--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพฤหัสบดีที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2557

ทักษิณ ปฏิรูป !!?

โดย.พญาไม้

แน่นอนว่า..สุเทพ เทือกสุบรรณ..จะไม่มีวันประสบความสำเร็จอย่างที่เป็นอยู่ในวันนี้..ถ้า..ทักษิณ ชินวัตร..ปฏิรูปตนเอง ซะก่อน

ทำไม..แม้จะมีมากมายที่กลายเป็นบทเรียน..แต่ ทักษิณ ก็ยังเป็นทักษิณ..เขายังยึดโยงอยู่กับการเป็นผู้ออกคำสั่ง..แสดงตนเป็นช้างเท้าหน้า.

ทักษิณ..เริงร่าอยู่กับการเป็นผู้ให้ ทั้งๆ ที่รู้ว่า..จะมีศัตรูมากมายเกิดขึ้นหลังจากการให้ในแต่ละครั้ง
ทักษิณ..สนุกสนานอยู่กับการแต่งตั้งโยกย้ายโดยลำพัง..ทั้งๆ ที่เขาประกาศในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการของเขาจะไม่มีการเรียกร้องเอาทรัพย์สินเงินทอง..แต่เขาลืมไปว่า..มันเกินความสามารถที่จะควบคุมดูแล..

ภายใต้กลไกอันเป็นเผด็จการนั้น..คือการสูญเสียมวลชนส่วนใหญ่..

ทักษิณ..เก่งกาจปราดเปรื่องในหลายๆ เรื่องราว..แต่เขาอาจจะลืมหลักวิชาง่ายๆ ที่ว่า..ที่ใดมีแรงยกที่นั่นก็มีแรงต้าน..และมันจะเป็นปฏิภาคต่อกัน..เติบโตไปในทิศทางตรงกันข้ามแต่ไม่ห่างกันในเรื่องจำนวน..
นั่นอธิบายได้ว่า..เมื่อทักษิณมีคนเสื้อแดงเป็นเรือนแสนหนุนเนื่อง..เขาก็จะมีคนไม่ชอบเสื้อแดงเป็นเรือนแสนเช่นกันอยู่ฟากตรงกันข้าม..

นั่นคือประชาชนของ สุเทพ เทือกสุบรรณ..ทันทีที่เขาประกาศสงครามกับทักษิณ..เช่นกันกับคนไม่ชอบเสื้อเหลือง..ในคราวของ สนธิ ลิ้มทองกุล..

เพื่อป้องกันโรคฝีดาษ...นักวิทยาศาสตร์เพาะเชื้อแล้วส่งเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันไว้ต่อสู้..ทักษิณ ชินวัตร..ก็ต้องสร้างประชาธิปไตยในพรรคเพื่อไทยก่อนแล้วถึงจะสร้างประชาธิปไตยให้กับประเทศ

ทักษิณ..ต้องไปเรียนรู้..การนำจากข้างหลัง..เรียนรู้สงครามจากสนามทราย..
ทักษิณ..ต้องเรียนรู้ว่า..อุปสรรคอันยิ่งใหญ่ในการบังคับบัญชานั้น..คือการบังคับคนในครอบครัวเดียวกันและอันตรายที่อันตรายที่สุด..คือ..ความรักความหลง..

ถ้าสิทธัตถะ..เลือกที่จะเป็นกษัตริย์..ท่านจะเป็นกษัตริย์ที่ชนะทั่ว 4 คาบสมุทร..แต่เพราะท่านเอาชนะตนเองได้..ท่านจึงกลายเป็น..ศาสดา..ของคนทั้งโลก..

ชนะตนเองไม่ได้..ก็ไม่ชนะใครทั้งนั้น

ที่มา.บางกอกทูเดย์
/////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น