--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ทัศนะนักวิชาการ หลังคำวินิจฉัยเพิกถอนยิ่งลักษณ์ !!?

หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และครม.ยิ่งลักษณ์ 1 ต้องพ้นจากตำแหน่ง เนื่องจากออกคำสั่งโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสมช.โดยมิชอบ

มีนักวิชาการหลายรายแสดงความเห็นต่อกรณีดังกล่าวผ่านทางพื้นที่เฟซบุ๊ก มติชนออนไลน์ขออนุญาตนำความเห็นของ "สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล" "พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์" และ "ยุกติ มุกดาวิจิตร" มานำเสนอในเว็บไซต์ (แต่ต้องขออนุญาตตัดทอนถ้อยคำบางส่วนออกไปโดยใช้เครื่องหมาย "…" มาแทนที่)

สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล
ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
เฟซบุ๊ก สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล


ชนะได้ ก็ปกครองไม่ได้ หรอกครับ
----------
ผมเขียนประโยคแบบนี้ตั้งแต่วันแรกๆ ของวิกฤตรอบนี้ ซึ่งผมเห็นว่า apply กับทั้งสองฝ่าย

ตอนนี้ ฝ่าย กปปส. ก็ยังไม่ชนะ (ถ้านับเอาเรื่องการตั้ง "นายกฯของประชาชน" "สภาของประชาชน" อะไรของเขา เป็นตัววัดชัยชนะ) และตราบใดที่ยังไม่ชนะ ก็ยังมีโอกาสที่จะไม่ชนะ หรือแพ้ได้อยู่เสมอ

แต่สมมุติว่า กปปส. ชนะ ในที่สุด ก็ไม่มีทางปกครองได้ (ต่อให้ใช้วิธีแบบที่ แก้วสรร เสนอ "ไล่ยิงแม่งตายไปหมด" อะไรแบบนั้น - ไม่มีสังคมไหนปกครองด้วยปืนและเลือดได้)

สังคมไทยได้มาถึงจุดที่ แต่ละฝ่ายมีมวลชนสนับสนุนเป็นล้านๆ (รวมทั้งจำนวนไม่น้อยที่พร้อมจะหันเข้าหาความรุนแรง) และไม่มีจุดที่ยอมรับร่วมกันอีกต่อไป

การที่จะเอาชนะกัน ยิ่งด้วยวิธีแบบที่ กปปส. และพันธมิตรทำอยู่ มีแต่ยิ่งขยายภาวะเช่นนี้ให้แหลมคม รุนแรงขึ้น

ไม่เพียงแต่ไม่มีทางจะทำให้ปกครองทั่วทั้งสังคมได้

สำหรับฝ่าย กปปส. ที่อาศัยอำนาจของ … ทหาร ตุลาการ ทั้งหลาย เป็น ฐาน หรือ หลังพิง สำหรับการต่อสู้ของตน

ก็มีแต่จะดึงเอาอำนาจเหล่านี้ ไปสู่ทิศทางหายนะพร้อมกันไปด้วย

ก็ตามใจนะครับ Be my guest เตือนอย่างไรก็คงไม่เชื่อแล้วมั้ง

พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์
คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
เฟซบุ๊ก พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์


ยังมีความพยายามเชียร์กันตะพึดตะพือว่า ยิ่งลักษณ์ไม่ได้ยอมรับคำตัดสินของศาลรธน. เป็นแค่ "ถอยชั่วคราว" ฯลฯ

เพื่อนๆ ที่เป็นกองเชียร์รักสงสารทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ต้องทำใจยอมรับความจริงสักครั้งแล้วครับว่า ยิ่งลักษณ์และตระกูลชินวัตรน้อมรับคำตัดสินของศาลรธน.ไปแล้ว ยิ่งลักษณ์ยอมพ้นตำแหน่งนายกฯไปแล้ว ให้นิวัฒน์ธำรงรักษาการ เขายอมแพ้ให้กับตุลาการไปแล้ว

เขาหวังว่า เมื่อยิ่งลักษณ์ยอมออกไปแต่โดยดี ไม่ขัดขืน โดนทั้งศาลรธน.และป.ป.ช.ฟันจนตายสนิท ครม.ไม่มีคนสำคัญของทักษิณอีกแล้ว ฝ่ายเผด็จการจะหยุดและยอมให้มีเลือกตั้ง

ขั้นต่อไปคือ ครม.ที่เหลือจะพยายามกดดัน กกต. ให้ยอมเสนอพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งใหม่ ซึ่งเขาเชื่อว่า ถ้าออก พ.ร.ฎ. ได้สำเร็จ รวมทั้งคนของตระกูลชินวัตรไม่อยู่ในครม.และจะไม่ลงเลือกตั้งครั้งหน้าด้วย เผด็จการก็จะยอมให้มีเลือกตั้งแน่นอน ม็อบเทือกจะเลิกไปและปชป.จะกลับมาลงเลือกตั้ง ทุกอย่างจบด้วยดี ส่วนเรื่องคดีความอาญาต่าง ๆ ค่อยไป "วิ่งเต้นเกี้ยเซี้ย" กันอีกที

แต่ผมฟันธงว่า จะไม่มีเลือกตั้งอย่างแน่นอน! และจะไม่มีไปอีกนานมากกกก! จนกว่าเขาจะทำลายตระกูลชินวัตรอย่างถึงที่สุดและกวาดล้าง "พวกล้มเจ้า" ให้หมดสิ้น

นักกฎหมายที่เป็นส.ว.ลากตั้งเขารู้ทัน และได้ชี้ล่วงหน้าไว้ตั้งหลายเดือนแล้วว่า รักษาการแทนนายกฯจะไม่สามารถทูลเกล้าและสนองรับพระบรมราชโองการใดๆ ได้ เพราะ รธน. ระบุชัด ต้องเป็นตัวนายกฯเท่านั้น! เหมือนกับการทูลเกล้าเสนอชื่อนายกฯโดยประธานรัฐสภา ก็ต้องเป็นประธานเท่านั้น รองประธานที่รักษาการแทนประธานจะทำแทนไม่ได้ (เขาจึงต้องดิ้นรนเปิดประชุมวุฒิสภาศุกร์นี้ให้จงได้ เพื่อเลือกประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ประธานรัฐสภาในช่วงที่ไม่มีสภาผู้แทนฯ) กกต.ก็จะเอาข้อนี้แหละมาอ้าง ไม่ยอมเสนอพ.ร.ฎ.

พูดง่ายๆ คือ รักษาการแทนนายกฯไม่มีอำนาจและความหมายอะไรเลย ครม.ในขณะนี้คือ ผีหัวขาด รอถูกฟันลงหลุมในดาบสุดท้ายแล้วกลบทิ้งนั่นเอง

ต่อให้ออกพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งใหม่ได้สำเร็จ ผมก็ฟันธงอีกทีว่า ไม่มีเลือกตั้ง!! ดูตัวอย่างปี 2549 เดือนมิ.ย. ออกพ.ร.ฏ.ให้มีเลือกตั้ง 15 ตุลาคม 2549 แล้วลงเอยเป็นสิ่งใด ยังจำได้บ่?

ยุกติ มุกดาวิจิตร
คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
เฟซบุ๊ก ชาติพันธุ์นิพนธ์


ไม่แน่จริง

ผมนึกอยู่แล้วว่าไม่เด็ดขาด ไม่แน่จริงหรอก ถ้าแน่จริงทำไมไม่ล้มคณะรัฐมนตรีทั้งคณะ แล้วประกาศมาเลยว่าให้ใครมีอำนาจแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี ถ้าแน่จริงก็บอกมาเลยว่าต้องมีนายกฯนอกรัฐธรรมนูญ บอกมาเลยว่าให้ใครตั้งนายกฯ ให้นายกฯ อยู่ในอำนาจนานเท่าไหร่อย่างไร

พวกคุณทำได้แค่แหย่ไปเรื่อยๆ ค่อยๆ เชือดไปเรื่อยๆ พวกคุณยังไม่มีใครกล้าจริงที่จะทำให้เกิดทางตันจริงๆ หรอก เพราะคุณไม่มีอำนาจทำให้เกิดทางตัน พวกคุณมันแค่ "ชนชั้นนำระดับล่าง" ไม่มีอำนาจต่อกรกับอำนาจจากประชาชนในขณะนี้จริงๆ หรอก พวกคุณไม่แน่จริงหรอก เพราะคุณไม่ได้มีอำนาจเบ็ดเสร็จ พวกคุณมันแค่กระผีกของอำนาจทั้งหมด พวกคุณไม่มีอำนาจพอที่จะสร้างสภาวะยกเว้นได้หรอก

แรงกดดันที่แท้จริงจึงไม่ได้อยู่แต่กับฝ่ายที่สนับสนุนรัฐบาลและฝ่ายประชาธิปไตยแต่แรงกดดันที่แท้จริงอยู่ที่ฝ่ายพวกคุณเองนั่นแหละที่สุดแล้วพวกคุณทำได้แค่กดดันให้พวกคุณคนต่อๆไปมารับไม้รับไปเชือดต่อ "ชนชั้นนำระดับล่าง" อย่างพวกคุณทำได้แค่สร้างเงื่อนไขให้เกิดการใช้อำนาจพิเศษ

ถ้าอำนาจพิเศษไม่ทำงาน ก็อยู่กันไปอย่างนี้แหละ อีกฝ่ายหนึ่งก็เหมือนปลาหมอที่ถูกเชือดคอแล้วโยนลงน้ำมันก็ยังว่ายไปได้เรื่อยๆ อยู่ดี เพราะชนชั้นนำระดับล่างอย่างพวกคุณไม่มีอำนาจพอที่จะทุบหัวปลาให้มันตายไปตั้งแต่ต้น

การต่อกรที่แท้จริงไม่ได้อยู่ที่การต่อกรกันระหว่างนปช.กับ"อำมาตย์" หรอก แต่เป็นการต่อกรกันระหว่างอำนาจพิเศษนั่นกับอำนาจของประชาชน ทุกวันนี้ประชาชนเขาแค่รอวันที่อำนาจพิเศษทำงาน พวกเขาจะได้เจอกับคู่ต่อสู้ที่สมน้ำสมเนื้อกันเสียที จะได้จบๆ กันไป

ถ้าแน่จริง อำนาจพิเศษก็ทำอะไรสักทีสิ

ที่มา.มติชน
----------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น