--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2556

อัยการของประชาชน !!??

นับตั้งแต่ยุค "กรมอัยการ" จนมาเป็นองค์กรอิสระ อันเป็นระยะเวลายาวนานนั้น เราแทบจะไม่เคยได้ยินคำว่า "อัยการของประชาชน" แต่ก็มีอย่างน้อยครั้งหนึ่งที่ ม.ร.ว คึกฤทธิ์ ปราโมช แสดงความคิดเห็นไว้ว่า ควรจะมี "อัยการเพื่อประชาชน"ความนัยก็คือ อยากเห็นอัยการทำงานเพื่อรักษาประโยชน์ของประชาชนจริง ๆ

 ทางแก้ปัญหาของเมืองไทยทุกวันนี้มีอยู่ทางเดียว ไม่ชั่วแต่ปัญหาเยาวชนเท่านั้น แต่ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาการเมือง ปัญหาคอร์รัปชันสารพัด ทางนั้นคือตั้ง "ศาลตาแก่" และสถานพินิจมัชฌิมาชน" ขึ้น
   
ความจริงความผิดต่าง ๆ ของตาแก่นั้น หากจะเอาเรื่องกันจริง ๆ เพียงส่งตัวฟ้องศาลหลวงก็เอาเข้าคุกกันได้ถมเถไป แต่บางเรื่องก็ฟ้องไม่ได้ เป็นต้นว่าตาแก่เอาเด็กนักเรียนรุ่นสาวที่ยังเป็นเด็กนักเรียนรุ่นสาวที่ยังเป็นนักเรียนอยู่ไปเป็นเมียน้อย เมื่อตาแก่ชอบทำดังนี้ เด็กหนุ่มที่มันมอง ๆ กันอยู่ มันก็หัวเสีย พอร้อยพอดี ก็เข้าแก๊งประพฤติตนเป็นพวกไปเลย เรื่องพรรค์นี้แหละครับ ที่ "ศาลตาแก่" จะมีประโยชน์

 ปัญหาเรื่องตาแก่ที่เลวทรามยังลอยนวลอยู่ได้นั้น เป็นปัญหาใหญ่ เพราะตาแก่ไม่ทำตาแก่ด้วยกันทุกวันนี้ถ้าจะทำให้เป็นตัวเยี่ยงตัวอย่างกันจริงแล้ว ก็จะลากคอเข้าตะรางได้เป็นโขยง ๆ ขนาดเอาเงินสืบราชการลับที่ตั้งไว้ในงบประมาณรายจ่าย มาแจกลูกพรรคฝักถั่วเดือนละ ๒๐๐๐ บาทนั้น มันก็ตะรางแล้ว ที่ลอยนวลกันอยู่ได้ก็เพราะไม่มีใครฟ้อง

 ฉะนั้นพูดกันจริง ๆ ผมจึงอยากให้ใครออกกฎหมายตั้งคณะ "อัยการของประชาชน" ขึ้นสักคณะหนึ่ง ให้มีหน้าที่ฟ้องร้องเอาผิดเหล่านี้ได้ หากมีอัยการของประชาชนแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องมี "ศาลของประชาชน" หรอกครับ เพียงศาลหลวงเท่าที่มีอยู่ ก็เอาตาแก่เลว ๆ เข้าตะรางได้หมด" (ตอบปัญหาประจำวัน วันที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๐๑)

 ข้อความนี้มีประเด็นสำคัญตรง "อัยการของประชาชน"ความจริงรัฐก็มีอัยการอยู่แล้ว แต่ทำไม "คึกฤทธิ์ ปราโมช" จึงคิดขึ้นว่าควรมี "อัยการของประชาชน" ขึ้นมาอีกถ้าอัยการของรัฐ ทำงานเพื่อประชาชนอย่างเต็มที่ ท่านก็ได้ชื่อว่าเป็นอัยการของประชาชนน่าคิดว่าอัยการของรัฐทุกวันนี้ ทำงานเพื่อประชาชนได้ดีเพียงใด ?

 ผมจึงอยากให้ใครออกกฎหมายตั้งคณะ "อัยการของประชาชน" ขึ้นสักคณะหนึ่ง ให้มีหน้าที่ฟ้องร้องเอาผิดเหล่านี้ได้ หากมีอัยการของประชาชนแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องมี "ศาลของประชาชน" หรอกครับ เพียงศาลหลวงเท่าที่มีอยู่ ก็เอาตาแก่เลว ๆ เข้าตะรางได้หมด" (คึกฤทธิ์ ปราโมช)

 สมัยก่อน เราอยากเห็นอัยการของประชาชนครั้นเมื่อเห็นอัยการเป็นองค์กรอิสระแล้ว ก็ยังไม่เห็น "อัยการของประชาชน" อยู่นั่นเอง

ที่มา.สยามรัฐ
------------------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น