--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันจันทร์ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2557

รู้ว่าแพ้..แต่ไม่จบ !!?

นปช.กับสงครามยืดเยื้อ? "กองทัพเข้ามาจัดการเหตุจลาจลกลางเมืองหลวง ประกาศกฎอัยการศึกและยึดอำนาจ"

พลันที่ กปปส. วาดฝัน "ซีนาริโอ" ยึดอำนาจประเทศไทย โดย 2 ขั้นตอนแรกคือ ป.ป.ช. ตัดสินชี้มูลคดีจำนำข้าว กับกรณีศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยเรื่องย้ายถวิล เปลี่ยนสี

ถ้าศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสินวันไหน กปปส.จะระดมพลครั้งใหญ่ ประกาศยึดอำนาจเลย ตั้งนายกรัฐมนตรีและตั้งคณะรัฐมนตรี

ขั้นตอนกระบวนการยึดอำนาจโดยประชาชน จะต่างจากกองทัพนำรถถังเข้ายึดทำเนียบ 3 ชั่วโมงก็จบ แต่ กปปส. ตั้งเป้าไว้ 15 วันเป็นอย่างน้อย

เพราะสุเทพ เทือกสุบรรณ เชื่อว่าจะมีคนไม่เห็นด้วย และออกมาต่อต้าน!

แน่นอนว่า จตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ประกาศทันทีว่า "ถ้านายสุเทพ จะใช้เส้นอำมาตย์ หรือทหาร ยึดอำนาจได้ เราคนไทยก็ไม่ต้องคิดอะไร เราจะสู้ ถ้าเราไม่ยอมจำนน มันไม่มีวันชนะโดยเด็ดขาด"

ดังนั้น ประธาน นปช. จึงนัดหมายมวลชนคนเสื้อแดงว่า วันใดที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคดีถวิล เปลี่ยนสีก็จะจัดการชุมนุมใหญ่ในกรุงเทพฯ และพร้อมเผชิญหน้ากับ "ม็อบ กปปส."

มีรายงานข่าวว่า แกนนำ นปช. ประเมินการชุมนุม "ซ้อมใหญ่" ที่ถนนอักษะว่า ยอดผู้ชุมนุมไม่เข้าเป้า 5 หมื่นคน (ส่วนเป้า 5 แสน เป็นตัวเลขในการปฏิบัติงานด้านข่าวสาร) ซึ่งสองวันที่ผ่านมา คนเสื้อแดงจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล เข้าร่วมน้อย จึงมีแต่คนเสื้อแดงต่างจังหวัดประมาณ 3 หมื่นคน

เมื่อสุเทพ และ กปปส. แถลงนัดชุมนุมใหญ่ และเตรียมสถาปนาเป็นองค์รัฎฐาธิปัตย์ ก็กลายเป็นประเด็นที่แกนนำ นปช.เชื่อว่า จะปลุกคนเสื้อแดงให้ออกจากบ้านมาชุมนุมใหญ่ในเร็ววันนี้แน่นอน

"ขอเรียกร้องให้ นปช. ออกมาในวันเดียวกันกับ กปปส. ในวันศาลรัฐธรรมนูญตัดสิน โดยให้ชุมนุมถนนคนละเส้น วัดกันไปให้โลกเห็นว่า ใครมากกว่ากัน ใครชนะเอาประเทศไป" จตุพร พรหมพันธ์ กล่าว

จตุพร ย้ำว่า เป็นเรื่องดีที่จะมีการชุมนุมโดยวัด "จำนวนผู้ชุมนุม" ซึ่งไม่ต้องเผชิญหน้าฆ่าฟันกัน

แต่ในความเป็นจริง ใครจะเชื่อว่า มวลชนสองฝ่าย ถูกปลุกระดมกันเต็มที่ และมาชุมนุมในจุดที่ใกล้เคียงกัน จะไม่เกิดเหตุปะทะกัน เหมือนกรณีเสื้อแดงชุมนุมที่สนามกีฬาราชมังคลาฯ เมื่อปลายปีที่แล้ว

นักวิเคราะห์สถานการณ์การเมือง ชี้ว่า มันเป็นสงครามกลางเมืองชัดๆ คล้ายว่าถูกออกแบบมา เพื่อให้กองทัพเข้ามาจัดการกับเหตุจลาจลกลางเมืองหลวง ด้วยการประกาศกฎอัยการศึก ก่อนจะเข้ายึดอำนาจในท้ายที่สุด

"นี่เป็นจุดเปลี่ยนของประเทศไทย ขอให้ นปช. เดิมพันด้วยชีวิต เดินไปให้ถึงเส้นชัย ต้านอำนาจระบอบอำมาตยาธิปไตย ทวงคืนประชาธิปไตย โดยคนเสื้อแดงขอตายพร้อมนางสาวยิ่งลักษณ์ในสนามประชาธิปไตย"

คำประกาศของประธาน นปช. ที่เหมือนรู้ว่าจะแพ้..แต่ไม่ยอมจบโดยง่าย!

ที่มา.กรุงเมพธุรกิจ
-----------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น