--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพฤหัสบดีที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2557

ไทยแลนด์ แดนถูกสาป !!

ทำไมประเทศชาติต้องถูกต้อนเข้าสู่มุมอับ ทำไมต้องเจอกับทางตัน เพียงเพราะการแย่งชิงอำนาจและผลประโยชน์ของขั้วการเมือง

ประเทศไทยที่เคยมีบทบาทสำคัญระดับ 1 ใน 3 แถวหน้าอาเซียน กลายเป็นประเทศเจ้าปัญหา ที่การพัฒนาในทุกๆด้านหยุกชะงัก แม้แต่กระทั่งเรื่องการศึกษา ที่กลายเป็นประเทศล้าหลังที่สุดในกลุ่มอาเซียนไปแล้ว ตามผลสำรวจของ เวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรั่ม ที่ระบุว่าการศึกษาของไทยอยู่อันดับที่ 8 ใน

กลุ่มอาเซียน จากการศึกษาวิจัยทั้งหมด 8 ประเทศ โดยยกเว้นลาวและพม่า
คนไทยมีความสุข และมีความภาคภูมิใจมากใช่มั้ยที่อยู่ในสภาพแบบนี้

คนไทยในวันนี้ที่แบ่งแยกแตกขั้ว เกลียดชังกันอย่างรุนแรง ได้ฉุกใจคิดบ้างหรือไม่ว่า ประเทศไทยถึงทางตันแล้วจริงๆอย่างนั้นหรือ

ยังจำเรื่องเล่าขำๆเชิงเสียดสีประชดประชัน ที่แต่งกันเป็นเรื่องเป็นราวของนิทานสอนใจกันได้บ้างหรือไม่ ที่ว่า กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เมื่อครั้งที่พระเจ้าสร้างโลก ทรงมีถุงหนังใบใหญ่เอาไว้ใส่ ของวิเศษต่างๆ ทรงเริ่มต้นด้วยการสร้างมหาสมุทร ทั้ง 7 แล้ววางของวิเศษทั้งของดีและของไม่ดีคู่กันเพื่อไม่ให้ประเทศหนึ่งประเทศใดสมบูรณ์ไปกว่าประเทศ อื่นๆ เช่นเอาเทือกเขาร็อกกี้ น้ำตกไนแองการ่า วางไว้ ให้อเมริกา แต่ก็เอาทะเลทรายอริโซน่า กับพายุทอนาโดวางไว้ด้วย เอาป่าอเมซอนวางไว้ให้บราซิล ก็เอาไข้ป่าวางไว้ให้ด้วย เอาขั้วแม่เหล็กโลก วางไว้ให้ แคนาดา แต่ก็ทรงเอาความหนาวเย็นวางไว้ให้ เอาเทือกเขาหิมาลัยให้ธิเบตกับเนปาล เพื่อเป็นปราการกั้นข้าศึก แต่ก็เอาความเบาบางของอากาศและความแห้งแล้งไว้ให้ ทรงเอาความร้อนแห้งแล้งแห่งทะเลทรายให้ประเทศในตะวันออกกลาง แต่ก็เอาน้ำมันดิบวางไว้ให้ด้วย ดังนั้นทุกประเทศจะได้ของคู่กันแบบนี้ ทั้งหมดจึงไม่มีประเทศใดน้อยหน้ากว่ากัน
แต่พระเจ้าลืมประเทศรูป ขวานเล็กๆ ทางแหลมอินโดจีน ทรงสะพายถุงวิเศษ แล้วก้าวข้ามเขาหิมาลัยไป แต่ปากถุงเกิดเปิดบรรดาข้าวของที่ดีๆที่เตรียมเอาไว้ให้ประเทศ อื่นๆ เช่น ชายหาดสวยๆ ผืนดินอุดมสมบูรณ์ ศิลปะวัฒนธรรมดีๆ อาหารอร่อยที่สุดในโลก ดอกไม้ ผลไม้ ชายทะเล ก็เทไปกองรวมกันที่ประเทศไทยหมด

ว๊า.. แย่แล้ว พระเจ้า ทรงคิด ประเทศนี้ท่าทางต้องเจริญกว่าประเทศอื่นๆทั้งหมดแน่นอน พระเจ้าจึงมองหาภัยธรรมชาติที่จะมาถ่วงดุล แต่สายเสียแล้ว เพราะทรงเอาภูเขาไฟ กับแผ่นดินไหวให้ญี่ปุ่นไปแล้ว
ถ้าปล่อยให้เป็นแบบนี้ ประเทศอื่นๆ จะมาประท้วงได้ว่าไม่ยุติธรรม

แล้วจะมีภัยธรรมชาติอันใดหนอที่ จะทำให้ประเทศไทยไม่เจริญกว่า ประเทศอื่นๆได้ เมื่อทรงคิดได้เพื่อเป็นการป้องกันประเทศอันสมบูรณ์ที่สุดในโลกนี้ไม่ให้ล้ำไปกว่าที่อื่นๆ พระเจ้าก็เลยสร้างคนไทยขึ้นมา
ถ้ามีคนไทยอยู่ล่ะก็ ต่อให้สมบูรณ์แค่ไหนไทยก็ไม่มีวันเจริญ เพราะไม่สามัคคีกัน ...
เป็นนิทานเสียดสีที่หวังให้ขำๆ แต่ลึกๆแล้วทำให้จุกและเจ็บปวดอย่างมาก

หรือว่าวันนี้นิทานเสียดสีเรื่องนี้จะเป็นความจริง ประเทศไทยจึงต้องเผชิญชะตากรรมจากความแตกแยกสามัคคีกันอย่างรุนแรง

สิ่งที่ สุเทพ เทือกสุบรรณ และม็อบภายใต้การนำ ทำมาทั้งหมดในวันนี้ไม่ใช่สิ่งใหม่ เป็นสิ่งที่นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำม็อบพันธมิตรเคยทำมาก่อนในการโค่นล้มรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร แล้วก็ทำให้เกิดม็อบคนเสื้อแดงขึ้น แล้วก็ตามมาด้วยม็อบสุเทพ อนาคตก็ไม่พ้นวงจรจะต้องมีม็อบเสื้อแดงอีก หากม็อบสุเทพโค่นล้มรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สำเร็จ จากนั้นก็จะมีม็อบหน้าใหม่ภายใต้การชักใยของพรรคการเมืองเกิดขึ้นมาโค่นล้มอีก

หรือคนไทยมีความสุขจริงๆ กับการเกิดวงจรอุบาทว์ทางการเมือง ที่โค่นกันไปโค่นกันมาไม่จบไม่สิ้น คนไทยยุคนี้มีความสุขและไม่ละอายแก่ใจกันเลยจริงๆหรือที่จะทิ้งมรดกบาปแห่งการต่อสู้แย่งชิงอำนาจและผลประโยชน์การเมือง เป็นวงจรอุบาทว์นี้ให้แก่ลูกหลายไทย

วงจรอุบาทว์ที่เกิดจากน้ำมือของนักการเมือง 2 ขั้ว ที่ต่างก็ล้วนรู้จักหน้าค่าตากันมานาน รู้สันดานรู้กำพืด รู้พฤติกรรมกันดียิ่งกว่าไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่ หรือเพราะรู้เช่นเห็นชาติกันมากไป จึงต้องต่อสู้แย่งชิงกันจนกว่าจะพินาศไปข้างหนึ่ง โดยไม่สนใจว่าประเทศชาติจะเสียหายสักเพียงใด

โดยไม่สนใจว่าจะทำให้พ่อแม่ที่คนไทยรักและหวงแหน สถาบันที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทั้งแผ่นดิน จะต้องมาอึดอัดลำบากใจกับการที่ลูกๆทะเลาะเบาะแว้งกันอย่างไม่สิ้นไม่สุดเสียที
เราจะต้องทนให้นักการเมือง 2 กลุ่มผลัดกันทำร้ายทำลายประเทศไปอย่างนี้หรือ

จะต้องทนการโกหกพกลม ว่าทุกอย่างที่ทำนั้นเพื่อประชาชนคนไทย เพื่อปฏิรูปให้คนไทยได้รับในสิ่งที่ดีกว่า แต่เอาเข้าจริงๆกลับเป็นเพียงต้องการสนองตัณหาตัวเอง โดยไม่ได้สนใจกับความรู้สึกที่แท้จริงของคนไทยส่วนใหญ่ของประเทศเลยสักนิด

เพียงเพื่อบรรลุเป้าหมายการโค่นล้มทำลายกันและกัน ต่อให้สร้างความเกลียดชัง สร้างความแตกแยกจนก่อเกิดความฉิบหายต่างๆมากมายกับประเทศชาติก็ยังทำกันได้หน้าตาเฉย แถมยังปั่นหัวให้กลายเป็นคนไทย 2 กลุ่ม 2 ขั้ว ที่เกลียดชังกัน พร้อมห้ำหั่นกันโดยไม่มีเหตุโกรธเคืองหรือรู้จักกันมาก่อนเลย
เราจะยอมให้บรรดาแกนนำแต่ละฝ่ายแต่ละกลุ่ม ปั่นหัวเล่นเป็นจิ้งหรีดอย่างในเวลานี้หรือ เรามีความสุขที่จะเห็นประเทศชาติตกอยู่ในสภาพเช่นนี้จริงๆใช่ไหม?

วันนี้เชื่อกันจริงๆหรือว่านักการเมืองไม่ว่าหน้าไหนทั้งนั้นทำเพื่อประชาชนจริงๆ ไม่ใช่ว่าเห็นประชาชนเป็นเพียงแค่เครื่องมือของตนเองเท่านั้น

ที่ประกาศก้องว่าต้องการชัยชนะ จะต้องสู้ให้ชนะให้ได้ ถามกันบ้างหรือไม่ว่าเป็นชัยชนะของใคร ชัยชนะของบรรดาเหล่าแกนนำ หรือชัยชนะของประเทศชาติ

สังคม เศรษฐกิจ การเมือง ของประเทศชาติเสียหายขนาดนี้ สถาบันต่างๆตกอยู่ในกระแสวังวนของความเกลียดชังขนาดนี้ ยังมีหน้ามาปาวๆว่าเป็นแกนนำที่ทำเพื่อประเทศชาติอยู่อีกหรือ ไม่ละอายบ้างเลยหรือ

ถามจริง... สภาพเช่นนี้ คนไทยมีความสุขจริงๆใช่มั้ย

ไม่คิดรวมพลังบริสุทธิ์ ตะเพิดนักการเมืองทั้ง 2 ขั้วให้ยุติบทบาท เพื่อคืนความสุขสงบให้ประชาติกันบ้างหรือ

ที่มา.บางกอกทูเดย์
-------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น