใช้ชีวิตที่ผิดพลาดนั้นเจ็บปวดมากมายเพียงใด บางคนอาจจะกลับตัวได้ แต่บางครั้งก็สายเกินไป

กรณีของสายัณห์ สัญญา แม้ว่าจะพลาด จนทำให้ต้องมีห่วงจนวันสุดท้ายของชีวิต แต่ก็ยังดีกว่าศิลปินบางคน ที่จากไปโดยทิ้งหนี้สินทิ้งภาระจำนวนมากไว้ให้คนข้างหลัง

การจากไปของสายัณห์ จึงนอกจากจะทำให้ผู้คนเกิดอารมณ์ร่วมแห่งความเศร้าเสียใจแล้ว ก็น่าที่จะให้อุทธาหรณ์กับคนอีกเป็นจำนวนมาก ว่าขออย่างได้ประมาทหรือเลินเล่อต่อชีวิต ขอให้เส้นทางชีวิตของสายัณห์เป็นเครื่องเตือนใจนักร้อง ศิลปินรุ่นใหม่ๆ ที่กำลังมีโอกาส มีรายได้ ให้ดูไว้เป็นตัวอย่าง

เพราะสุดท้ายมีแต่เรากับคนในครอบครัวเราเท่านั้นแหละที่จะเจ็บปวดที่สุด

คนอื่นๆก็คือการร่วมเสียใจ ร่วมแสดงความอาลัย

หนำซ้ำมีจำนวนไม่น้อยที่ฉวยจังหวะใช้การจากไปของสายัณห์ ให้กลายเป็นผลประโยชน์ อย่างขณะนี้ก็มีบรรดาพ่อค้าแม่ขายหัวใส ซึ่งถือว่าเป็นเหมือนประเพณี เมื่อมีศิลปินนักร้องชื่อดังคนไหนเสียชีวิต จะนิยมนำภาพของศิลปินนักร้องคนนั้นมาอัดขาย รวมถึงผลงานในอดีตด้วยรูปแบบซีดีและดีวีดีเพลง บางรายลงทุนเปลี่ยนหน้าปกให้ทันกับเหตุการณ์ มาวางขายกันเกลื่อน

ที่เห็นชัดเจนคือ สมัย ผึ้ง-พุ่มพวง ดวงจันทร์ กับ แอ๊ว-ยอดรัก สลักใจ มีวางขายกันเกลื่อน สร้างความร่ำรวยให้กับกลุ่มคนเหล่านี้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นที่ต้องการของแฟนคลับแฟนเพลง

แม้แต่ เป้า-สายัณห์ สัญญา ขณะนี้ได้มีคนนำแผนซีดี,ดีวีดี และ เอ็มพี 3 ของสายัณห์มาวางขายกันแล้ว ทั้งแผ่นเดี่ยว และ เป็นเซ็ท พร้อมทั้งเปิดแผ่นเพลงของสายัณห์กรอกหูผู้ที่เดินผ่านไปมา เช่น ที่ตลาดนัดย่านคลองถม บางรายได้ทำปกซีดีและดีวีดีไว้ล่วงหน้าก่อนที่ราชาเพลงลูกทุ่งจะเสียชีวิต โดยใช้ชื่อว่า อาทิ “อาลัยสายัณห์” และ “คิดถึงสายัณห์” สนนราคาหลากหลายมีตั้งแต่ 30-100 บาท

แน่นอนว่าแฟนเพลง ที่อาลัยย่อมซื้อหาไว้เป็นที่ระลึก ในขณะที่คนที่ได้เหนาะก็คือคนผลิตคนขาย
ซึ่งก็มีทั้งคนซื้อไปขายในต่างจังหวัดด้วย โดยร้านขายซีดี ดีวีดี และ เอ็มพี 3 บางราย ก็นำผลงานเพลงของ พุ่มพวงกับยอดรัก มาขายพร้อมกันด้วย

ขณะที่รูปภาพของสายัณห์ ก็ได้รับความสนใจกันพอสมควร โดยมีการอัดภาพขนาดจัมโบ้ (4X6 นิ้ว) และ 8 X 10 นิ้ว วางขาย โดยจัมโบ้ราคาแผ่น 5-10 บาท และ 8 X 10 นิ้ว ราคา 15-20 บาท

ส่วนสำนักพิมพ์หลายแห่ง เริ่มเคลื่อนไหวเตรียมทำหนังสือบ้าง รวมภาพบ้าง ของสายัณห์ ตั้งแต่เริ่มต้นบทเส้นทางนักร้องกระทั่งถึงวันสุดท้ายของชีวิต บางสำนักพิมพ์ได้วางแผงทำหนังสือล่วงหน้ากันแล้ว

ทางด้านตลาดล็อตเตอรี่และหวยใต้ดิน มีความคึกคักไม่แพ้กัน โดยเลขที่เกี่ยวข้องกับสายัณห์ถ้าไม่ขายเกลี้ยงแผงก็แพงหูฉี่ ผู้ค้าล็อตเตอรี่บางรายโก่งราคา จากเดิมฉบับละ 80-110 บาท พุ่งพรวดไปถึง 150-200 บาท สำหรับเลขที่เกี่ยวข้องกับสายัณห์ อาทิ วันเกิด 31 มกราคม 2496 วันเสียชีวิตอย่างสงบ 11 กันยายน 2556 เลขห้องรักษาตัวที่โรงพยาบาลธนบุรีก่อนที่จะเสียชีวิตคือ 8108 เวลาเสียชีวิตคือ 12.35 น. ด้วยวัย 60 ปี

สำหรับที่วัดไร่ขิง จ.นครปฐม สถานที่ตั้งสวดพระอภิธรรมศพ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เริ่มมีการนำสินค้าเกี่ยวกับสายัณห์มาจำหน่ายกันอย่างคึกคัก ไม่ว่าจะเป็น ซีดี ดีวีดี เอ็มพี 3 รูปภาพต่างๆ ของสายัณห์เมื่อครั้งยังมีชีวิต จากนั้นจะเคลื่อนย้ายศพไปที่ วัดป่าเลไลยก์ จ.สุพรรณบุรี คาดว่า การพาณิชย์คงจะคึกคักไม่แพ้กัน รวมถึงล็อตเตอรี่เลขเด็ดที่มีคนกว้านซื้อทั้งลุ้นรางวัลและนำไปขายในราคาแพง

นอกจากนี้แหล่งข่าววงในยังแจ้งว่า หลังจากงานศพจบลง อาจมีการพูดคุยกันเรื่องสร้างหุ่นจำลองของสายัณห์ เหมือนเช่นกรณีราชินีเพลงลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ และ ยอดรัก สลักใจ ไว้ที่บ้านเกิดอีกด้วย

รวมถึงเรื่องลิขสิทธิ์เพลง รวมทั้งการจัดคอนเสิร์ตช่วยเหลือครอบครัวสายัณห์ก็ได้มีการพูดถึงเช่นกัน
ทั้งหมดคือความจริง และคืออุทธาหรณ์ ที่สายัณห์ สัญญา ฝากไว้ให้เป็นครั้งสุดท้าย

ที่มา.บางกอกทูเดย์
//////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น