--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันจันทร์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2556

3 ปมร้อน รัฐบาลสุมไฟเผาตัวเอง !!?

สถานการณ์ร้อนปมเสี่ยงรัฐบาลพังพินาศ ยิ่่งนับวันยิ่่งเห็นลาง..ไม่ค่อยดีอาการรัฐบาล กับ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ร่อแร่สุ่มเสี่ยงต้องเก็บฉากลาโรงก่อนกำหนด ดีเดย์ช่วงนี้ไปจนถึงสิ้นเดือนพ.ย.
     
ประจวบเหมาะกับเหตุการณ์ร้อนๆหลายเหตุการณ์ก่อนที่สภาจะปิดสมัยประชุมสามัญทั่วไปในวันที่ 29 พ.ย. เรื่องของโครงการรับจำนำข้าว ที่รัฐบาลคุยเขื่องคุยโตเรื่อยมาว่าเป็นนโยบายที่ดีฉุดกระชากกระแสคะแนนนิยมให้ติดลมบนมาตั้งแต่สมัยรัฐบาลพรรคไทยรักไทย พลังประชาชนเรื่อยมาจนถึงเพื่อไทย
     
 แต่มาวันนี้คงเงียบปากคุยโวไม่ได้ มีแต่การแก้ผ้าเอาหน้ารอดไปวันๆ
     
ล่าสุด "หม่อมอุ๋ย" ม.ร.ว.ปรีดียาธร เทวกุล ออกมาขย่มแรงๆรัฐบาลขาดทุนกระเป๋าฉีก 4 แสนกว่าล้านบาทจนถึงบัดนี้รัฐบาลยังตอบคำถามสังคมแบบจะๆ แจ้งๆ ไม่ได้หลบเลี่ยงซ่อนเร้นตัวเลขที่แท้จริงเรื่อยมา หาทางแก้ลำ เบี่ยงกระแสไปเรื่อยพอนายกฯจีนมาประเทศไทยพูดถึงข้อตกลงซื้อข้าวจากไทยเบื้องต้นทั้งที่ยังไม่สะเด็ดน้ำดี  ก็รีบเอาไปตีปี๊บโพนทะนาเหมือนถูกหวยรางวัลที่ 1
     
ท่ามกลางเสียงคนนินทาหมาดูถูกว่าเออออห่อหมกันไปเองนายกฯจีนแค่พูดคุยกันแค่กรอบคร่าวๆ สุดท้ายเมื่อจี้ถามกันมากๆก็ได้รับคำตอบแบบอ้อมแอ้มจาก "ยรรยง พวงราช" รมช.พาณิชย์ว่ามันเป็นแค่การเจรจาที่ยังไม่ลงตัว ที่บอกว่าจะซื้อปีละล้านตันอาจไม่ใช่ที่แท้อาจเป็น 5 ปี ล้านตัน ฮ่วย!!
     
เรื่องข้าวเปรียบเสมือนปัญหาวัวพันหลัก รัฐบาลพยายามออกมาเบี่ยงเบนโกหกตัวเลขไปเรื่อย เหมือนทำธุรกิจการค้าต้องปั่นตัวเลขรักษาชีวิตธุรกิจไว้ก่อนแต่อันนี้ไม่ใช่ มันเป็นการปั้นตัวเลขโกหกประชาชนไม่รู้จะปิดบังข้อเท็จจริงไปได้อีกสักกี่น้ำ
     
ปัญหาเรื่องข้าวนายกฯยิ่งลักษณ์ต้องเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องมาถึงขั้นนี้แล้วย่อมหนีไม่พ้นต้องถูกลากมาประจานในฐานะผู้บริหารสูงสุดน่าสนใจเหลือเกินว่าคดีที่ค้างอยู่ในป.ป.ช. จะมีการชี้มูลกันในเดือนพ.ย.ถ้าเกิดชี้เปรี้ยงว่านายกฯมีความผิดขึ้นมา ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีอะไรมันจะเกิดขึ้น คิดแล้วก็หนาวแทนสถานะของรัฐบาลเหลือเกินช่วงนี้ยิ่งลูกผีลูกคนอยู่ด้วย
     
อีกเรื่องที่กลายเป็นประเด็นประจวบเหมาะเข้ามาพร้อมกันโดยมิได้นัดหมายก็คือการตัดสินคดีเขาพระวิหารของศาลโลก ที่เลื่อนมาตัดสินกันในวันที่11พ.ย.จากเดิมที่บอกว่าจะตัดสินกันต้นปีหน้า เร้าสถานการณ์เร้าเหตุการณ์หลายอย่างให้มาสุมไฟกันช่วงนี้พอดี ต้องไม่ลืมว่าประเด็นนี้ถูกจุดติดมาหลายครั้งฝ่ายต่อต้านรัฐบาล เช่นกลุ่มพันธมิตรฯหยิบยกมาพูดถึงเมื่อไหร่รัฐบาลเป็นต้องสะดุ้งทุกทีไป งวดนี้เป็นคำตัดสินสุดท้าย หากเพลี่ยงพล้ำขึ้นมาสู้แล้วแพ้ ไทยเสียเปรียบเขมร มีหวังรัฐบาลเจอข้อหาทำไทยเสียดินแดนกระแสถล่มล้มทั้งยืนแน่!!
     
ทุกคนเห็นทุกคนทราบกันดีว่าความสัมพันธ์ ไทย-เขมรภายใต้รัฐบาลพรรคเพื่อไทย รัฐบาลเครือข่ายชินวัตร แน่นแฟ้นเพียงใด ต่างจากสมัยรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์โดยสิ้นเชิงหนำซ้ำยังสนิทชิดเชื้อเกี่ยวดองถึงขั้นเป็นญาติกัน ลูกสาว สมชาย กับ เยาวภาวงศ์สวัสดิ์ ไปแต่งงานกับลูกชายนักธุรกิจ นักการเมืองใหญ่ ใกล้ชิด "ฮุน เซน" ถ้าเพลี่ยงพล้ำเสียทีฝ่ายเขมรจะต้องโดนหนักแน่ เพราะแทนที่ใกล้ชิดกันจะคุยกันรอมชอม แต่กลับเสียประโยชน์ชาติต้องโดนถล่มเละเทะข้อหาซูเอี๋ยเอื้อประโยชน์ให้เขมรสมยอมเพื่อแลกบางสิ่งบางอย่างหรือไม่!!
     
แต่ที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องสาหัสสากรรจ์และเพิ่งเกิดขึ้นสดๆ ร้อนๆ คือร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่สุดท้ายก็เป็นไปตามที่หลายคนคาดการณ์ หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกต ว่าจะมีการยัดไส้ลุยแบบสุดซอย แทรกเนื้อหาช่วยเหลือ ทักษิณ ชินวัตร รวมทั้งแกนนำคนเสื้อแดง แต่ไม่ช่วยเสื้อแดงที่ติดคุก ในชั้นกรรมาธิการ แล้วที่สุดก็เป็นแบบนั้นจริงๆ!!
     
มีการเสนอแปรญัตติโดย ประยุทธ์ ศิริพานิช มือกฎหมายก้นกุฏิพรรคเพื่อไทย ดันเนื้อหาแบบสุดโต่งสุดซอยรับใบสั่งจากหน่วยเหนือมาปฏิบัติการแม้กระทั่งส.ส.พรรคเพื่อไทยที่เป็นกรรมาธิการอยู่ยังตกใจ ไม่รับรู้มาก่อนเลยต้องออกหน้ามาแสดงท่าทีคัดค้าน ถึงแม้สุดท้ายจะรู้ว่าเมื่อ"นายใหญ่" จะเอาก็ต้องได้ ไม่มีทางบิดพลิ้วเป็นอย่างอื่น
     
น่าสนใจและน่าสังเกตเป็นอย่างยิ่งว่าจะลุยกันสุดซอยจริงๆหรือเอาตอนนี้เลยหรือ ซึ่งคำตอบก็คือ ใช่รัฐบาลได้รับซิกมาแล้วให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์เตรียมพร้อมต่อสู้แรงเสียดแทนระดับสูงสุดสืบเนื่องจากการเดินหน้าสุดลิ่มทิ่มประตูนิรโทษกรรมแบบล้างกระดานสะอาดเอี่ยม
     
เมื่อประเมินแล้วม็อบมาแน่สุมไฟเติมคนมาแน่ จึงประกาศคงการใช้พ.ร.บ.มั่นคงฯ ไปจนถึงสิ้นเดือนพ.ย.หรือปิดสมัยประชุมสภา นัยว่า จะเอาให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดภายในสมัยประชุมนี้ ทักษิณ รอการกลับบ้านไม่ไหวอีกแล้วหมายมั่นปั้นมือว่าครั้งนี้เป็นไงเป็นกัน เพื่อวางแผนเลือกตั้ง จัดตัวผู้สมัครกันไว้เบื้องต้นแล้วพร้อมสำหรับการเลือกตั้งทุกเมื่อ หากเกิดเหตุฉุกเฉินรัฐบาลต้องล้มไปหรือต้องประกาศยุบสภา ก็พร้อมลงสนามเลือกตั้งทุกเมื่อ
     
อีกทั้งยังมีการประสานกลุ่มการเมืองอื่นๆ ใครอยากเข้ามาร่วมเชื้อเชิญไว้หมด ไม่เว้นแม้แต่ขุนพลระดับแม่เหล็กเชี่ยวสนามเลือกตั้งของพรรคประชาธิปัตย์โฟกัสไปที่ภาคกลางที่มีปัญหาระหองระแหงกับพรรคต้นสังกัดเครือข่าย "ทักษิณ" ไม่กลัวอะไรแล้ว เตรียมพร้อมไว้หมดแล้วเรื่องปฏิวัติก็ดูเหมือนว่าจะวางใจว่าทหารไม่ทำแน่ เข้าใจกันดีจนเงียบกริบ
     
กระนั้นก็ตามการเดินเกมแบบสายฟ้าแลบสอดไส้นิรโทษฯแบบนี้ จะเป็นผลกระแทกกระเทือนให้รัฐบาลพินาศย่อยยับโดยไม่ได้อะไรเลยมากกว่า หากเดินตามการแปรญัตติสุดโต่ง สุดซอยอย่างนี้
     
เสื้อแดงส่วนหนึ่งคงรับไม่ได้ที่ไม่เห็นคนที่จ้องอาฆาตอย่าง มาร์ค-เทือก ไม่ถูกลงโทษ พาลเลิกสนับสนุน ผนังทองแดงกำแพงเหล็กกลายเป็นขี้ผึ้งโดนไฟลน พ่วงด้วยข้อครหาไม่ช่วยเหลือประชาชน หวังช่วยคนๆเดียวการเมืองมันก็ชั่วแบบนี้ ทำคนเลิกศรัทธา ก็จะเป็นชนวนแห่งการชุมนุมแบบแตกหักหวังเอา ทักษิณ กลับประเทศชี้ชัดถึงจุดมุ่งหมายใหญ่หลวงเพียงหนึ่งเดียว การกระทำที่ผ่านๆมาล้วนเสแสร้งสามารถเอาทุกอย่างไปเดิมพันได้ เพื่อช่วยเหลือคนๆ เดียว เศรษจกิจการเมือง ไม่สนใจใยดี
     
ด้วยปัจจัยทั้งหลายแหล่ที่ประจวบเหมาะกันเข้ามารับประกันได้ว่ารัฐบาลต้านไม่ไหวแน่ เหตุการณ์เงื่อนไขต่างๆ ง่ายต่อการปลุกเร้าปลุกระดม ไม่เกินสิ้นปีนี้อาจเห็นจุดจบของรัฐบาลและเครือข่าย ทักษิณ ต้องกอดเสาเข่าทรุดเมื่อแผนการณ์ทั้งหมด พินาศ โดยไม่ได้อะไรกลับมาเลย!!

ที่มา.ผู้จัดการ
////////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น