--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

สื่อนอกชี้ รบ.ใกล้หมดหนทางจัดการ ม็อบ หลังคำสั่งศาลแพ่ง..!!

วอชิงตันโพสต์ และเว็บไซต์ข่าวต่างประเทศหลายแห่ง  เสนอข่าวที่รายงานโดยสำนักข่าวเอพีในหัวข้อ  "ศาลไทยสั่งห้ามใช้ความรุนแรงกับผู้ชมนุม"  (  Thai court bans use of violence against protesters) เมื่อวันที่ 19 ก.พ.ว่า  ศาลได้สั่งห้ามรัฐบาลใช้กำลังต่อผู้ชุมนุมขับไล่นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  1 วันหลังจากเกิดการปะทะระหว่างตำรวจกับผู้ชุมนุม ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คน และบาดเจ็บจำนวนมาก

คำสั่งศาล ทำให้นายกฯยิ่งลักษณ์ที่อยู่ในความยุ่งยากอยู่แล้ว เหลือทางเลือกน้อยลงในการจัดการกับม็อบ ที่ปักหลักประท้วงอยู่บนถนนหลักกลางเมืองหลวงเสมือนไม่เป็นความผิด  เพื่อกดดันให้นายกฯลาออก
   
เอพีระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังอาจถูกถอดถอนจากการดำเนินการโดยป.ป.ช. ในความผิดจากโครงการจำนำข้าว และในวันที่ 19 ก.พ.ผู้ชุมนุมได้ล่อมสำนักปลัดกลาโหม อันเป็นสำนักงานชั่วคราวของนายกฯ เรียกร้องให้ทหารห้ามนายกฯใช้สถานที่่แห่งนี้ หลังจากที่ทำเนียบรัฐบาล ถูกปิดกั้นโดยม็อบและมีการเทปูนปิดประตูทำเนียบไว้ด้วย
   
ศาลแพ่ง ยังสั่งด้วยว่า คำสั่งของศรส. ภายใต้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นั้นขัดต่อกฏหมาย เพราะกระทบต่อสิทธิตามรัฐธรรมนูญของผู้ชุมนุม อาทิ การห้ามขุมนุมเกิน 5 คน การเข้าไปในสถานที่บางแห่ง การห้ามเข้าไปในถนนบางสาย และยังห้ามใช้กำลังอีกด้วย
     
อย่างไรก็ตาม ศาลได้ยกคำร้องของฝ่่ายผู้ชุมนุม ที่ให้ยกเลิกประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยระบุว่า เป็นอำนาจของฝ่ายบริหาร
   
ครม.ยิ่งลักษณ์์ได้ประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังจากผู้ชุมนุมขู่ปิดกรุงเทพด้วยปิดทางแยกหลัก และยึดทำเนียบ
   
รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากประชาชนในชนบททางเหนือของประเทศ ได้หลีกเลี่ยงที่จะใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม  เพื่อป้องกันมิให้กองทัพเข้าแทรกแซง ประเทศไทยได้รับความเสียหาย จากความไม่สงบทางการเมืองนับจากปี  2549  เมื่อกองทัพทำรัฐประหารขับไล่รัฐบาลพ.ต.ท.ทักษฺิณ พี่ชายของน.ส.ยิ่งลักษณ์ หลังจากกล่าวหาว่าทุจริตและใช้อำนาจโดยมิชอบ

ที่มา.มติชนออนไลน์
------------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น