--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันอังคารที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2556

โฆษก อสส.เเจงเหตุสั่งฟ้อง-ไม่ฟ้องคดีเเม้ว-มาร์ค !!?

นายนันทศักดิ์ พูลสุข โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวในรายการเจาะลึกทั่วไทยอินไซด์ไทยเเลนด์ทางสปริงนิวส์ กล่าวว่า การสั่งฟ้องคดีนายอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีเเละนายสุเทพเทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในข้อหาร่วมกันก่อให้ผู้อื่่นฆ่าคนตายโดยเจตนาเล็งเห็นผล กรณีการสั่งสลายการชุมนุมเมื่อปี2553ว่า รายงานการสอบสวนเกี่ยวกับการออกคำสั่งศอฉ.นั้นจะใช้คำว่าพนักงานเจ้าหน้าที่ศอฉ.โดยไม่ระบุหน่วยงานใด เริ่มจากคำสั่งของผู้สั่งการศอฉ.ที่่ออกคำสั่งให้เจ้าพนักงานศอฉ.ออกไปปฏิบัติหน้าที่่เเละให้ใช้อาวุธในการควบคุมพื้นที่การชุมนุมตั้งเเต่เริ่มประกาศศอฉ.เเละจนถึงวันที่19พ.ค.2553 ถือว่าเป็นการกระทำกรรมเดียวทั้งหมด เพราะสำนวนสอบสวนพบว่าพนักงานเจ้าหน้าได้รับอนุญาตใช้อาวุธประจำกายได้ในความจำเป็นเเละสมควรเเก่เหตุ เเต่สำนวนการสอบสวนพบว่าใช้กันเกินความจำเป็น จึงถือว่ามีความผิดเกิดขึ้นเเล้ว ฝ่ายที่ถูกกล่าวหาต้องต่อสู้คดีนี้ ส่วนชายชุดดำกำลังสอบสวนเเละเป็นหน้าที่ของผู้ถูกกล่าวหาที่ต้องอธิบายว่าการสั่งการพนักงานเจ้าหน้าที่ไปปฏิบัติหน้าที่นั้นชายชุดดำคือใครเเละมีอาวุธจริงหรือไม่

ส่วนคดีพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งนายจุลสิงห์ วสันตสิงห์ อดีตอัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้องพ.ต.ท.ทักษิณในข้อหาก่อการร้าย เเต่เเกนนำนปช.คนอื่นๆโดยสั่งฟ้องนั้น กรณีนี้พนักงานอัยการที่พิจารณาคดีนี้ยื่นฟ้องเเกนนำไปเเล้ว ส่วนพ.ต.ท.ทักษิณโฟนอินมาจากนอกประเทศ โดยระเบียบการสอนสวนคดีนอกราชอาณาจักรที่มีผลเกิดในราชอาณาจักรเเละระเบียบปฏิบัติของอัยการสูงสุด เมื่อคดีเกิดนอกราชอาณาจักรเเต่ผลเกิดในราชอาณาจักรเเม้ผลจะเกี่ยวเนื่องกัน เเต่สำนวนคดีสั่งฟ้องคดีก่อการร้ายกับพ.ต.ท.ทักษิณนั้นส่งมาจากดีเอสไอหลังดำเนินคดีกับเเกนนำนปช.คนอื่นๆไปเเล้ว เรื่องนี้นักกฎหมายอาจมีมุมมองต่างกัน เเละอดีตอัยการสูงสุด ได้ใช้มาตรา20 ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาเเละระเบียบอัยการสูงสุดในอำนาจการพิจารณาสั่งคดี คือการสั่งฟ้องหรือไม่นั้นขอให้อยู่ในดุลพินิจอัยการสูงสุดพิจารณา เเละตอนนั้นนายจุลสิงห์ก็สั่งไม่ฟ้องพ.ต.ท.ทักษิณ โดยมีการหารือกับฝ่ายอื่นๆที่เกี่ยวข้องเเล้ว เพราะข้อกล่าวหาเเละรายละเอียดในสำนวนคดียังไม่ชัดเจน

ที่มา. เนชั่น
////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น