--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันอังคารที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2557

ญวนเปิดศึกข้าวไทย...!!?เวียดนามดั๊มพ์ตลาดสู้ไทย เอกชน34รายแย่งซื้อสต็อก5แสนตัน โรงสีชี้ข้าวไทยแนวโน้มอ่อนตัวลง เหตุรัฐเร่งระบาย ชาวนาอ่วม

เวียดนาม ประกาศลดราคาข้าวขาวเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน หวังกระตุ้นการส่งออก ลดภาระสต็อกหลังผลผลิตเข้าตลาด ด้านพาณิชย์เปิดประมูล 5 แสนตัน เอกชน 34 รายแห่ยื่นซอง ชี้รัฐขายข้าวแข่งชาวนาฉุดราคาลงต่อเนื่อง เผยประมูลข้าวต่างจังหวัดใช้ทีโออาร์เดียวกับส่วนกลาง

รัฐบาลกำลังเร่งระบายข้าวในสต็อกที่ยังเหลือกว่า 16.7 ล้านตันอย่างเต็มที่ เพื่อหวังนำเงินมาใช้หนี้ชาวนาที่นำข้าวเข้าโครงการจำนำปี 2556/57 โดยรัฐบาลยังคงค้างหนี้ชาวนากว่าแสนล้านบาท แต่การระบายข้าวรัฐบาลกำลังมีปัญหาเกิดขึ้น เมื่อเวียดนามในฐานะผู้ผลิตรายสำคัญกำลังลดราคาข้าวในตลาดโลกอย่างรุนแรง เพื่อแข่งขันกับข้าวจากไทย

แหล่งข่าวในสมาคมอาหารเวียดนาม กล่าวว่า เวียดนามลดราคาฐานสำหรับส่งออกข้าวเกรดต่ำ เป็นครั้งที่สองในรอบ 1 เดือน เนื่องจากต้องการกระตุ้นการส่งออกในช่วงที่ปริมาณข้าวทั่วโลกล้นตลาด

แหล่งข่าวระบุว่า เวียดนามซึ่งเป็นผู้ส่งออกข้าวอันดับ 2 ของโลก ปรับลดราคาฐานสำหรับการส่งออกข้าว 25% เกรดต่ำลงอีกเกือบ 3% เหลือ 355 ดอลลาร์ต่อตัน หลังจากเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาเวียดนามได้ลดราคา สำหรับการส่งออกเหลือ 365 ดอลลาร์ต่อตัน เพื่อช่วยบรรดาผู้ส่งออกให้สามารถแข่งขันกับประเทศไทย อินเดีย และปากีสถานได้ แต่ยอดส่งออกข้าวของเวียดนาม ในเดือนม.ค.-ก.พ. ยังคงลดลง 12% จากปีก่อนเหลือ 702,000 ตัน

ทั้งนี้ ข้าวเกรดต่ำประกอบด้วยข้าวหักระหว่าง 25%-100%

หนังสือพิมพ์ทางการของเวียดนาม รายงานอ้างคำพูดของประธานสมาคมข้าวเวียดนาม ว่า ฟิลิปปินส์เตรียมเปิดประมูลซื้อข้าวปริมาณ 800,000 ตัน ถือเป็นปริมาณสูงสุดในการประมูลข้าวของฟิลิปปินส์ในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยว สะท้อนให้เห็นว่าฟิลิปปินส์กำลังขาดแคลนข้าว

ด้านผู้ค้ารายหนึ่งจากบริษัทค้าข้าวต่างชาติ ในนครโฮจิมินห์ ซิตี้ กล่าวว่า บรรดาผู้ซื้อต่างชาติยังคงรอให้ราคาข้าวในเวียดนามลดลง ขณะนี้จึงยังไม่ได้สั่งซื้อข้าวเพิ่มเติม

เวียดนามดั๊มพ์ราคาแข่งไทย

สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยรายงานราคาข้าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ข้าวขาว 25% ไทยโค้ดราคา 378 ดอลลาร์ต่อตัน เวียดนามโค้ดราคา 365 ดอลลาร์ต่อตัน ก่อนปรับลงอีกครั้งวานนี้ ขณะที่ข้าว 5% ไทยโค้ดราคา 448 ดอลลาร์ต่อตัน ส่วนเวียดนามขายที่ 400 ดอลลาร์ต่อตัน

"ราคาข้าวขาว 25% ห่างกันอยู่ 13 ดอลลาร์ต่อตัน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ราคาไทยกับเวียดนามขยับมาใกล้เคียงกัน ทางเวียดนามจึงต้องปรับลดราคาลงไปอีก และจากการประเมินสต็อกของไทย ที่กำลังระบายออกมา ทำให้ราคาตลาดโลกลดลง เข้าใจว่าเวียดนามพร้อมดั๊มพ์ราคาสู้อย่างแน่นอน เพื่อระบายผลผลิตออกไปให้ได้" แหล่งข่าวกล่าว

ทั้งนี้ ราคาข้าวเวียดนามร่วงลงอย่างหนัก จากการที่ชาวนาเริ่มเกี่ยวข้าวในพื้นที่เพาะปลูกลุ่มน้ำโขง ซึ่งเป็นแหล่งปลูกข้าวสำคัญของประเทศ โดยคาดว่าการเก็บเกี่ยวจะเพิ่มขึ้นสูงสุดราวกลางเดือนมี.ค. นี้

ชี้สต็อกข้าวไทยกดราคาข้าว

นายเกา ดึ๊ก รัฐมนตรีเกษตรเวียดนาม ได้รายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเวียดนามว่า บริษัทท้องถิ่นจะเริ่มต้นการซื้อข้าวเพื่อเก็บสำรองตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค.นี้ โดยจะมีระยะเวลาการรับซื้อนาน 1 เดือน

ขณะที่ สมาคมอาหารเวียดนาม กล่าวเพิ่มเติมว่า การเก็บสำรองข้าวจะดำเนินการตั้งแต่เดือนมี.ค. ถึงกลางเดือนเม.ย. โดยจะเป็นการสำรองข้าวในคลัง 1 ล้านตัน เพื่อช่วยพยุงราคาข้าว ช่วงสองเดือนแรกของปีนี้ ปริมาณการส่งออกข้าวของเวียดนามลดลงอย่างรวดเร็ว และคาดว่าจะยังคงอยู่ในระดับต่ำต่อไปอีกสักระยะหนึ่ง เนื่องจากความต้องการในตลาดโลกซบเซา และการแข่งขันจากผู้ส่งออกรายอื่นๆ ทั้งไทย อินเดีย และ พม่า เพิ่มขึ้น

ปัจจุบัน เวียดนามต้องรับมือกับการแข่งขันในตลาดส่งออกข้าวที่รุนแรงอย่างมากในปีนี้ เพราะสต็อกข้าวที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในไทย และข้าวราคาถูกจากอินเดีย และปากีสถาน ได้ดึงดูดผู้ซื้อที่แต่เดิมเคยเป็นลูกค้าของเวียดนาม อย่าง ประเทศต่างๆ ในแอฟริกา ไป

พาณิชย์ยันไม่ขายราคาต่ำ

นายสุรศักดิ์ เรียงเครือ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า การเปิดประมูลข้าววานนี้ (10 มี.ค.) รวม 5.17 แสนตัน ได้รับความสนใจจากภาคเอกชนเป็นจำนวนมากถึง 34 ราย และคาดว่าน่าจะระบายได้หมด โดยวันนี้ (11 มี.ค.) จะเปิดซอง และเจรจาต่อรองกับผู้ที่เสนอราคาใกล้เคียงกับราคาตลาดมากที่สุด หากผู้ประกอบการรายใดเสนอต่ำกว่าเกณฑ์ราคากลางก็จะไม่พิจารณา และยืนยันว่าไม่ระบายข้าวในราคาที่ต่ำกว่าตลาดแน่นอน

ทั้งนี้ การขายแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ให้กับ คอฟโก คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของจีน จำนวน 1 ล้านตัน ก็ขายในราคาสูงกว่าเวียดนามถึง 20% และคาดว่าราคา รวมถึงความต้องการซื้อข้าวจะดีขึ้น เพราะมีสถานการณ์ภัยแล้ง

ทั้งนี้ กรมการค้าต่างประเทศ ได้จำหน่ายข้าวสารตามโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2554/55 นาปรัง ปีการผลิต 2555 ปีการผลิต 2555/56 (รอบ 1) และปีการผลิต 2556/57 เพื่อจำหน่ายภายในประเทศและ/หรือส่งออกต่างประเทศ แบ่งเป็นชนิดข้าวหอมมะลิ 100% ชั้น 2 ข้าวหอมจังหวัด ข้าวปทุมธานี ข้าวขาว 5% และปลายข้าวขาวเอวันเลิศ ปริมาณรวม 5.17 แสนตัน

โรงสีไม่ซื้อเก็บสต็อกหวั่นขาลง

นายมานัส กิจประเสริฐ นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย กล่าวว่า เอกชนให้ความสนใจมากขึ้น เพราะราคาข้าวในตลาดปรับลดลง และแนวโน้มยังลดลงต่อเนื่อง จากการระบายข้าวของรัฐ ขณะที่การซื้อขายข้าวในตลาดค่อนข้างซบเซา และโรงสีไม่ซื้อข้าวมาเก็บสต็อกไว้ เพราะกังวลแนวโน้มราคาอาจปรับลดลงอีก โดยขณะนี้ราคารับซื้อข้าวเปลือกเจ้า ความชื้น 15% อยู่ที่ตันละ 7,500 -7,800 บาท ส่วนข้าวขาว 5% อยู่ที่ ตันละ 12,500 บาท แต่ชาวนาอาจขายได้ราคาต่ำกว่านี้ เพราะความชื้นสูง

แหล่งข่าวจากโรงสีข้าวกล่าวว่า ราคาข้าวไทยขณะนี้มีแนวโน้มอ่อนตัวลงไปอีก เนื่องจากรัฐบาลมีการขายข้าวแบบเร่งด่วน มีคาดว่าเสนอซื้อจะเฉลี่ยที่ ตันละ 9,000-10,000 บาท ขณะที่ราคาข้าวในตลาด อยู่ที่ ข้าวขาว 5% ตันละ 13,000 บาท ข้าวนึ่ง ตันละ 12,800 -13,000 บาท และยิ่งหมดโครงการรับจำนำ จะทำให้ข้าวเปลือกเจ้าความชื้น 15% มีราคาเฉลี่ยที่ตันละ 7,500 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ลดต่ำลงกว่าครึ่งเมื่อเทียบกับช่วงที่มีโครงการรับจำนำข้าว

ชี้รัฐบาลขายข้าวแข่งชาวนา

"สภาพการค้าข้าวของไทย เมื่อมีผลผลิตจะต้องเร่งขายทันที ไม่สามารถเก็บไว้ที่ชาวนาได้ ทำให้ขณะนี้สถานการณ์ตลาดข้าวในประเทศ เข้าสู่การแข่งขันกันระหว่างข้าวจากชาวนาและข้าวจากรัฐบาลที่ต้องแย่งกันเข้าสู่ตลาด ส่งผลให้ทิศทางราคาข้าวเปลือกน่าจะลดลงต่อเนื่อง"

แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า สาเหตุสำคัญที่ทำให้มีจำนวนผู้เสนอซื้อ ข้าวสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่มีการเปิดประมูลข้าวนั้น เพราะโรงสีให้ความสนใจเสนอซื้อร่วมด้วย ขณะที่ผู้ส่งออกยังมีผู้ประกอบการรายสำคัญๆ และผู้ประกอบการทั่วไปให้ความสนใจเสนอซื้ออย่างต่อเนื่อง เพราะผู้ส่งออกต้องหาข้าวส่งมอบให้ได้ตามคำสั่งซื้อจากต่างประเทศที่ได้รับไว้

พาณิชย์เชื่อราคาไม่ลงอีก

สำหรับทิศทางราคาข้าวในตลาดโลกไม่น่าจะตกต่ำไปกว่านี้ เพราะราคาข้าว เวียดนาม อินเดีย ปากีสถาน เริ่มมีเสถียรภาพทำให้ปัจจัยภายใน จะไม่กระทบต่อราคาข้าวไทยให้ลดต่ำลงไปอีก

ส่วนแผนการระบายข้าวในภูมิภาค กรมการค้าต่างประเทศ จะใช้ทีโออาร์เดียวกันกับที่ส่วนกลางใช้ แต่เปลี่ยนเฉพาะคลังที่จะเปิดขายซึ่งจะกำหนดให้อยู่ในพื้นที่จังหวัดนั้นๆ เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกส่วนสามารถเข้าเสนอซื้อข้าวได้ และรักษาหลักการการแข่งขันอย่างเท่าเทียมกันไว้ ส่วนผลการเคาะราคาขายจะต้องเป็นอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศเป็นผู้พิจารณาและเสนอให้รมว.พาณิชย์อนุมัติเหมือนเดิม เนื่องจากเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องราคาและรู้ข้อมูลรายละเอียดโกดังข้าวแต่ละแห่งว่าได้ถูกระบายไปก่อนหน้านี้แล้วหรือไม่ และมีความพร้อมสำหรับเปิดขายหรือไม่

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันที่ 12 มี.ค.นี้ จะเปิดประมูลข้าวผ่านตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (เอเฟท) ปริมาณ 2 แสนตัน ซึ่งเป็นการเปิดประมูลข้าวผ่านเอเฟท ครั้งที่ 6 มั่นใจว่าการระบายข้าวในแต่ละเดือน จะเป็นตามเป้าหมาย เดือนละ 1 ล้านตัน และส่งเงินคืนกระทรวงการคลังได้เดือนละไม่ต่ำกว่า 8,000 ล้านบาท

34 เอกชนแห่ประมูลสต็อกรัฐ

รายชื่อเอกชนที่ร่วมยื่นซองเสนอราคา ได้แก่ บริษัท ประกรวรรณรวมการ จำกัด, บริษัท กำแพงเพชร เอ๊กซ์ปอร์ต จำกัด, บริษัท ทีเอ็มมีไรซ์มิลล์ จำกัด, บริษัท เจ.พี.ไรซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล (1998) จำกัด, ห้างหุ้นส่วนจำกัด ศรีพรกิจอินเตอร์ไรซ์, บริษัท สหธัญ จำกัด, บริษัท โรงสีขุนศรี จำกัด, บริษัท โรงสีข้าวทวีพัฒนา จำกัด (นครปฐม), บริษัท กิจเจริญพรชัยชุมพล, บริษัท กิจเจริญชัยรุ่งเรือง, ห้างหุ้นส่วนจำกัด โรงสีกิจประเสริฐ, ห้างหุ้นส่วนจำกัด โรงสีไฟสมบูรณ์การค้า, ห้างหุ้นส่วนจำกัด โรงสีนิวัตรพาณิชย์, บจก.โรงสีเทพมงคล, บจก.มหาทรัพย์พีค, ห้างหุ้นส่วนจำกัด โรงสีไฟศรีกรุงลาดกระบัง, บจก.เจียเม้ง, บริษัท อุดมสุขไรซ์ จำกัด, บจก. อิสเทิร์นไรซ์, บริษัท โกลเด้นเกรนเอ็นเตอร์ไพรส์, บริษัท โรงสีข้าวหนองหานไทยง่วน, ห้างหุ้นส่วนกำจัดสมบูรณ์พืชผล, ห้างหุ้นส่วนจำกัด มโนรมย์ธัญญกิจ, บจก.โรงสีข้าวเจริญผล, บจ.โรงสีข้าวยิ่งไพบูลย์ (2007), บจก.กรุงไทยพืชผล, บจก.เอเชียโกลเด้นไรซ์, บจก.ข้าว ซี.พี., บจก.โคสตอล เทรดดิ้ง, บริษัท ไทยฟ้า (2511) จำกัด, บริษัท นครหลวงค้าข้าว, บจก. พงษ์ลาภ หจก.โรงสีไฟทรัพย์เจริญ, บริษัท ย้งเซี๊ยะ จำกัด

ที่มา.กรุงเทพธุรกิจ
////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น