--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพุธที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2557

ขวัญชัย ไพรพนา : บอกครั้งต่อไป เจอกัน...!!?

โดย : สมถวิล เทพสวัสดิ์

ม็อบครั้งหน้า'ผมมาแน่' ขวัญชัย ไพรพนา ท่ามกลางกระแสข่าว "ความขัดแย้ง" ระหว่างแกนนำ นปช.ส่วนกลาง และ แกนนำ นปช.ส่วนภูมิภาค

ต่างประกาศรับคำท้าทายผ่าน "สื่อ" กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ "สุเทพ เทือกสุบรรณ" เลขาธิการ กปปส. กับ "จตุพร พรหมพันธุ์" ประธาน นปช. จากนี้ไปก็คอยจับตาดูว่าฝ่ายไหนจะสามารถระดม "มวลชน" มาชุมนุมได้มากกว่ากัน

การประลองกำลังที่วัดจาก "พลังมวลชน" โดยไม่เกิดเหตุปะทะหากทำได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องดี แต่ทำแล้วจะก่อเกิดประโยชน์มากน้อยเพียงใดเป็นเรื่องน่าคิด เพราะการเผชิญหน้าถือว่ามีความสุ่มเสี่ยงจะเกิดเหตุลุกลามบานปลาย

ขณะนี้ทั้งสองฝ่ายรอสัญญาณจาก "ศาลรัฐธรรมนูญ" จะตัดสินวันไหนหลังจากมีมติรับวินิจฉัย "สถานะ" ของ นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตามที่วุฒิสภาได้เข้าชื่อกันร้องขอ เนื่องจาก "ศาลปกครอง" ได้มีคำพิพากษาว่า การโยกย้าย "ถวิล เปลี่ยนศรี" จากตำแหน่ง "เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ" (สมช.) มิชอบ

ต่างฝ่ายมั่นใจ "มวลชน" ของตัวเองจะมาร่วมในกิจกรรมครั้งนี้อย่างล้นหลาม

โดยเฉพาะ "จตุพร" ปรับแผนให้ "กรรมการ นปช.ส่วนกลาง" ลงพื้นที่พบปะกับมวลชนในจังหวัดต่างๆ หลังจากถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึง "ยอดผู้ชุมนุม" เมื่อวันที่ 5-7 เมษายน ที่ระดมคนมาไม่ได้ตามเป้า 5 แสนคน

มีแกนนำ นปช.หลายคนในต่างจังหวัดไม่ได้เดินทางมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ เช่น "แรมโบ้" สุภรณ์ อัตถาวงศ์, "ขวัญชัย ไพรพนา" ประธานชมรมคนรักอุดร

ท่ามกลางกระแสข่าว "ความขัดแย้ง" ระหว่างแกนนำ นปช.ส่วนกลาง และ แกนนำ นปช.ส่วนภูมิภาค

ในเรื่องนี้ "ขวัญชัย ไพรพนา" ได้อธิบายโดยยอมรับว่า มีความน้อยใจเกิดขึ้นจริงระหว่างแกนนำ นปช.ส่วนกลางกับแกนนำ นปช.ภูมิภาค มีแกนนำใกล้ตัวนายจตุพร พูดไม่เข้าหู ไม่ให้เกียรติแรมโบ้ ทั้งที่เป็นเพื่อนร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่มาด้วยกัน เราไม่ได้ถือสาอะไร แต่อยากให้นายจตุพรไปเตือนแกนนำคนใกล้ตัวด้วย

"ขวัญชัย" บอกว่า การชุมนุมที่ถนนอักษะ เมื่อวันที่ 5-7 เมษายน ที่ผ่านมา ตนกับแรมโบ้ (สุภรณ์) ไม่ได้ไปร่วมกิจกรรมด้วย เพราะติดขัดปัญหาเรื่องสุขภาพและปัญหาเรื่องภรรยา (อาภรณ์ ไพรพนา) ลงสมัคร ส.ว. จึงไม่ได้เดินทางไปร่วมทำกิจกรรม แต่ส่งการ์ดมาช่วย 1,000 คน เพื่อมาดูแลผู้ชุมนุม

"การชุมนุมที่ถนนอักษะ ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยังไม่ได้ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง หากผมเคลื่อนไหวทางการเมืองภรรยาผมอาจมีปัญหาได้ ผมจึงหยุดการเคลื่อนในช่วงที่มีการเลือกตั้งส.ว. แต่หลังจาก กกต.ประกาศรับรองเรียบร้อยแล้ว การชุมนุมครั้งหน้าผมกับแรมโบ้จะเดินทางไปร่วมชุมนุมพร้อมกับมวลชนอย่างแน่นอน"

สำหรับการมาชุมนุมที่กรุงเทพฯ ครั้งหน้าของ นปช. "ขวัญชัย" ตั้งเป้าเฉพาะในส่วน 20 จังหวัดภาคอีสานที่ตัวเองดูแลอยู่ จะมีมวลชนมาร่วมชุมนุมอย่างน้อย 1 หมื่นคน และจะมีการ์ดที่เคยฝึกไว้จังหวัดละ 200 คน มาช่วยดูแลความปลอดภัยให้แก่มวลชนรวมทั้งหมด 4,000 นาย

"ขวัญชัย" ได้พูดถึงจำนวนคนที่มาชุมนุมที่ถนนอักษะ ระหว่างวันที่ 5-7 เมษายน น้อยกว่าเป้า เป็นเพราะสถานการณ์การเมืองยังไม่สุกงอม เดินทางมาแล้วก็กลับ ดูแล้วไม่เกิดประโยชน์ แกนนำท้องถิ่นใน จ.อุดรธานี ก็ไม่ขยับต่างคนต่างไป เพราะตนเองก็ไม่ได้เคลื่อนไหวในครั้งนี้ ทำให้มีคนในพื้นที่ 20 จังหวัดภาคอีสานคนไปร่วมชุมนุมน้อย และนายจตุพรก็ไม่ได้ประสานมา คงเพราะตนยังบาดเจ็บอยู่

นอกจาก "ขวัญชัย" ยังกล่าวถึง "พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ไม่ได้วิดีโอลิงค์มาทักทายมวลชนในที่ชุมนุมว่า ช่วงนี้นาย (ทักษิณ) เก็บตัวไม่อยากเคลื่อนไหวไม่อยากให้เป็นเป้าถูกโจมตี

เมื่อถามถึงการประกาศตัวร่วมเคลื่อนไหวครั้งนี้ "กลัวมั้ย" ทาง "ขวัญชัย" ถามกลับว่า "กลัวใคร กลัวอะไร ตอนนี้ผมเลยความกลัวไปแล้ว เล่นผมเป็น 100 นัด ไม่เอาลง พี่ไม่มีกลัว ชีวิตจากนี้ไปถือว่าวัดดวง"

ที่มา.กรุงเทพธุรกิจ
///////////////////////////////////////////////////////////////////

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น