--- พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ---

วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ป.ป.ช. มติเอกฉันท์ ชี้มูลคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว !!?

นาย ปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธาน ป.ป.ช. แถลงมีมติ 7 ต่อ 0 ระบุมีมูลเพียงพอที่จะดำเนินการส่งให้วุฒิสภาเพื่อดำเนินการถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในคดีทุจริตโครงการจำนำข้าว

นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่า เห็นว่าพฤติการณ์ของผู้ถูกกล่าวหามีมูลใช้อำนาจหน้าที่ขัดรธน. 178 และขัดต่อกฎหมายอันเป็นเหตุให้ถอดถอนต่อตำแหน่ง โดยพิจารณาแล้วเห็นว่าผู้ถูกกล่าวหาดำรงตำแหน่งนายกฯและอยู่ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลได้กำหนดนโยบายจำนำข้าวแต่ต้นในฐานะประธานกขช. มีส่วนในการกำหนดนโยบายและบริหาร

นอกจากนี้ผู้ถูกกล่าวหายังรับทราบปัญหาการดำเนินโครงการจกากการอภิปรายในสภาและผลการดำเนินงานที่ผ่านมาว่ามีผลขาดทุนสะสมสูง3แสนกว่าล้านบาท และมีหนังสือจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินแจ้งผลการตรวจสอบโครงการที่มีจุดอ่อนเสี่ยงทุกขั้นตอนเปิดให้มีช่องทางสวมสิทธิ์การจำนำและส่งผลกระทบสร้างความเสียหายต่อแผ่นดินและเกษตรกรอีกทั้งเสี่ยงต่อระบบการคลังของประเทศ

นายวิชา กล่าวด้วยว่า ป.ป.ช.จึงมีมติ 7 ต่อ 0 ว่าพฤติกรรมของผู้ถูกกล่าวหา จงใจใช้หน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 178 ขัดต่อพ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน และเห็นควรให้ยื่นถอดถอนผู้ถูกกล่าวหาตามมาตรา 170 โดยให้แยกสำนวนการถอดถอนส่งไปยังวุฒิสภา เพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป ส่วนคดีอาญาที่ประชุมให้ไต่สวนข้อเท็จจริงต่อไปจนกว่าจะสิ้นกระแสความ โดยให้นำไปพิจารณาในสำนวนคดีอาญาต่อไป

"ที่มีข่าว คณะกรรมการ ป.ป.ช.รับลูกมากำจัดครม.ทั้งชุดไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด คุณนิวัฒน์ธำรง (บุญทรงไพศาล) ไม่ได้เกี่ยวข้องกรณีที่เราไต่สวนเลย เป็นเพียงพยานบุคคลที่เราเรียกมาส่วนจะเกี่ยวข้องหรือไม่ยังไม่ได้พิจารณาอะไรเกี่ยวกับคุณนิวัฒน์ธำรง ดังนั้นเฉพาะตัวคุณยิ่งลักษณ์เท่านั้น เฉพาะคดีถอดถอนไม่เกี่ยวกับคดีอาญาด้วย"นายวิชากล่าว

ที่มา.ประชาชาติธุรกิจ
--------------------------------------------------ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น