--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันจันทร์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ลือ ล็อบบี้ ส.ว.ผ่านร่าง ก.ม.นิรโทษกรรม !!?

ไพบูลย์ นิติตะวัน ปูดรัฐเดินเกมล็อบบี้ส.ว.ให้รีบผ่านร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม หวังปิดจ๊อบทันสมัยประชุมนี้

สมาชิกวุฒิสภากลุ่ม 40 ส.ว. ระบุว่าเริ่มมีความพยายามล็อบบี้จากทางฝั่งรัฐบาลเพื่อให้วุฒิสภาเร่งผ่านร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง การแสดงออกทางการเมืองของประชาชน พ.ศ. ... หรือร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ให้ทันก่อนปิดสมัยประชุมรัฐสภาปลายเดือนนี้ หลังจากร่าง พ.ร.บ.ผ่านการลงมติวาระ 3 จากสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา

นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ส.ว.ชลบุรี ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) กล่าวเมื่อวานนี้ (2 พ.ย.) ว่า ในการประชุมวิปวุฒิสภาวันที่ 6 พ.ย. จะมีการพิจารณาการบรรจุร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม เข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมวุฒิสภา โดยจะเชิญนายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้เสนอร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ เข้าให้ข้อมูลด้วย

นอกจากนั้น รัฐบาลยังได้ส่ง พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรี และ นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นผู้ร่วมชี้แจงต่อวิปวุฒิสภาหากมีประเด็นซักถาม สำหรับขั้นตอนดังกล่าวคาดว่าจะใชัเวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง จากนั้นวิปวุฒิสภาจะหารือเรื่องการกำหนดวันพิจารณาวาระแรก

ส่วนที่ นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา ให้ตัวเลือกไว้ 2 วัน คือ วันที่ 8 พ.ย. หรือ วันที่ 11 พ.ย.นั้น นายสุรชัย กล่าวว่า ตามวิธีปฏิบัติปกติ วุฒิสภาจะนัดประชุมวันจันทร์กับอังคาร แต่หากจะนัดพิเศษเพิ่มเติมต้องให้เหตุผลที่ชัดเจน และไม่เป็นปัญหาต่อการปฏิบัติงานในพื้นที่ของสมาชิก โดยส่วนตัวเชื่อว่านายนิคมจะให้เกียรติต่อการตัดสินใจของวิปวุฒิสภา

สำหรับการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นั้น เบื้องต้นจะมาจากตัวแทนของคณะกรรมาธิการสามัญ 22 คณะ คณะละ 1 คน วิปวุฒิสภา 3 คน และจาก กมธ.ของสภา 3 คน โดยคาดว่าจะทราบชื่อ ส.ว.ที่เป็น กมธ.ทั้งหมดอย่างช้าวันที่ 8 พ ย.นี้

ปูดรัฐล็อบบี้ ส.ว.รับร่างนิรโทษ

นายสมชาติ พรรณพัฒน์ ส.ว.นครปฐม กล่าวว่า คาดว่าจะมีการประชุมวุฒิสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ในวันที่ 8 พ.ย.เพียงวันเดียว แล้วลงมติรับหลักการทันที จากนั้นจะกำหนดวันแปรญัตติ 7 วัน และ กมธ.พิจารณาไม่เกิน 20 วัน เสร็จแล้วนำเสนอให้ที่ประชุมวุฒิสภาพพิจารณาวาระ 2-3 ก่อนปิดสมัยประชุมนี้ในวันที่ 28 พ.ย.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่าทีของ ส.ว.ต่อการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เบื้องต้นคาดว่าจะมีการนำร่างเข้าสู่การพิจารณาวาระแรกในสัปดาห์หน้า โดยรัฐบาลพยายามล็อบบี้ให้ ส.ว.ที่ยังมีความเห็นกลางๆ ให้ร่วมสนับสนุน โดยมีข้อเสนอเรื่องผลประโยชน์ต่างตอบแทนให้พิจารณาด้วย

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา ยอมรับว่ามีการล็อบบี้จริง แต่ไม่ทราบว่ามีการเสนอผลประโยชน์ต่างตอบแทนหรือไม่ โดยแนะให้จับตาดูกลุ่มที่ยังไม่มีความเห็น ทั้งนี้จุดยืนของกลุ่ม 40 ส.ว. ยืนยันจะคัดค้านตั้งแต่ชั้นรับหลักการ โดยในการพิจารณาวาระหนึ่งเชื่อว่าจะมีผู้คัดค้านขออภิปรายใช้เวลานานหรืออาจจะข้ามวันข้ามคืนก่อนลงมติ นอกจากนี้ทางกลุ่ม 40 ส.ว.จะเดินสายพูดคุยกับ ส.ว.กลุ่มที่ยังมีความเห็นกลางๆ และอธิบายเหตุผลว่าเหตุใดจึงไม่ควรรับไว้พิจารณา

ส.ว.เลือกตั้งเสียงแตก-ปัดหวังต่อรอง

ขณะที่ความเห็นของ ส.ว.สายเลือกตั้ง ขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าจะลงมติรับหลักการหรือไม่ ถือได้ว่าเสียงแตก ไม่มีความเป็นเอกภาพ โดยมีกระแสข่าวว่าการที่ยังไม่ตัดสินใจเพราะต้องการต่อรองกับรัฐบาล

อย่างไรก็ดี นายสิงห์ชัย ทุ่งทอง ส.ว.อุทัยธานี ปฏิเสธว่า แม้จะยังไม่ตัดสินใจชัดเจนในขณะนี้ แต่ก็ไม่ใช่เพราะหวังผลที่จะต่อรองอะไรกับรัฐบาล แต่เนื่องจากมองว่าการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ผิดไปจากร่างเดิมของ นายวรชัย เหมะ เป็นสิ่งที่ต้องคิดและประเมินสถานการณ์ก่อน

"เท่าที่ได้คุยกับเพื่อน ส.ว. ส่วนใหญ่อยู่ในภาวะเครียดที่ต้องตัดสินใจระหว่างสำนึกความรับผิดชอบต่อผลประโยชน์ของบ้านเมือง กับบุคคลที่ชื่นชอบเพราะเคยทำประโยชน์ให้กับบ้านเมือง"

ด้าน นายกฤช อาทิตย์แก้ว ส.ว.กำแพงเพชร กล่าวว่า ส่วนตัวยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน เพราะยังไม่ได้ศึกษาอย่างละเอียด แต่โดยส่วนตัวเห็นด้วยกับหลักการที่จะให้นิรโทษกรรม โดยยึดหลักการให้อภัยเพื่อให้บ้านเมืองเดินไปได้ และเห็นด้วยกับการให้อภัยคนทั้งหมด เนื่องจากสมัยที่รับราชการและมีประสบการณ์เกี่ยวกับการนิรโทษกรรมตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 66/23 (สมัยคอมมิวนิสต์) เมื่อมีคำสั่งดังกล่าวออกมาทำให้เกิดความสงบ ดังนั้นจึงสนับสนุนเพื่อให้บ้านเมืองเดินหน้า

คปท.เล็งยื่นหนังสือ-ปิดถนนกดดัน ส.ว.

วันเดียวกัน นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงานเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศ (คปท.) แถลงว่า หลังจากที่ คปท.ออกแถลงการณ์ต่อต้านการตราร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ที่ขัดต่อหลักนิติธรรมและรัฐธรรมนูญ ซึ่งได้ผ่านความเห็นชอบวาระสามของสภาผู้แทนราษฎรไปแล้ว และมีแนวโน้มที่จะเข้าสู่การพิจารณาของวุฒิสภาในวาระรับหลักการในสัปดาห์หน้า ทาง คปท.เตรียมการเคลื่อนไหวกดดันการพิจารณาของวุฒิสภาพ เบื้องต้นอาจมีการออกแถลงการณ์หรือยื่นหนังสือต่อ ส.ว.และอาจมีการปิดการจราจรพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งเพื่อเป็นการกดดัน ส.ว.ด้วย แต่รายละเอียดยังไม่สามารถเปิดเผยได้

ส่วนการชุมนุมของ คปท.จะมีนิสิตนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยรังสิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง และกลุ่มอาชีวศึกษาเข้าร่วม ดังนั้นขอให้จับตาการยกระดับการชุมนุมตั้งแต่วันที่ 3 พ.ย.เป็นต้นไป

เลขาฯ"กรณ์"โดนตีหัว-เจ้าตัวบอกยังสู้

นายพัสณช เหาตะวานิช เลขานุการส่วนตัวของ นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางรักว่า ถูกทำร้ายร่างกาย เหตุเกิดเวลา 03.00 น.ของวันที่ 2 พ.ย. โดยคนร้ายใช้ของแข็งตีศีรษะได้รับบาดเจ็บระหว่างนั่งรับประทานอาหารในร้านก๋วยจั๊บ ใกล้ห้างสรรพสินค้าโรบินสันสีลม หลังเดินทางกลับจากการชุมนุมต่อต้าน ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่สถานีรถไฟสามเสน หลังเกิดเหตุได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว

ต่อมา นายพัสณช ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "Noch Hautavanija" ระบุว่า ถูกคนร้ายตีศีรษะ 3 ครั้ง บริเวณใต้ตาขวา หลังหัวซ้าย และที่ตาอีก 1 ครั้ง โดยหลังก่อเหตุ ผู้เห็นเหตุการณ์ได้พยายามช่วยจับคนร้าย แต่คนร้ายได้ขึ้นรถยนต์โตโยต้า สีทอง ทะเบียน กข 5272 หลบหนีไป

"โดนแค่นี้สบาย สู้เต็มที่อยู่แล้ว พรุ่งนี้เจอกันที่สามเสนเหมือนเดิมนะครับ" นายพัสณช ระบุ

มีรายงานว่าตำรวจ สน.บางรัก กำลังเร่งตรวจสอบรถยนต์โตโยต้าหมายเลขทะเบียนดังกล่าวซึ่งไม่ทราบหมวดจังหวัด ปรากฏว่ามีรถที่ใช้หมายเลขทะเบียนนี้หลายคัน ทั้งกรุงเทพฯและต่างจังหวัด

เวทีต้านนิรโทษคึก-แกนนำ3ม็อบหารือ

สำหรับบรรยากาศเวทีต้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ของพรรคประชาธิปัตย์ ที่บริเวณหลังสถานีรถไฟสามเสน เริ่มคึกคักขึ้นในช่วงเย็นและค่ำ หลังจากที่ตลอดทั้งวันเป็นไปด้วยความเงียบเหงา เนื่องจากอากาศร้อน

มีรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 2 พ.ย. แกนนำผู้ชุมนุมกลุ่มต่างๆ ที่มีจุดยืนต่อต้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ทั้งกลุ่มสวนลุมพินี กลุ่มอุรุพงษ์ และกลุ่มอดีตแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ ได้หารือร่วมกันเพื่อกำหนดยุทธศาสตร์และแนวทางการเคลื่อนไหว เบื้องต้นเห็นตรงกันว่าขณะนี้ให้แต่ละกลุ่มทำกิจกรรมและจัดเวทีของตัวเองไปก่อน และเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมก็จะมารวมตัวกัน

ทั้งนี้ วันที่ 3 พ.ย.กลุ่มเครือข่ายประชาชน 77 จังหวัดที่เดินทางเข้าร่วมชุมนุมที่สวนลุมพินีตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย. จะแถลงจุดยืนและแนวทางการเคลื่อนไหวด้วย ขณะที่สำนักสันติอโศกได้ประชาสัมพันธ์ให้ศิษย์เก่าทุกรุ่นรวมตัวกันที่สวนลุมพินีวันที่ 6 พ.ย.

"กรณ์"โพสต์เฟซบุ๊คชวนต้าน กม.ล้างผิด

นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊คเชิญชวนประชาชนร่วมคัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับสุดซอย โดยระบุว่า ขอเชิญชวนให้ชาวสีลมที่ไม่เห็นด้วยกับการออกกฎหมายล้างผิดให้คนโกง ออกมาเป่านกหวีดพร้อมกัน 1 นาที วันจันทร์นี้ (4 พ.ย.) เวลา 12.34 น. นกหวีดถ้ามีก็เอามาเอง ถ้าไม่มีก็ไปรับแจกหน้างาน

"ผู้จัดบอกให้ยืนตรงไหนก็ได้ระหว่างธนาคารกรุงเทพ กับสถานีบีทีเอสศาลาแดง วันจันทร์นี้กฎหมายไปถึงวุฒิสภา ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันไปยื่นหนังสือถึงประธานสภาฯ มีพี่น้องประชาชนจำนวนมากปักหลักอยู่เวทีต่อต้านต่างๆ" นายกรณ์ ระบุ

สำหรับกิจกรรมเป่านกหวัด จัดโดยชมรมนักธุรกิจเพื่อประชาธิปไตย ซึ่ง นายสมเกียรติ หอมละออ แกนนำชมรมนักธุรกิจเพื่อประชาธิปไตย ได้ขึ้นเวทีปราศรัยและประชาสัมพันธ์เรื่องนี้ที่เวทีหลังสถานีรถไฟสามเสนด้วย พร้อมย้ำว่าจะจัดกิจกรรมทุกวันจันทร์จนกว่าร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้จะถูกยกเลิกไป

"สาทิตย์-ศุภชัย"ลาออก กก.บห.พรรค

ภายหลังจากที่รองหัวหน้าภาคของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ทั้ง 4 คน และกรรมการบริหารพรรคอีก 4 คน ได้ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อเคลื่อนไหวและปราศรัยบนเวทีต่อต้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ของรัฐบาลนั้น ล่าสุดได้มีคณะกรรมการบริหารพรรคทำหนังสือลาออกจากตำแหน่งเพิ่มอีก 2 คน คือ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง และ นายศุภชัย ศรีหล้า ส.ส.อุบลราชธานี ในฐานะรองเลขาธิการพรรค

เวทีต้านนิรโทษที่เชียงรายหวิดปะทะ

ที่ จ.เชียงราย กลุ่มพลังมวลชนเชียงราย 56 จำนวนกว่า 100 คน ได้ไปรวมตัวชุมนุมคัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่ลานข้างอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ภายในเขตเทศบาลนครเชียงราย อ.เมือง จ.เชียงราย โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้นำรถติดตั้งเครื่องขยายเสียงไปเปิด และมีแกนนำขึ้นกล่าวปราศรัยโจมตี ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่เห็นชอบให้ร่าง พรบ.นิรโทษกรรม ผ่านสภา

อย่างไรก็ดี ขณะที่กลุ่มผู้คัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม รวมตัวกันอยู่นั้น ได้มีกลุ่มเสื้อแดงเชียงรายกว่า 200 คนไปรวมตัวชุมนุมด้วย และมีการตั้งเวทีเผชิญหน้ากัน จากนั้นก็ด่าทอกันไปมา กระทั่งทั้งสองฝ่ายมีการขว้างปาสิ่งของเข้าใส่กัน ทำให้ พ.ต.อ.ชูวิทย์ กองแก้ว ผู้กำกับการ สภ.เมืองเชียงราย ต้องเรียกตำรวจชุดสลายฝูงชนเข้าไปดูแลความสงบเรียบร้อย

ที่มา.กรุงเทพธุรกิจ
----------------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น