--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ปตท.เหงื่อตก หลังปิดทะเลบางแสนพบคราบน้ำมันทะลักอื้อยาว 7 กม. !!?ท่าไม่ดี..  นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข ประกาศปิดทะเลบางแสนหลังพบคราบน้ำมันทะลักยาว 7 กม.ส่งกลิ่นเหม็นฟุ้ง เร่งสอบแหล่งที่มา

นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี ออกประกาศแจ้งนักท่องเที่ยวและประชาชนให้หลีกเลี่ยงการลงเล่นน้ำและงดทำประมง บริเวณหาดวอนนภา หาดบางแสน และหาดแหลมแท่น หลังพบคราบน้ำมันจำนวนมากกระจายในทะเลและพื้นทราย ส่งผลให้น้ำทะเล ปนเปื้อนสารเคมี ลักษณะเป็นสีดำตลอดแนวทั้ง 3 ชายหาด ระยะทางกว่า 7 กิโลเมตร ส่งกลิ่นเหม็น ผู้ที่อยู่ในพื้นที่แสบตา จมูกและผิวหนังระคายเคือง ส่วนรัศมีของคราบน้ำมันยังไม่ทราบแน่ชัด ต้องรอผลการตรวจสอบทางอากาศ
       
อย่างไรก็ตาม หลังรับแจ้ง เทศบาลเมืองแสนสุขประสานตำรวจน้ำศรีราชา ตำรวจสภ.แสนสุข เจ้าท่าภูมิภาคจังหวัดชลบุรี สำนักทรัพยากรธรรมชาติและ สิ่งแวดล้อมจังหวัดชลบุรี สิ่งแวดล้อม ภาค 13 คณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยบูรพา เข้าตรวจสอบพื้นที่ชายหาดเบื้องต้น พบลักษณะคราบน้ำมันเหมือนผ่านการสังเคราะห์แล้ว เนื่องจากแตกตัวเป็น ละอองเล็กๆ เมื่อเจอแสงแดด แต่ยัง ไม่ทราบว่าเป็นน้ำมันชนิดใด ต้องรอผลตรวจจากห้องปฏิบัติการ  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถหาที่มาของน้ำมันทั้งหมดได้ แต่แจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว เพื่อติดตามหาผู้ก่อเหตุมารับผิดชอบ อีกทั้งยังไม่ทราบด้วยว่ามีผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ มากหรือน้อยเท่าใด
       
ด้านนายอำนวย สิทธิบุญ รองปลัดเทศบาลเมืองแสนสุข กล่าวว่า สถานการณ์น้ำมันรั่วไหลลงทะเลบางแสนนั้น  เทศบาลได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวที่เดินเล่นบริเวณชายหาดบางแสน เมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. วันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา  เมื่อไปตรวจสอบคราบน้ำมันมีปริมาณอยู่ในเกณฑ์ปกติ ที่น้ำมันจากเรือสกู๊ตเตอร์และเรือเล็กหาปลาในพื้นที่รั่วไหล กระทั่งช่วงเช้าวันที่ 10 ตุลาคม คราบน้ำมันเริ่มไหลทะลักมากขึ้น ทาง เทศบาลฯจึงออกประกาศปิดทะเลบางแสน ทั้ง 3 พร้อมส่งเจ้าหน้าที่โกยทรายปนเปื้อน คราบน้ำมันไปตรวจสอบว่าเป็นน้ำมันชนิดใดและเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจหาสารพิษปนเปื้อน คาดจะทราบผลภายใน 1-2 วันนี้  จึงต้องปิดไม่มีกำหนด เพื่อประเมินสถานการณ์ว่าจะกำจัดคราบน้ำมันออกหมดเมื่อใด อีกทั้ง รอผลทางห้องปฏิบัติการว่าชายหาดมีสารเคมีตกค้างที่จะกระทบต่อนักท่องเที่ยวหรือไม่
       
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะนี้ พ่อค้าแม่ค้าบริเวณชายหาดต่างวิตกกังวลกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะหวั่นซ้ำรอยเหตุน้ำมันรั่วที่จ.ระยอง ทำให้ นักท่องเที่ยวน้อยลง ต้องขาดรายได้ ทุกคนจึงช่วยกันทำความสะอาดเก็บคราบน้ำมัน โดยใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านตัดกิ่งต้นมะพร้าวดักจับคราบน้ำมัน
       
ทั้งนี้ จากการลงสำรวจพื้นที่ของ ผู้สื่อข่าวประจำจ.ชลบุรี พบว่าคราบน้ำมันกระจายเป็นบริเวณกว้าง แต่ไม่ทราบที่มาที่ชัดเจน เมื่อสอบถามพนักงานของเทศบาลเมืองแสนสุขรายหนึ่ง ตั้งข้อสังเกตว่า อาจเป็นเรือใหญ่ที่ลอยลำอยู่ด้านนอกชายฝั่งถ่ายเททิ้งลงมาก็เป็นได้ เพราะคราบน้ำมันที่ลอยมาขนาดนี้ ปริมาณไม่น่าจะต่ำกว่า 1,000 ลิตรเป็นอย่างน้อย
       
ขณะที่เจ้าหน้าที่สำนักงาน สิ่งแวดล้อม ภาค 13 ระบุว่า ลักษณะคราบน้ำมันคล้ายน้ำมันเตา เริ่มพบมาตั้งแต่บริเวณแหลมแท่นไล่ลงมาถึงหาดบางแสน เห็นได้ชัดเจนบริเวณห่างจากฝั่งประมาณ 100 เมตร จึงได้เก็บตัวอย่างคราบน้ำมันไปตรวจสอบว่ามีสารเคมีอื่นอีกหรือไม่
       
อย่างไรก็ตาม ช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ นักท่องเที่ยวออกมาเดินและลงเล่นน้ำทะเลกันอย่างสนุกสนาน โดยไม่พบคราบน้ำมันที่ตกค้าง เนื่องจากเทศบาลระดมเจ้าหน้าที่เร่งกำจัด ป้องกันความเสียหายต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว


ที่มา.ทีนิวส์
-------------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น