--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพุธที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

คาดเศรษฐกิจไทย ปีนี้โต 2 %

7 องค์กรเสนอ 7 กรอบวางแผนศก.ระยะยาว คาดความมั่นใจต่างชาติเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 6 เดือน คาดจีดีพีโต 2%

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยภายหลัง การหารือของ 7 องค์กรภาคธุรกิจ ที่ประกอบด้วย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย, สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย, สมาคมธนาคารไทย, สภาธุรกิจท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, สภาธุรกิจตลาดทุนไทย, ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และสมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจเสนอให้กับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า การหารือในครั้งนี้เพื่อหาแนวทางว่าภาคธุรกิจจะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจได้อย่างไร เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ โดยมองแนวทางการฟื้นฟูไว้ 7 ด้าน ได้แก่ 1.การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ 2.การปฏิรูปการลงทุนของภาครัฐและเอกชน 3.การยกระดับการศึกษาและนวัตกรรม 4.การแก้ปัญหาสังคมและความเหลื่อมล้ำ 5.ธรรมาภิบาลและแก้ไขปัญหาคอร์รัปชั่น 6.การพัฒนาระเบียบต่างๆของภาครัฐ และ7.การพัฒนาโครงสร้างใหม่ในระบบเศรษฐกิจไทย

"เราตั้งใจทำแผนที่ คสช. นำไปไปใช้ได้เลย ส่วนที่เป็นแผนระยะยาวก็อยากให้นำไปอยู่ในแผนพัฒนาประเทศของสภาพัฒน์ได้ เราก็คาดหวังว่าในวิกฤตนี้จะเป็นโอกาส คสช.เปิดให้ทำอะไรได้เราก็จะทำ ส่วนว่าจะพบกับ คสช.อีกเมื่อไหร่นั้นเราจะดูก่อนว่า คสช.จะเรียกไปพบเมื่อไหร่ หากไม่เรียกเราก็จะนำเสนอแผนเข้าไป"นายสุพันธุ์ กล่าว

ประธานส.อ.ท. กล่าวว่า ที่ค่อนข้างกังวลและต้องเร่งดำเนินการโดยเร็วขณะนี้คือเรื่องของความเชื่อมั่น ที่ขณะนี้ความเชื่อมั่นต่อประเทศไทยหายไปพอสมควร ซึ่งในส่วนของความเชื่อมั่นจากนักลงทุน ส.อ.ท.และหอการค้าไทย จะมีการเชิญหอการค้าและสภาธุรกิจต่างประเทศที่อยู่ในประเทศไทยประมาณ 30 แห่งมา สื่อสารเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่า รวมถึงสื่อให้คู่ค้าในต่างประเทศมั่นใจว่าผู้ประกอบการในไทยยังสามารถผลิตและส่งสินค้าได้ตามปกติ

"การสร้างความเชื่อมั่นนั้นจะเกิดขึ้นได้เร็วเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับนโยบายเศรษฐกิจของภาครัฐว่าจะออกมาในแนวทางใด รวมถึงความชัดเจนในมาตรการการใช้จ่ายภาครัฐที่จะออกมา ซึ่งคาดว่าความเชื่อมั่นต่างชาติน่าจะกลับมาอยู่ในภาวะปกติภายในไม่เกิน 6 เดือน" นายสุพันธุ์ กล่าว

นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการส่งออกไทยหลายรายเตรียมที่จะเจรจากับลูกค้าเพื่อสร้างความมั่นใจในสถานการณ์ทางการเมืองและการเจรจาเรื่องคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) ในไตรมาสที่ 4 ดังนั้นหากองค์กรเอกชนและตัวแทนของประเทศไทยสามารถชี้แจงและสร้างความมั่นใจแก่ต่างชาติได้เชื่อว่าการส่งออกในปีนี้น่าจะเป็นไปตามปกติ แต่หากไม่สามารถชี้แจงให้ต่างชาติได้ก็จะมีผลต่อออเดอร์ในไตรมาสที่ 4 แน่นอน

นายอิสสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการ หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่าสำหรับสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบันภายใต้การบริหารงานของ คสช. คาดว่าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ(จีดีพี)น่าจะสามารถเติบโตประมาณ 2% เนื่องจากมีความคืบหน้าในการเบิกจ่ายงบประมาณปี 2557 ที่ล่าสุดได้เร่งจ่ายเงินชาวนาในโครงการรับจำนำข้าวที่มีวงเงินค้างกว่า 9.2 หมื่นล้านบาท

ที่มา.กรุงเทพธุรกิจ
--------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น